Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa

Đêm khuya, trong một ngôi Chùa, có một người quỳ dưới chân Đức Phật nhờ Ngài dạy về chuyện tình yêu.

Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Đức Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

Người: Thưa vâng.

Đức Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ?

Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Người: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật.

Đức Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi một tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

Đức Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Đức Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con nhìn ba ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

Đức Phật: Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà. Một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu…Ngay đến một trong ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không tìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con cầm một cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

Đức Phật: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

Đức Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người: Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Đức Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật.

Đức Phật: A Di Đà Phật…

Lời Phật DạyLời Phật Dạy về tình yêu đôi lứa.

Comments

 1. NAIXIN KANG says

  Đọc những lời Đức Phật dạy về tình yêu đôi lứa, bạn sẽ có những suy nghĩ hoàn toàn đúng đắn về những tình cảm hiện tại của mình.

  • Lưu Thanh Hòa says

   Hay và ý nghĩa quá.Xin nguyện mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian để đọc những lời Phật dạy để tâm được sáng.

 2. Le Thanh Liem says

  Bài viết này hoàn toàn giống hoàn cảnh và tâm trạng của mình hiện tại . Cám ơn bài viết này, giờ mình đã tìm được hướng đi đúng cho mình . Nếu cô gái ấy đọc được bài viết này thì xin em hãy hiểu cho anh … Nam mô a di đà phật !

  • phạm đức says

   Con cũng muốn quên được người ta, để người ta vui vẻ bên tình yêu mới mà sao khó quá! con không làm được 🙂

 3. Tô Hoàng Phong says

  Câu chuyện hay quá! Rất ý nghĩa cho cuộc sống bộn bề như ngày nay! Mong ai ai cũng hỉu được triết lý nhân sinh quan của Đức Phật. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 4. Vy says

  Lời Đức Phật dạy con thấu hiểu nhưng con nghĩ cần có dẫn dắt câu chuyện đời thường có thật để chúng con hiểu được. Nếu như thế này con nghĩ còn rất nhiều người không làm được đâu ạ.

 5. vân anh says

  Đức Phật dạy ta những điiều nhỏ nhất trong cuộc sống,qua lời thoại trên con thấy được điiều mà con luôn trăn trở

 6. vũ quốc tùng says

  a di đà Phật, lời Phật dạy rất đúng, con cũng đang trong tâm trạng giống anh thanh niên kia nhưng đó là người yêu con có người khác, con buồn lắm chứ, ai đó đọc được cmt này thì có thể chia sẻ với con 01665446898 / 0936001015

 7. Ngoc Suong says

  Cám ơn lời Phật. Con cảm thấy được nhẹ lòng hơn nhiều. Người yêu của con đã có người con gái khác, nhưng con vẫn còn yêu thương anh ấy rất nhiều. con vẫn cầu chúc anh ấy được hạnh phúc!

 8. lan nhi says

  Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát. Lạy cho chồng con cũng lựa chọn như trong Phật dạy. Nam mô a di đà Phật.

 9. Lan Nhi says

  Nam mô a di đà Phật. Lạy cho chồng con cũng giống như người thanh niên cũng có lựa chọn sáng suốt như vậy. Nam mô a di đà Phật.

 10. nguyenthikimyen says

  Đòi sống, đòi chết, đòi khóc, đòi cười, đòi thủ và đòi bỏ cuộc. Sao không thật tâm đối đãi với nhau? Tôi không hẳn là người buồn khổ nhất, nhưng cũng không hẳn là người hạnh phúc nhất, tôi bị bỏ rơi, bị lừa dối nhưng không hẳn bị như thế. Nếu ai muốn làm bạn, chia sẻ với mình hãy liên lạc số này nha 01633103029. Tôi đang tập sống buông bỏ, vì chỉ có thế lòng của tôi mới không cảm thấy đau đớn. Nếu ai đã từng bị như tôi xin hãy tập buông bỏ nha. Không đáng đê hận, không đáng để nhớ nhung, không đáng để mà luyến tiếc.

  • Huỳnh Minh says

   Ý kiến của bạn là đúng. Tất cả đều có nhân duyên. Có mà không, không mà có… Chúc bạn thân tâm an lạc.

 11. Arch hoangtam says

  Lời Phật dạy..từ xưa đến nay, không một câu sai trái…Phật soi sáng nhân thế, cứu độ chúng sanh.
  Nam mô a di đà Phật

 12. thuy says

  mình thì lại giống người vợ nhưng mình không biết khi đọc xong lời Phật họ có quay về với mình không nữa nhưng minh tin vào lời Phật dạy. con nam mô a di đà phật

 13. Phung Hang says

  Bạn mất rồi thì đừng tiếc bởi vì đó là người đàn ông không xứng đáng để bạn đánh đổi cuộc đời. Còn mình gửi cho người ấy họ nói rằng họ chấp nhận hết quả báo xác thịt tâm hồn vì người con gái ấy. Mình thấy rằng người đàn ông khi hoa chưa tàn nhụy chưa rữa, chưa chán thì níu lại không được đâu. Chúc bạn có được phu quân như ý không phải người đó nhé.

 14. Duyen says

  Nam mô a di đà phật. Thật tâm cảm ơn lời Phật dạy. Cầu mong tình cảm con nhận được bấy lâu nay từ anh là tình cảm chân thành. Xin dành tình yêu thương đúng nghĩa cho anh.

 15. thức says

  nếu ai đó bị người yêu lừa dối … cũng đừng buồn và hãy mong cho người đó sống hạnh phúc … vì câu chuyện cũng nhắc là tình yêu chúng ta vẫn sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta yêu 1 cách thật lòng đúng không … sẽ luôn có những điều tốt cho ai yêu 1 cách thật lòng …. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 16. thức says

  bạn đừng bi quan .. tình yêu bạn vẫn sẽ tiếp diễn vì nó vẫn còn trong bạn và bạn sẽ gặp người tốt hơn …. khi bạn yêu ai bạn nên để gia đình lên trên vì có gia đình bạn sẽ có thực trọn niềm vui trong tình yêu mà bạn tôn trọng … chúc bạn lấy lại niềm tin và bình an … NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 17. nguyenthikimyen says

  Lúc thấy vui, lúc lại thấy buồn, đời người luôn vui, buồn bất chợt. Nhiều khi như một cơn mưa bất chợt giữa nắng hè gay gắt, bạn hãy cố lên, bước tiếp biết đâu lát nữa sẽ thấy được cầu vồng.

 18. hoang lan says

  phật dạy rất đúng. Nhưng sao phật ơi cho con hỏi con người được sinh ra là con của trời phật. Vậy sao trời phật không sinh ra chúng con và ban cho chúng con một trái tim chỉ yêu duy nhất một người và mãi mãi chỉ yêu một người không có thể yêu ai khác. Để cho cuộc sống này mãi tốt đẹp không bao giờ có cảnh yêu người này rồi lại yêu người khác

 19. lộc says

  Nam mô A Di Đà Phật con đọc hiểu nhưng chưa thông, lòng con vẫn chưa hiểu đc vì sao con cứ mãi không bao giờ tin tưởng được vợ mình dù chỉ một tí thôi. Mặc dầu bản thân con yêu vợ con nhưng niềm tin không tồn tại mà chả hiểu vì sao.

 20. Ngoc thu nguyen thi says

  Tại sao người con yêu lại đi tìm người con gái khác, nhưng trong lòng của họ vẫn còn nói là còn thương con, thương con thì tại sao phải đi cùng cô gái khác, phải chăng con đã hết nợ.

 21. Ngoc thu nguyen thi says

  Bây giờ con rất đau khổ vì người ta lừa dối con. Đi quen thêm một người con gái khác trong lúc người đó bị hoạn nạn thì có con bên cạnh mà không phải là cô gái đó. Lúc người ta rời khỏi hoạn nạn, có cuộc sống xa hoa, có tất cả thì lại không có con mà là cô gái khác. Con quá đau khổ khi con rất yêu người ta, một lòng một dạ để rồi chỉnh bản thân con nhận lấy đau thương.

  • robbie says

   Bạn ví như người khát nước ( thèm khác được yêu thương được đáp trả trọn vẹn)
   Bạn trai bạn ví như 1 cái ly đẹp mà bạn rất muốn đong đầy nước uống cho bạn – nhưng – cái ly đó không có đáy thì làm sao bạn có thể hứng nước, nếu bạn trông chờ vào cái ly đó thì bạn sẽ chết khát thật đấy.
   Cái ly đã hư hỏng và bạn không thể sửa chửa lại để dùng nữa thì bạn hãy tìm 1 cái khác trong muôn vàng những thứ có thể đựng nước.
   Bạn nên hạnh phúc vì bạn chưa khát đến ngất xỉu vì thiếu nước. Hãy tìm cho mình và đong đầy thật nhiều nước vào bạn nhé!

  • Phù kim ngân says

   Giày dép còn có số em ạh. Trong tình yêu trời cho bao nhieu thì hưởng bấy nhiêu . Thiếu nợ tình thì phải trả bằng tình, đừng để tâm mà buồn rầu . Em hãy coi tình yêu thương của cha mẹ mình là quan trọng nhất.

 22. hà thị luyến ái says

  cuộc sóng của con con chán lắm. Con muốn thoát hết tất cả,muốn sang một thê giới khác để k vướn gì ở hiện tại. con muốn được giải thoát trong tư tưởng và tâm hồn mình

  • Phát says

   Cuộc sống ai cũng có lúc khó khăn. Người bản lĩnh coi khó khăn là thử thách, vượt qua sẽ hóa rồng. Kẻ yếu đuối coi khó khăn là rào cản, không muốn đối mặt.
   Bất cứ chuyện gì xảy ra, âu cũng là số kiếp phải gánh lấy. Những điều mà bạn phải gánh chịu hiện giờ là phản ánh của những việc bạn đã làm trong quá khứ. Tuy không ai có thể thay đổi quá khứ được nhưng mình có thể đối diện hiện tại để thay đổi tương lai. Bạn nghĩ mình sẽ thay đổi số phận của mình thì bạn phải đối diện với hiện tại, vượt qua nó và mang những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua đó mà đi tiếp.
   Mong bạn đừng có những suy nghĩ như thế nữa vì như vậy khiến bạn mãi mãi ở chỗ mà bạn đang đứng thôi !

 23. Lê Thỏa says

  Đúng với trường hợp của con. May mà con đã theo điều đúng . Phật như ánh sáng soi đường cho chúng con.
  A DI ĐÀ PHẬT

 24. Thoa says

  Nam mô a di đà phật. Con thật sự rất yêu a ấy nhưng bây giờ a ấy lại không quan tâm đến con nữa vì a ấy nghe lời bạn bè bảo có nghề là trên hết nên bây giờ a ấy chỉ quan tâm đến công việc của a ấy thôi không muốn màng đến chuyện yêu đương nữa. A ấy bảo rằng nếu có duyên sẽ được tương phùng và bảo con tin vào đức phật và ngày ngày niệm NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT, bây giờ con phải làm sao?

 25. Ngô Linh says

  Cho em xin một lời khuyên được không? Em đang rất bế tắc, em sắp sửa làm một việc mà em không biết có kết quả tốt hay không, em sẽ liều mình vì muốn ở bên người mình yêu??????
  Tôi năm nay 25 tuổi, ở Nam Định vừa ra trường với tấm bằng thạc sĩ, tôi đang xin việc ở quê nhưng khả năng rất khó đỗ biên chế. Công việc của tôi là làm thêm qua mạng, môi giới bds nhưng cũng đủ sống với mức chi tiêu hạn hẹp, trong khi đó gia đình tôi còn đang nợ ngân hàng 25 triệu tiền vay cho tôi đi học đại học trước đó.
  Tôi yêu anh kém tôi 2 tuổi, ở Bắc Giang,chúng tôi yêu nhau năm nay là năm thứ 3. Tôi xin kể chi tiết để mọi người đánh giá khách quan hơn. Chúng tôi quen nhau qua mạng, nhưng lần đầu gặp nhau khá ấn tượng về nhau, anh học cùng trường tôi, anh là người hăng say văn nghệ, và có tham gia trong đội tuyển văn nghệ ở trường. Gia đình anh nghèo, vì mỗi tháng gửi tiền cho anh rất ít, không đủ anh chi tiêu học tập, nhiều khi còn hết tháng mới gửi tiền lên, chính chuyện này anh đâm ra vay mượn, nợ nần rất nhiều. Thời gian chúng em yêu nhau cũng vì chuyện tiền nong này mà cãi vã nhau rất nhiều lần. Nhưng cả hai không bỏ nhau, cứ cãi nhau vài ngày lại quay lại với nhau. Sang năm học thứ 3, nhiều lần em bực tức vì sao gd vẫn gửi tiền lên đàng hoàng mà anh lúc nào cũng kêu thiếu ( lúc này em vẫn chưa biết anh nợ rất nhiều tiền) rồi hai đứa caĩ nhau rất nhiều, em sống rất tự lập tiền đi học em đều tự làm thêm và nuôi sống bản thân mình. một lần cãi nhau rất lớn, anh và em không nói chuyện cả tháng, rồi em phát hiện ra anh yêu một người con gái học dưới anh 2 lớp để mượng bằng vay tiền trả nợ, lúc này em và anh vẫn lằng nhằng, chưa chấm dứt hẳn( anh chưa một lần nói với em chuyện mượn bằng của em để vay trả nợ cho mình). Rồi nợ đến 20 triệu đồng, anh bị người ta đòi riết, không dám đi học, không dám ra ngoài anh buộc về nhà nói thật với bố mẹ lên trả nợ và nghỉ học từ đấy luôn. Lúc này em biết anh như vậy cũng giận anh lắm nhưng cũng thương anh nhiều hơn, em muốn ở bên anh giúp đỡ anh vượt qua lúc này, chúng em lại quay lại với nhau. Em có khuyên anh học hết năm 3 rồi, cố gắng học nốt 1 năm, tiền nong ăn ở học tập hai đứa cùng cố gắng đi làm thêm để anh được học tiếp rồi ra trường làm gì thì làm nhưng a không nghe nhất định bỏ học. Được 3 tháng anh về chúng em vẫn giữ quan hệ t.c với nhau, anh về nhà bị nhiều áp lực từ gd, tiền bạc và cả em nhiều khi cũng cáu ghét anh ấy vì những chuyện quá khứ, cả hai đứa cũng hay cãi nhau. Em đã nhiều lần nghĩ chia tay anh nhưng vì yêu anh rất nhiều mà em không bỏ được, em đã cố gắng thay đổi rất nhiều và cũng khuyên lơn anh thay đổi, tình cảm của chúng em giờ này rất tốt. Rồi hơn 1 năm anh nghỉ học, về nhà tìm việc lao dộng chân tay làm, anh thay đổi rất nhiều việc do gd không muốn anh đi xa, hiện giờ anh ấy làm gần nhà, và mới làm được 1 tháng. Chúng em cũng hay gặp nhau tuần 1/2 lần, quan tâm nhau bằng dt, hay tin nhắn, nói chung gần đây em đã thấy anh thay đổi rõ rệt, tốt hơn. Nhưng tháng vừa rồi em nhận được 1 tin rất sốc là anh đã có vợ và vợ anh chuẩn bị sinh con, anh đã giấu em gần 1 năm nay, chỉ vì 1 lần em nhắn tin vợ anh phát hiện được em mới biết chuyện và anh đã thừa nhận với em. Anh bảo, chỉ vì yêu em, sợ tính khí em thất thường, sợ suy sụp mà giấu em tới giờ này ( nhiều lần em và anh cãi nhau em đã làm rất nhiều điều dại dột, nhiều khi còn định tự tử nhưng không thành), anh bảo khi nào em bảo vệ luận văn song, hoàn thành song khoá học và khi em về quê, có gd có mọi người ở bên anh mới nói chuyện ( tức là tầm tháng 9 này). Em sốc lắm, khi biết tin em đang dạy ở một trường gần nhà anh, em buồn lắm và ngay ngày hôm sau em đã tự huỷ hợp đồng và không dạy ở đấy nữa, hiện giờ em đang trên trường, làm tự do. Em có tìm hiểu ra, thời gian tháng 11 âm năm ngoái, gd anh có giục anh lấy vợ, anh có hỏi em có đồng ý không, nhưng vì em nghĩ anh mới nghỉ học, cv chưa ổn định nên chờ anh có cv ổn định hơn rồi tính. ở nhà bố mẹ anh giục rất nhiều, anh cảm giác mệt mỏi và rất áp lực, rồi 1 hôm đi uống rượu say về anh đã có quan hệ với 1 em sinh năm 99 khi ấy chưa đủ tuổi vị thành niên, lại làm em ta có bầu. Vì sợ gd người ta kiện, và cũng vì gd anh thương con, thương cháu nên bắt anh cưới gấp. Hai người vẫn chưa đăng ký kết hôn. Dạo gần đây từ khi em chuyển lên trường anh cũng hay lên gặp em, có tuần hầu như ngày nào anh cũng lên chỗ em, gần đây anh xin dc vc làm nên anh ít lên. Ban đầu em khóc nhiều lắm, thất vọng, không ăn không ngủ được, suốt ngày ử phòng đóng cửa phòng không ra ngoài. Em đã nghĩ rất nhiều và giờ cũng bình tâm hơn. Em có hỏi anh nếu em tha thứ tất cả cho anh và chấp nhận lấy người đã từng có vợ như anh, chỉ cần anh chia tay cô ta, nếu cô ta chịu nuôi con là tốt nhưng nếu không em vẫn chấp nhận nuôi đứa con đấy của anh anh có chịu chấp nhận không? Anh không trả lời rõ ràng nhưng anh nói, anh chờ cô ta sinh con xong, sẽ kiểm tra đó có phải con anh không, nếu là con anh anh phải có trách nhiệm với nó. Em rất buồn với quyết định này của anh, em đã chấm dứt lên lạc, không gặp anh, không trả lời tn, hay dt của anh. Em muốn anh suy nghĩ kỹ hơn, khi không có em bên cạnh thì anh sẽ lựa chọn sáng suốt hơn chăng? 3 ngày nay dù em không liên lạc anh vẫn nt cho em, nói lời quan tâm, yêu em rất nhiều. Em đã nghĩ rằng anh vì trách nhiệm với đứa con mà ở với cô ta ( chị gái và cô của anh ấy đều rất quý em từ những lần gặp trước và cả anh đều nói anh và cô ta không có tình yêu, sống vì trách nhiệm với đứa con, hai người rất hay cãi nhau, và sống không hp), em đã nghĩ em sẽ có con với anh ấy và vì trách nhiệm với em anh ấy sẽ cưới em và bỏ cô ta. Em có nên làm như vậy không? Xin anh chị cho em lời khuyên, chúng em rất yêu nhau (khi em biết chuyện anh đã khóc rất nhiều, anh nói rất yêu em và buồn không hiểu vì sao chuyện tình của hai đứa nhiều chắc trở như vậy), rất muốn đến với nhau mà không biết nên làm như thế nào cho tốt. Em mong sao đứa con sắp sinh không phải con anh ấy để chúng em được đến với nhau đường hoàng mà không ai bị tổn thương cả. Em nên làm sao đây ạ, em biết em luỵ tình nhưng t.c chúng em dành cho nhau là thật, và em biết rằng đó là cái giá anh phải trả nhưng sống với một người vợ trẻ con, không có t.y em cũng sót xa cho anh ấy. Hiện tại anh vẫn chưa quyết định sẽ chọn em hay chọn đứa con (chưa biết con của anh hay không). Em rất muốn mọi người cho em lời khuyên, và giúp em làm thế nào để nói cho anh ấy hiểu và giữ anh ấy bên mình. Cảm ơn mợi người rất nhiều.

 26. hoai thuong says

  Mình luôn tin rằng có nhân sẽ có có quả, nên mỗi khi chồng mình nóng nảy hay mình nóng nảy mình đều nhịn, điều Phật dạy quả ko sai. Nam mô a di đà Phật.

 27. Ngân says

  Trải qua rồi sẽ hiểu, buông bỏ là giải pháp tốt nhất. Khi bạn buông, bạn ko bi quan, ko sân hận, ko quỵ ngã. Bạn sống bằng sự vị tha, tự đối phương sẽ cảm thấy bản thân mình thấp kém, thấy những gì họ đang theo đuổi chỉ là ảo giác mà thôi.

 28. phạm đức says

  Con cũng muốn quên được người ta, để người ta vui vẻ bên tình yêu mới mà sao khó quá! con không làm được : )

 29. Thảo says

  Hay và thấm thía. Cầu mong người đàn ông của mình luôn chung thủy ko phải rơi vào lựa chọn như vậy! Nhưng dù rơi vào nhân vật nào trong câu chuyện cũng nên buông bỏ đừng cố chấp để sống theo đạo lý ở đời. Hạnh phúc sẽ bền lâu.

 30. Dien says

  Kính thưa Đức Phật. cho con hỏi, con và bạn gái con sống chung như vợ chồng, với con cô ấy là gia đình, là cuộc sống của con, nhưng hiện cô ấy đã đi theo tình mới. nếu kiếp này con thành tâm chờ đợi và chỉ yêu cô ấy thì kiếp sau chúng con có về lại được bên nhau không?

 31. Tomorrow says

  A di đà Phật, đã là ngày thứ 5 kể từ cú sốc đó, nhờ niệm Phật và hướng về Người, hôm nay con đã ngộ ra, thức tỉnh, thoát khỏi nỗi đau ấy. Con sẽ quên được. A di đà Phật, xin hãy khai quang cho con tìm được lối đi đúng, gặp được người đàng hoàng đạo đức và thực sự thương yêu con.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *