Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa

Đêm khuya, trong một ngôi Chùa, có một người quỳ dưới chân Đức Phật nhờ Ngài dạy về chuyện tình yêu.

Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Đức Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

Người: Thưa vâng.

Đức Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ?

Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Người: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật.

Đức Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi một tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

Đức Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Đức Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con nhìn ba ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

Đức Phật: Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà. Một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu…Ngay đến một trong ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không tìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con cầm một cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

Đức Phật: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

Đức Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người: Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Đức Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật.

Đức Phật: A Di Đà Phật…

Lời Phật DạyLời Phật Dạy về tình yêu đôi lứa.

Comments

 1. NAIXIN KANG says

  Đọc những lời Đức Phật dạy về tình yêu đôi lứa, bạn sẽ có những suy nghĩ hoàn toàn đúng đắn về những tình cảm hiện tại của mình.

 2. Le Thanh Liem says

  Bài viết này hoàn toàn giống hoàn cảnh và tâm trạng của mình hiện tại . Cám ơn bài viết này, giờ mình đã tìm được hướng đi đúng cho mình . Nếu cô gái ấy đọc được bài viết này thì xin em hãy hiểu cho anh … Nam mô a di đà phật !

 3. Tô Hoàng Phong says

  Câu chuyện hay quá! Rất ý nghĩa cho cuộc sống bộn bề như ngày nay! Mong ai ai cũng hỉu được triết lý nhân sinh quan của Đức Phật. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 4. Vy says

  Lời Đức Phật dạy con thấu hiểu nhưng con nghĩ cần có dẫn dắt câu chuyện đời thường có thật để chúng con hiểu được. Nếu như thế này con nghĩ còn rất nhiều người không làm được đâu ạ.

 5. vân anh says

  Đức Phật dạy ta những điiều nhỏ nhất trong cuộc sống,qua lời thoại trên con thấy được điiều mà con luôn trăn trở

 6. vũ quốc tùng says

  a di đà Phật, lời Phật dạy rất đúng, con cũng đang trong tâm trạng giống anh thanh niên kia nhưng đó là người yêu con có người khác, con buồn lắm chứ, ai đó đọc được cmt này thì có thể chia sẻ với con 01665446898 / 0936001015

 7. Ngoc Suong says

  Cám ơn lời Phật. Con cảm thấy được nhẹ lòng hơn nhiều. Người yêu của con đã có người con gái khác, nhưng con vẫn còn yêu thương anh ấy rất nhiều. con vẫn cầu chúc anh ấy được hạnh phúc!

 8. lan nhi says

  Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát. Lạy cho chồng con cũng lựa chọn như trong Phật dạy. Nam mô a di đà Phật.

 9. Lan Nhi says

  Nam mô a di đà Phật. Lạy cho chồng con cũng giống như người thanh niên cũng có lựa chọn sáng suốt như vậy. Nam mô a di đà Phật.

 10. nguyenthikimyen says

  Đòi sống, đòi chết, đòi khóc, đòi cười, đòi thủ và đòi bỏ cuộc. Sao không thật tâm đối đãi với nhau? Tôi không hẳn là người buồn khổ nhất, nhưng cũng không hẳn là người hạnh phúc nhất, tôi bị bỏ rơi, bị lừa dối nhưng không hẳn bị như thế. Nếu ai muốn làm bạn, chia sẻ với mình hãy liên lạc số này nha 01633103029. Tôi đang tập sống buông bỏ, vì chỉ có thế lòng của tôi mới không cảm thấy đau đớn. Nếu ai đã từng bị như tôi xin hãy tập buông bỏ nha. Không đáng đê hận, không đáng để nhớ nhung, không đáng để mà luyến tiếc.

 11. Arch hoangtam says

  Lời Phật dạy..từ xưa đến nay, không một câu sai trái…Phật soi sáng nhân thế, cứu độ chúng sanh.
  Nam mô a di đà Phật

 12. thuy says

  mình thì lại giống người vợ nhưng mình không biết khi đọc xong lời Phật họ có quay về với mình không nữa nhưng minh tin vào lời Phật dạy. con nam mô a di đà phật

 13. Phung Hang says

  Bạn mất rồi thì đừng tiếc bởi vì đó là người đàn ông không xứng đáng để bạn đánh đổi cuộc đời. Còn mình gửi cho người ấy họ nói rằng họ chấp nhận hết quả báo xác thịt tâm hồn vì người con gái ấy. Mình thấy rằng người đàn ông khi hoa chưa tàn nhụy chưa rữa, chưa chán thì níu lại không được đâu. Chúc bạn có được phu quân như ý không phải người đó nhé.

 14. Duyen says

  Nam mô a di đà phật. Thật tâm cảm ơn lời Phật dạy. Cầu mong tình cảm con nhận được bấy lâu nay từ anh là tình cảm chân thành. Xin dành tình yêu thương đúng nghĩa cho anh.

 15. thức says

  nếu ai đó bị người yêu lừa dối … cũng đừng buồn và hãy mong cho người đó sống hạnh phúc … vì câu chuyện cũng nhắc là tình yêu chúng ta vẫn sẽ còn tiếp diễn nếu chúng ta yêu 1 cách thật lòng đúng không … sẽ luôn có những điều tốt cho ai yêu 1 cách thật lòng …. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 16. thức says

  bạn đừng bi quan .. tình yêu bạn vẫn sẽ tiếp diễn vì nó vẫn còn trong bạn và bạn sẽ gặp người tốt hơn …. khi bạn yêu ai bạn nên để gia đình lên trên vì có gia đình bạn sẽ có thực trọn niềm vui trong tình yêu mà bạn tôn trọng … chúc bạn lấy lại niềm tin và bình an … NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 17. nguyenthikimyen says

  Lúc thấy vui, lúc lại thấy buồn, đời người luôn vui, buồn bất chợt. Nhiều khi như một cơn mưa bất chợt giữa nắng hè gay gắt, bạn hãy cố lên, bước tiếp biết đâu lát nữa sẽ thấy được cầu vồng.

 18. hoang lan says

  phật dạy rất đúng. Nhưng sao phật ơi cho con hỏi con người được sinh ra là con của trời phật. Vậy sao trời phật không sinh ra chúng con và ban cho chúng con một trái tim chỉ yêu duy nhất một người và mãi mãi chỉ yêu một người không có thể yêu ai khác. Để cho cuộc sống này mãi tốt đẹp không bao giờ có cảnh yêu người này rồi lại yêu người khác

 19. lộc says

  Nam mô A Di Đà Phật con đọc hiểu nhưng chưa thông, lòng con vẫn chưa hiểu đc vì sao con cứ mãi không bao giờ tin tưởng được vợ mình dù chỉ một tí thôi. Mặc dầu bản thân con yêu vợ con nhưng niềm tin không tồn tại mà chả hiểu vì sao.

 20. Ngoc thu nguyen thi says

  Tại sao người con yêu lại đi tìm người con gái khác, nhưng trong lòng của họ vẫn còn nói là còn thương con, thương con thì tại sao phải đi cùng cô gái khác, phải chăng con đã hết nợ.

 21. Ngoc thu nguyen thi says

  Bây giờ con rất đau khổ vì người ta lừa dối con. Đi quen thêm một người con gái khác trong lúc người đó bị hoạn nạn thì có con bên cạnh mà không phải là cô gái đó. Lúc người ta rời khỏi hoạn nạn, có cuộc sống xa hoa, có tất cả thì lại không có con mà là cô gái khác. Con quá đau khổ khi con rất yêu người ta, một lòng một dạ để rồi chỉnh bản thân con nhận lấy đau thương.

  • robbie says

   Bạn ví như người khát nước ( thèm khác được yêu thương được đáp trả trọn vẹn)
   Bạn trai bạn ví như 1 cái ly đẹp mà bạn rất muốn đong đầy nước uống cho bạn – nhưng – cái ly đó không có đáy thì làm sao bạn có thể hứng nước, nếu bạn trông chờ vào cái ly đó thì bạn sẽ chết khát thật đấy.
   Cái ly đã hư hỏng và bạn không thể sửa chửa lại để dùng nữa thì bạn hãy tìm 1 cái khác trong muôn vàng những thứ có thể đựng nước.
   Bạn nên hạnh phúc vì bạn chưa khát đến ngất xỉu vì thiếu nước. Hãy tìm cho mình và đong đầy thật nhiều nước vào bạn nhé!

  • Phù kim ngân says

   Giày dép còn có số em ạh. Trong tình yêu trời cho bao nhieu thì hưởng bấy nhiêu . Thiếu nợ tình thì phải trả bằng tình, đừng để tâm mà buồn rầu . Em hãy coi tình yêu thương của cha mẹ mình là quan trọng nhất.

 22. hà thị luyến ái says

  cuộc sóng của con con chán lắm. Con muốn thoát hết tất cả,muốn sang một thê giới khác để k vướn gì ở hiện tại. con muốn được giải thoát trong tư tưởng và tâm hồn mình

  • Phát says

   Cuộc sống ai cũng có lúc khó khăn. Người bản lĩnh coi khó khăn là thử thách, vượt qua sẽ hóa rồng. Kẻ yếu đuối coi khó khăn là rào cản, không muốn đối mặt.
   Bất cứ chuyện gì xảy ra, âu cũng là số kiếp phải gánh lấy. Những điều mà bạn phải gánh chịu hiện giờ là phản ánh của những việc bạn đã làm trong quá khứ. Tuy không ai có thể thay đổi quá khứ được nhưng mình có thể đối diện hiện tại để thay đổi tương lai. Bạn nghĩ mình sẽ thay đổi số phận của mình thì bạn phải đối diện với hiện tại, vượt qua nó và mang những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua đó mà đi tiếp.
   Mong bạn đừng có những suy nghĩ như thế nữa vì như vậy khiến bạn mãi mãi ở chỗ mà bạn đang đứng thôi !

 23. Lê Thỏa says

  Đúng với trường hợp của con. May mà con đã theo điều đúng . Phật như ánh sáng soi đường cho chúng con.
  A DI ĐÀ PHẬT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *