Lời Phật dạy về tình yêu đôi lứa

Đêm khuya, trong một ngôi Chùa, có một người quỳ dưới chân Đức Phật nhờ Ngài dạy về chuyện tình yêu.

Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Đức Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

Người: Thưa vâng.

Đức Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ?

Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Người: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật.

Đức Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi một tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

Đức Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Đức Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con nhìn ba ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

Đức Phật: Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà. Một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu…Ngay đến một trong ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không tìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con cầm một cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

Đức Phật: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

Đức Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người: Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Đức Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật.

Đức Phật: A Di Đà Phật…

Lời Phật DạyLời Phật Dạy về tình yêu đôi lứa.

Comments

 1. NAIXIN KANG says

  Đọc những lời Đức Phật dạy về tình yêu đôi lứa, bạn sẽ có những suy nghĩ hoàn toàn đúng đắn về những tình cảm hiện tại của mình.

 2. Le Thanh Liem says

  Bài viết này hoàn toàn giống hoàn cảnh và tâm trạng của mình hiện tại . Cám ơn bài viết này, giờ mình đã tìm được hướng đi đúng cho mình . Nếu cô gái ấy đọc được bài viết này thì xin em hãy hiểu cho anh … Nam mô a di đà phật !

 3. Tô Hoàng Phong says

  Câu chuyện hay quá! Rất ý nghĩa cho cuộc sống bộn bề như ngày nay! Mong ai ai cũng hỉu được triết lý nhân sinh quan của Đức Phật. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 4. Vy says

  Lời Đức Phật dạy con thấu hiểu nhưng con nghĩ cần có dẫn dắt câu chuyện đời thường có thật để chúng con hiểu đc. Nếu như thế này con nghĩ còn rất nhiều người ko làm đc đâu ạ.

 5. vân anh says

  Đức Phật dạy ta những điiều nhỏ nhất trong cuộc sống,qua lời thoại trên con thấy được điiều mà con luôn trăn trở

 6. vũ quốc tùng says

  a di đà Phật, lời Phật dạy rất đúng, con cũng đang trong tâm trạng giống anh thanh niên kia nhưng đó là người yêu con có người khác, con buồn lắm chứ, ai đó đọc được cmt này thì có thể chia sẻ với con 01665446898 / 0936001015

 7. Ngoc Suong says

  Cam on loi Phat. Con cam thay dc nhe long hon nhieu. Nguoi yeu cua con da co ng con gai khac, nhung con van con yeu thuong anh ay rat nhieu. Con van cau chuc a ay dc hp!

 8. nguyenthikimyen says

  Doi song, doi chet, doi khoc, doi cuoi, doi thu va doi bo cuoc. Sau khong that tam doi dai voi nhau? Toi khong han la nguoi buon kho nhat, nhung cung khong han la nguoi hanh phuc nhat, toi bi bo roi, bi lua doi nhung khong han bi nhu the. Neu ai muon lam ban, chia se voi minh hay lien lac so nay nha 01633103029. Toi dang tap song buong bo, vi chi co the long cua toi moi khong cam thay dau don. Neu ai da tung bi nhu toi xin hay tap buong bo nha. Khong dang de han, khong dang de nho nhung, khong dang de ma luyen tiec.

 9. thuy says

  mình thì lại giống người vợ nhưng mình ko biết khi đọc xong lời pật họ có quay về vs mình ko nữa nhưng minh tin vào lời phật day. con nam mô a di đà phật

 10. Phung Hang says

  Ban mat roi thi dung tiec boi vi do la nguoi dan ong khong xdang de bang danh doi cuoc doi. Con minh gui cho nguoi ay ho noi rang ho chap nhan het qua bao dk xac thit tam hon vi nguoi con gai ay. Minh thay rang nguoi dan ong khi hoa chua tan nhuy chua rua, nham chua chan thi liu lai k duoc dau. Chuc ban co duoc phu quan nhu y k phai nguoi do nhe.

 11. Duyen says

  Nam mô a di đà phật. Thật tâm cảm ơn lời Phật dạy. Cầu mong tình cảm con nhận được bấy lâu nay từ anh là tình cảm chân thành. Xin dành tình yêu thương đúng nghĩa cho anh.

 12. thức says

  nếu ai đó bị người yêu lừa dối … cũng đừng buồn và hãy mong cho người đó sống hạnh phúc … vì ccâu chuyện cũng nhắc là tình yêu chúng ta vẫn se còn tiếp diễn nếu chúng ta yêu 1 cách thật lòng đúng không … sẽ luôn có những điều tốt cho ai yêu 1 cách thật lòng …. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 13. thức says

  bạn đừng bi quan .. tình yêu bạn vẫn sẽ tiếp diễn vì nó vẫn còn trong bạn và bạn sẽ gặp người tốt honw …. khi bạn yêu ai bạn nên để gia đình lên trên vì có gia đình bạn sẽ có thực trọn niềm vui trong tình yêu mà bạn tôn trọng … chúc bạn lấy lại niềm tin và bình an … NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 14. nguyenthikimyen says

  Luc thay vui, luc lai thay buon, doi nguoi luon vui, buon bat chot. Nhieu khi nhu mot con mua bat chot giua nang he gay gat, ban hay co len, buoc tiep biet dau lat nua se thay duoc cau vong.

 15. samson says

  yen oi.. mong e hay buon… va that buon vi nguoi do da bo roi e.. cho e dau kho tan xuong tuy vay.. it nhat e co the buon vay cam nhan dc bai hoc do.. ko co tran mua nao keo dai mai.mai… cung ko co noi buon nao ma ko.nguoi.. sau khi doc xong tin nhan nay.. e da het buon kho a tin chac vay… neu dc hay chat voi a. samson2003826 yahoo id.

 16. hoang lan says

  phật dạy rất đúng. Nhưng sao phật ơi cho con hỏi con người được sinh ra là con của trời phật. Vậy sao trời phật không sinh ra chúng con và ban cho chúng con một trái tim chỉ yêu duy nhất một người và mãi mãi chỉ yêu một người không có thể yêu ai khác. Để cho cuộc sống này mãi tốt đẹp không bao giờ có cảnh yêu người này rồi lại yêu người khác

 17. lộc says

  Nam mô A Di Đà Phật con đọc hiểu nhưng chưa thông, lòng con vẫn chưa hiểu đc vì sao con cứ mãi không bao giờ tun tưởng đc vợ mình dù chỉ một tí thoou. Mặc dầu bản thân con yêu vợ con nhưng niềm tin không tồn tại mà chả hieru vì sao

 18. Ngoc thu nguyen thi says

  Tai sao nguoi con Yeu lai di tim nguoi con gai khác lai bo roi con,nhung trong Long cua ho van con noi la can thuong con,thuong con thi tao sao phai di cung cô gai khác phai chang con đa het nợ

 19. Ngoc thu nguyen thi says

  Bay gio con rat dau khô vi nguoi ta lúa doi con.đi quen them mot nguoi con gai khác trong luc nguoi đi bi hoang nang thi có con ben canh ma k phai la coi gai đi.luc nguoi ta roi khỏi hoang nang co cuoc song xa hoa co tat ca thi lai k co con ma la co gai khác.con qua đau kho khi con rat Yeu nguoi ta mot Long mot da de rui chinh ban than con nhan lay đau thuong

  • robbie says

   Bạn ví như người khát nước ( thèm khác được yêu thương được đáp trả trọn vẹn)
   Bạn trai bạn ví như 1 cái ly đẹp mà bạn rất muốn đong đầy nước uống cho bạn – nhưng – cái ly đó không có đáy thì làm sao bạn có thể hứng nước, nếu bạn trông chờ vào cái ly đó thì bạn sẽ chết khát thật đấy.
   Cái ly đã hư hỏng và bạn không thể sửa chửa lại để dùng nữa thì bạn hãy tìm 1 cái khác trong muôn vàng những thứ có thể đựng nước.
   Bạn nên hạnh phúc vì bạn chưa khát đến ngất xỉu vì thiếu nước. Hãy tìm cho mình và đong đầy thật nhiều nước vào bạn nhé!

  • Phù kim ngân says

   Giày dép còn có số em ạh. Trong tình yêu trời cho bao nhieu thì hưởng bấy nhiêu . Thiếu nợ tình thì phải trả bằng tình, đừng để tâm mà buồn rầu . Em hãy coi tình yêu thương của cha mẹ mình là quan trọng nhất.

 20. hà thị luyến ái says

  cuộc sóng của con con chán lắm. Con muốn thoát hết tất cả,muốn sang một thê giới khác để k vướn gì ở hiện tại. con muốn được giải thoát trong tư tưởng và tâm hồn mình

  • Phát says

   Cuộc sống ai cũng có lúc khó khăn. Người bản lĩnh coi khó khăn là thử thách, vượt qua sẽ hóa rồng. Kẻ yếu đuối coi khó khăn là rào cản, không muốn đối mặt.
   Bất cứ chuyện gì xảy ra, âu cũng là số kiếp phải gánh lấy. Những điều mà bạn phải gánh chịu hiện giờ là phản ánh của những việc bạn đã làm trong quá khứ. Tuy không ai có thể thay đổi quá khứ được nhưng mình có thể đối diện hiện tại để thay đổi tương lai. Bạn nghĩ mình sẽ thay đổi số phận của mình thì bạn phải đối diện với hiện tại, vượt qua nó và mang những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua đó mà đi tiếp.
   Mong bạn đừng có những suy nghĩ như thế nữa vì như vậy khiến bạn mãi mãi ở chỗ mà bạn đang đứng thôi !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *