Những điều Phật tử cần biết khi tụng kinh

Tụng kinh là đọc một cách thành kính những lời đức Phật đã dạy trong kinh điển, hợp với chân lý và căn cơ của chúng sinh. Đồng thời để cho tâm và khẩu được hợp nhất vào câu kinh, tiếng Pháp của Phật.

Nên tụng những bộ kinh nào

Theo giáo lý đạo Phật thì tụng kinh là để cầu an và cầu siêu. Do đó, tụng bộ kinh nào cũng được vì kinh Phật nào cũng có tác dụng phá trừ mê mờ, khai mở tâm trí sáng suốt cho chúng sinh, nếu chúng ta chí thành đọc tụng.

Nhưng vì căn cơ của chúng sinh không đều nên chúng ta phải lựa những bộ kinh nào thích hợp với căn cơ và sở nguyện của mình mà tụng đọc.

Thông thường, ở nước ta từ xuất gia cho đến tại gia đều trì tụng những kinh như: Di Đà, Hồng Danh, Vu Lan, Phổ Môn, Dược Sư, Địa Tạng, Kim Cang, Lăng Nghiêm, Pháp hoa…

Tuy nhiên nhiều người lại có quan niệm chọn bộ kinh cho thích hợp với mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp để tụng như: cầu siêu thì tụng kinh Di Đà, Vu lan… cầu an thì tụng kinh Phổ Môn, Dược Sư… cầu sám hối thì tụng kinh Lương Hoàng Sám, Thủy Sám…

Các quan niệm chọn lựa như thế có phần hay là làm cho tâm chuyên nhất, sẽ được hiệu nghiệm hơn. Nhưng chúng ta không nên quên về mặt giáo lý cũng như về mặt công đức, bất luận một bộ kinh nào, nếu chí tâm trì tụng thì kết quả đều được viên mãn như nhau.

Như thế, tụng kinh nào cũng có lợi ích nhưng điều quan trọng nhất là phải thể nhập được những nghĩa lý trong kinh mà ứng dụng thực hành mới có kết quả. Ngược lại, tụng kinh mà không phá trừ kiêu mạn, thực hành hạnh khiêm cung thì mất rất nhiều công đức.

Mùa Vu Lan báo hiếu, Phật tử tụng kinh Vu Lan để cầu siêu

Tụng kinh ở chùa hay ở nhà tốt hơn?

Mục đích tụng kinh là một phương pháp tu nhằm ôn lại lời Phật dạy, đồng thời để ba nghiệp được thanh tịnh và tụng kinh cũng rất có phước báu, gọi là “minh Phật chi lý” hiểu rõ chân lý của Đức Phật dạy gì trong kinh sau đó áp dụng tu tập theo lời dạy của Phật.

Tụng kinh ở nhà hay ở chùa cũng tốt cả. Tuy nhiên tụng kinh ở chùa sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Bởi lẽ ở chùa có sự trang nghiêm, yên tịnh. Khi đọc kinh dễ chú tâm, không bị ngoại cảnh chi phối. Nhờ vậy mà tam nghiệp thanh tịnh, mắt chỉ đọc kinh, thân ngồi trang nghiêm và ý nghĩ lời Phật dạy. Theo đó, sẽ làm cho Tâm Bồ Đề của việc tụng kinh không có thối chuyển.

Khi tụng kinh ở chùa nếu có những chỗ không hiểu thì có chư Tăng giảng giải cho hiểu hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là việc tụng kinh ở nhà sẽ thiếu một trong ba hình tướng Tam Bảo đó là Tăng (ở nhà chỉ có Phật, Pháp – PV). Do đó sẽ không có ai dẫn đường chỉ lối để mình tu hành.

Mặt khác, về chùa tụng kinh có chư Tăng, có đông Phật tử tụng kinh trầm hùng, tác động mạnh vào tâm thức của mình, làm cho sức mạnh tâm linh vững mạnh, cảm thấy niềm an lạc và tuyệt nhiên sẽ không có hôn trầm, không có giải đãi.

Tụng kinh như nào cho đúng?

Mục đích của việc tụng kinh là để chúng ta tìm hiểu nghĩa lý trong kinh qua những lời Phật dạy và đem ra áp dụng hành trì trong đời sống hằng ngày.

Cứ 19h tối, các chư Tăng trong chùa lên chùa tụng kinh

Bởi những lời Phật dạy nghĩa lý rất thâm sâu vi diệu, đọc qua một đôi lần không thể nào chúng ta hiểu rõ được. Do đó, khi tụng kinh, chúng ta phải hết lòng thành kính. Phải có tâm tha thiết trân quý những lời Phật dạy.

“Trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và y phục phải nghiêm trang. Khi ngồi, đứng phải giữ thân cho đoan chính. Lúc lạy hay quỳ phải giữ thân đoan nghiêm. Miệng tụng đọc âm thanh vừa đủ nghe” – theo lời Phật dạy.

Thời khóa tụng kinh, thông thường là có hai thời cố định. Thời khuya, thường tụng chú Lăng Nghiêm và Đại bi thập chú. Còn buổi tối là tụng Kinh Di Đà.

Đối với phần nghi thức tụng kinh, trong mỗi quyển kinh ở phần đầu trước khi vào phần kinh văn, đều có chỉ dẫn phần nghi thức. Phật tử có thể y theo đó mà hành trì.

Những lời giáo hóa trong ba tạng kinh điển của Phật đều là những lời sáng suốt do lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật nói ra. Nếu chúng ta chí tâm trì tụng, sẽ được nhiều lợi ích cho mình, cho gia đình và những người xung quanh. Đồng thời, ôn lại những lời Phật dạy làm phương châm đời sống hàng ngày để cho chúng ta có thể sống hạnh phúc và an lạc hơn.

Comments

 1. việt trang says

  A di đà Phật. Những điều Phật dạy rất hữu ích cho con người. Vậy tại sao có những nguời ngồi tụng kinh mà miệng của họ chỉ nói ra những lời ko sạch sẽ mà rất dơ bẩn ảnh hưởng đến đạo Phật. Vậy là làm sao?

  • Thế Dũng says

   Chào bạn, đây có lẽ là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm. Vì sao tụng Kinh niệm Phật được gọi là tu tập? Vì chữ tu ở đây ý nghĩa cũng giống như việc học hành, nếu bạn chỉ học bằng miệng nhưng không chú tâm thì sẽ nhanh quên, bên cạnh đó việc học cần phải đi đôi với thực hành, miệng niệm Phật, tâm nghĩ thiện, thân hành thiện mới thật sự đi theo giáo pháp đức Phật. Còn việc niệm Phật mà vẫn nổi tham, sân, si để nói ra những điều không nên nói là do nghiệp lực, căn lành mỗi người mỗi khác. Biết được như thế cho nên ta cần phải giúp họ nỗ lực tinh tấn tu tập hơn nữa để sớm thấu đạo vô thường tránh rơi vào tà Đạo. Hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn, chúc bạn ngày càng an lạc.

 2. Trần Đức says

  Con muốn hỏi. Con còn ít tuổi nhưng con thấy phật dạy rất ý nghĩa cho cuộc sống của con sau này. Nhưng con còn gia đình và sự nghiệp. Vậy con có thể đọc kinh niệm phật được không.

 3. Thanh Hương says

  con muốn hàng ngày tụng kinh ở nhà nhưng ở nhà con chưa có bàn thờ phật thì con có tụng được ở bàn thờ gia tiên không ạ. con xin cảm ơn

  • Dina Angle Truong says

   A Di Đà Phật, Thanh Hương, bạn tụng kinh Phật là điều tốt để cải thiện tâm tánh, tự niệm ở đâu và bất cứ lúc nào cũng nghĩ nhớ tới lời kinh Phật là rất tán dương, nhưng luôn phải thành kính và cung kính Kinh Phật. Bàn thờ gia tiên nhưng hình ảnh đức Phật phải luôn được quan tường trước mặt mình. Chúc bạn tinh tấn.

 4. Tran thi phuong thao says

  Con hồi trước thường mỗi tối đọc kinh vu lan và con hiểu ra được rất nhiều thứ. Nhưng con lại rất muốn học thêm nhiều kinh nữa được ko? Hiện giờ con mới chỉ là con nít. Liệu có được ko ạ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *