Những điều Phật tử cần biết khi tụng kinh

Tụng kinh là đọc một cách thành kính những lời đức Phật đã dạy trong kinh điển, hợp với chân lý và căn cơ của chúng sinh. Đồng thời để cho tâm và khẩu được hợp nhất vào câu kinh, tiếng Pháp của Phật.

Nên tụng những bộ kinh nào

Theo giáo lý đạo Phật thì tụng kinh là để cầu an và cầu siêu. Do đó, tụng bộ kinh nào cũng được vì kinh Phật nào cũng có tác dụng phá trừ mê mờ, khai mở tâm trí sáng suốt cho chúng sinh, nếu chúng ta chí thành đọc tụng.

Nhưng vì căn cơ của chúng sinh không đều nên chúng ta phải lựa những bộ kinh nào thích hợp với căn cơ và sở nguyện của mình mà tụng đọc.

Thông thường, ở nước ta từ xuất gia cho đến tại gia đều trì tụng những kinh như: Di Đà, Hồng Danh, Vu Lan, Phổ Môn, Dược Sư, Địa Tạng, Kim Cang, Lăng Nghiêm, Pháp hoa…

Tuy nhiên nhiều người lại có quan niệm chọn bộ kinh cho thích hợp với mỗi hoàn cảnh, mỗi trường hợp để tụng như: cầu siêu thì tụng kinh Di Đà, Vu lan… cầu an thì tụng kinh Phổ Môn, Dược Sư… cầu sám hối thì tụng kinh Lương Hoàng Sám, Thủy Sám…

Các quan niệm chọn lựa như thế có phần hay là làm cho tâm chuyên nhất, sẽ được hiệu nghiệm hơn. Nhưng chúng ta không nên quên về mặt giáo lý cũng như về mặt công đức, bất luận một bộ kinh nào, nếu chí tâm trì tụng thì kết quả đều được viên mãn như nhau.

Như thế, tụng kinh nào cũng có lợi ích nhưng điều quan trọng nhất là phải thể nhập được những nghĩa lý trong kinh mà ứng dụng thực hành mới có kết quả. Ngược lại, tụng kinh mà không phá trừ kiêu mạn, thực hành hạnh khiêm cung thì mất rất nhiều công đức.

Mùa Vu Lan báo hiếu, Phật tử tụng kinh Vu Lan để cầu siêu

Tụng kinh ở chùa hay ở nhà tốt hơn?

Mục đích tụng kinh là một phương pháp tu nhằm ôn lại lời Phật dạy, đồng thời để ba nghiệp được thanh tịnh và tụng kinh cũng rất có phước báu, gọi là “minh Phật chi lý” hiểu rõ chân lý của Đức Phật dạy gì trong kinh sau đó áp dụng tu tập theo lời dạy của Phật.

Tụng kinh ở nhà hay ở chùa cũng tốt cả. Tuy nhiên tụng kinh ở chùa sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Bởi lẽ ở chùa có sự trang nghiêm, yên tịnh. Khi đọc kinh dễ chú tâm, không bị ngoại cảnh chi phối. Nhờ vậy mà tam nghiệp thanh tịnh, mắt chỉ đọc kinh, thân ngồi trang nghiêm và ý nghĩ lời Phật dạy. Theo đó, sẽ làm cho Tâm Bồ Đề của việc tụng kinh không có thối chuyển.

Khi tụng kinh ở chùa nếu có những chỗ không hiểu thì có chư Tăng giảng giải cho hiểu hơn. Nhưng điều quan trọng nhất là việc tụng kinh ở nhà sẽ thiếu một trong ba hình tướng Tam Bảo đó là Tăng (ở nhà chỉ có Phật, Pháp – PV). Do đó sẽ không có ai dẫn đường chỉ lối để mình tu hành.

Mặt khác, về chùa tụng kinh có chư Tăng, có đông Phật tử tụng kinh trầm hùng, tác động mạnh vào tâm thức của mình, làm cho sức mạnh tâm linh vững mạnh, cảm thấy niềm an lạc và tuyệt nhiên sẽ không có hôn trầm, không có giải đãi.

Tụng kinh như nào cho đúng?

Mục đích của việc tụng kinh là để chúng ta tìm hiểu nghĩa lý trong kinh qua những lời Phật dạy và đem ra áp dụng hành trì trong đời sống hằng ngày.

Cứ 19h tối, các chư Tăng trong chùa lên chùa tụng kinh

Bởi những lời Phật dạy nghĩa lý rất thâm sâu vi diệu, đọc qua một đôi lần không thể nào chúng ta hiểu rõ được. Do đó, khi tụng kinh, chúng ta phải hết lòng thành kính. Phải có tâm tha thiết trân quý những lời Phật dạy.

“Trước khi tụng niệm nên rửa tay, súc miệng cho sạch sẽ và y phục phải nghiêm trang. Khi ngồi, đứng phải giữ thân cho đoan chính. Lúc lạy hay quỳ phải giữ thân đoan nghiêm. Miệng tụng đọc âm thanh vừa đủ nghe” – theo lời Phật dạy.

Thời khóa tụng kinh, thông thường là có hai thời cố định. Thời khuya, thường tụng chú Lăng Nghiêm và Đại bi thập chú. Còn buổi tối là tụng Kinh Di Đà.

Đối với phần nghi thức tụng kinh, trong mỗi quyển kinh ở phần đầu trước khi vào phần kinh văn, đều có chỉ dẫn phần nghi thức. Phật tử có thể y theo đó mà hành trì.

Những lời giáo hóa trong ba tạng kinh điển của Phật đều là những lời sáng suốt do lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật nói ra. Nếu chúng ta chí tâm trì tụng, sẽ được nhiều lợi ích cho mình, cho gia đình và những người xung quanh. Đồng thời, ôn lại những lời Phật dạy làm phương châm đời sống hàng ngày để cho chúng ta có thể sống hạnh phúc và an lạc hơn.

Comments

 1. việt trang says

  A di đà Phật. Những điều Phật dạy rất hữu ích cho con người. Vậy tại sao có những nguời ngồi tụng kinh mà miệng của họ chỉ nói ra những lời ko sạch sẽ mà rất dơ bẩn ảnh hưởng đến đạo Phật. Vậy là làm sao?

  • Thế Dũng says

   Chào bạn, đây có lẽ là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm. Vì sao tụng Kinh niệm Phật được gọi là tu tập? Vì chữ tu ở đây ý nghĩa cũng giống như việc học hành, nếu bạn chỉ học bằng miệng nhưng không chú tâm thì sẽ nhanh quên, bên cạnh đó việc học cần phải đi đôi với thực hành, miệng niệm Phật, tâm nghĩ thiện, thân hành thiện mới thật sự đi theo giáo pháp đức Phật. Còn việc niệm Phật mà vẫn nổi tham, sân, si để nói ra những điều không nên nói là do nghiệp lực, căn lành mỗi người mỗi khác. Biết được như thế cho nên ta cần phải giúp họ nỗ lực tinh tấn tu tập hơn nữa để sớm thấu đạo vô thường tránh rơi vào tà Đạo. Hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn, chúc bạn ngày càng an lạc.

   • Hiển says

    Xin cho hỏi, tôi nghe kinh của một số thầy đọc, thật sự thấy rất chán cách đọc của việt nam. Hát ko ra hát, hò ko hò, đến nỗi 1 số từ nghe ko ra. Vả lại kinh phật đọc ra cốt yếu là để nhân sinh nghe hiểu mà khai mở chứ có phải đọc cho hay. Thế nên xin hỏi có bài đọc nào mà thực sự như là kể lại những câu chuyện trong kinh hay ko? Cho tôi xin với.

  • xuân ; says

   nếu như vậy thì họ là người xấu , họ sẽ tu không tốt và họ sẽ có ít dần các điều tốt đẹp , và theo luật nhân quả ai làm điều xấu sẽ nhận quả báo xấu hại ; bạn cứ chú ý tu cho tốt là mọi việc sẽ tốt ;

 2. Trần Đức says

  Con muốn hỏi. Con còn ít tuổi nhưng con thấy phật dạy rất ý nghĩa cho cuộc sống của con sau này. Nhưng con còn gia đình và sự nghiệp. Vậy con có thể đọc kinh niệm phật được không.

  • Thiện Tâm says

   Đọc kinh niệm Phật với lứa tuổi nào cũng tốt bạn à, bạn còn trẻ nhưng đã có suy nghĩ như vậy thật đáng trân trọng, gieo duyên lành với chánh pháp là điều may mắn trong kiếp người, chúc bạn tinh tấn và an lạc nhé.

 3. Thanh Hương says

  con muốn hàng ngày tụng kinh ở nhà nhưng ở nhà con chưa có bàn thờ phật thì con có tụng được ở bàn thờ gia tiên không ạ. con xin cảm ơn

  • Dina Angle Truong says

   A Di Đà Phật, Thanh Hương, bạn tụng kinh Phật là điều tốt để cải thiện tâm tánh, tự niệm ở đâu và bất cứ lúc nào cũng nghĩ nhớ tới lời kinh Phật là rất tán dương, nhưng luôn phải thành kính và cung kính Kinh Phật. Bàn thờ gia tiên nhưng hình ảnh đức Phật phải luôn được quan tường trước mặt mình. Chúc bạn tinh tấn.

 4. Tran thi phuong thao says

  Con hồi trước thường mỗi tối đọc kinh vu lan và con hiểu ra được rất nhiều thứ. Nhưng con lại rất muốn học thêm nhiều kinh nữa được ko? Hiện giờ con mới chỉ là con nít. Liệu có được ko ạ?

  • Thiện Tâm says

   Phật pháp vô biên nhiệm màu chỉ xét theo căn cơ chứ không nhìn tuổi đoán người, bạn nếu có điều kiện thì cứ học thêm, rất tốt chứ chẳng thiệt gì, chúc bạn an lạc và tinh tấn nhé.

  • Thiện Tâm says

   Tùy duyên mà tụng, tùy điều kiện mà hành, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tập cho mình thói quen tụng niệm đều đặn mỗi ngày. Chúc bạn an lạc và tinh tấn nhé. A di đà Phật.

 5. thủy says

  Thưa thầy trước khi đi ngủ con thường mở kinh trên mạng để nghe và thường niệm Nam mô a di đà Phật.Vậy con xin hỏi con nằm thì có sao không ạ hay cứ phải ngồi nghiêm trang ạ

  • Thiện Tâm says

   Chào bạn. Tốt hơn hết là bạn nên tìm nơi thanh tịnh, trang nghiêm để tụng niệm. A di đà Phật.

 6. thủy says

  Bạch thầy nhà con có để bàn thờ có ảnh phật bà quan âm tại phòng ở.Vậy con xin hỏi để thế có được không ạ.Phòng nhà con là dùng chung vừa là phòng ngủ,vừa là phòng khách,là nơi sinh hoạt chung cho cả gia đình.Bạch thầy

 7. thanh says

  Mô phật..!
  Con chào thầy ạ.!
  Cho con hỏi khi con đi ngủ con hay đeo tai phone vào tai nghe kinh Bát nhã tâm kinh , nhu vậy được không ạ? Con vừa nghe vừa đọc như vậy được không thầy, vì ngày con đi làm tối đi ngủ con mới nghe và đọc theo như vậy có sao không ạ mong thầy cho con biết ạ…!
  Mô phật thầy ạ…!

  • Thiện Tâm says

   Chào bạn, có tâm nghe Kinh là một điều may mắn, nếu tạm thời không có nhiều thời gian thì có thể áp dụng cách này. Chúc bạn an lạc. A Di Đà Phật.

 8. Lan says

  Cho con hỏi, mẹ con rất tin vào Phật, ngày nào mẹ cũng dậy sớm từ 3, 4 giờ sáng tụng kinh đến 7 giờ mới xong. Con không phản đối việc mẹ tin vào Đức Phật, việc tu hành của mẹ. Nhưng mẹ còn rất hay cúng bái, mời thầy thầy cúng, Việc mê tín như vậy có ảnh hưởng gì đến việc tu hành không ạ? Mong thầy giải đáp cho con.

  • Thiện Tâm says

   Chào bạn, mê tín thì chắc chắn là không nên rồi, tuy nhiên đúng sai, sai đúng còn tùy thuộc vào mỗi người, mỗi hoàn cảnh và sự vận hành của Pháp, bạn cứ quan sát, nếu điều đó làm mẹ bạn vui vẻ, an lạc, thoải mái hơn thì không sao. Nhưng nếu xuất hiện những dấu hiệu lo lắng, bồn chồn và lệ thuộc thì nên tìm cách để giúp mẹ. Niềm tin của một người khi đã định hình vững chắc thì rất khó để thay đổi, việc bạn nên làm là giúp mẹ gặp gỡ nhiều bậc thiện tri thức, am hiểu giáo Pháp để từ đó có thể bước trên con đường chánh pháp bạn nhé. Chúc bạn và gia đình an lạc.

  • Loan Phan says

   Thưa thầy cho con hỏi, có sai ko khi mỗi tối nằm ngủ con thường niệm chú A Di Đà Phật, chú đại bi. Vừa chạy xe ngoài đường vừa trì Chú đại bi có được ko ạ? Cứ mỗi khi con đọc kinh Chú đại bi, Bát nhã, kinh sám hối dù ở nhà truoc bàn thờ Phật hay thỉnh thoảng vô chùa đọc kinh Pháp hoa ..đều bị ngáp như chưa từng được ngáp.. ko biết có phải do nghiệp chướng con nặng nên bị nhiều người theo nên mới như vậy ko? Có cách nào hóa giả, mong Thầy giải đáp giúp con.

   • Gin says

    Do cơ thể bạn mệt vì tụng chú không đúng cách, vì khi tụng chú, thân ,tâm bạn phải thanh tịnh không động thì khi tụng chú bạn mới không cảm thấy mệt và ngáp ,chúc bạn vui vẻ, nam mô a di Đà phật

 9. thủy says

  Nam mô a di đà phật,nhà con ko có bàn thờ phật,con muốn niệm phật hàng ngày nhưng ko biết trình tự niệm từ đâu.

  • Gin says

   Nghe nhưng không đọc được cũng không là lạ, nhưng chỉ cần tâm bạn hướng thiện trì hành theo giáo lý của phật , như vậy là nghe đi đôi với hành , chúc bạn vui vẻ và niệm kinh được, nam mô a di Đà phật.

 10. huyền says

  Thưa thầy bạn con ăn chay trường và niệm phật cung đươcf mấy năm rôi. Bạn nói là lúc xin ăn chay thi không suy nghĩ kĩ về tương lai vợ con sau này. Bây giờ bạn ấy muốn xin chuyển sang ăn 10 ngày có được k ạ

  • Gin says

   Cái này tuỳ tâm bạn nhé, ăn chay hay mặn đều do khả năng và tâm tính của bạn, nếu bạn ăn chay thì bạn nên để tâm thanh tịnh rồi hãy ăn chay, ăn chay là một cách tu không sát sanh nhưng vì không ăn chay được thì hãy tịnh tâm đọc kinh và trì hành giáo lý phật , chúc bạn vui vẻ, nam moi a di Đà phật.

 11. says

  Thưa thầy, con ngu muội, Xin thầy giải thích cho con hiểu. Trì Tụng Kinh là như thế nào vậy ạ? Và con phải làm thế nào mới là trì tụng Kinh đúng cách?

 12. Thương thảo says

  Thưa thầy,con mới 17 tuổi, gần đây đang tìm hiểu và tin vào phật. Không hiểu sao mỗi khi tiếp xúc với phật như đọc kinh hay vào chùa hay có người giảng giải phật pháp cho, con thường đau đầu ,khó chịu. Có phải là con không có duyên với phật, hay nghiệp chướng của con quá lớn

  • Linh says

   Bạn có duyên với Phật thì mới nghe thấy danh hiệu Phật, mới tiếp xúc với pháp. Yên tâm đi, bạn không sao đâu, hàng ngày bạn hãy niệm Phật và cố khiến tâm tỉnh táo và thanh tịnh, tai nghe tiếng niệm Phật. Nếu thấy quá sức và đầu đau thêm thì hãy ngưng lại một lúc cho cơn đau giảm xuống và niệm tiếp. Không nhất thiết phải niệm lâu, niệm dài, cứ tùy sức bản thân, đừng cố cầu quá. Trước kia mình cũng bị như bạn vậy, nhưng mình làm theo phương pháp kia rồi lần lần trứng đau đầu này biến mất, và mình niệm Phật, nghe pháp một cách bình thường.

 13. nguyễn thị bùi says

  thưa thầy: hàng ngày vào buổi tối con cũng thường xuyên tụng kinh trước bàn thờ (Mẹ quán âm bồ tát). con tụng kinh sám hối trước sau đó đến kinh cầu an và kinh A di đà hoặc chú đại bi.
  Vậy cho con hỏi: con tụng như vậy có đúng không ạ ( cần tụng kinh nào trước, kinh nào sau).

 14. Nguyễn Vũ Anh Đào says

  Mẹ con theo đường linh Bác Hồ. Có cho con một quyển kinh để đọc. Nhưng k may con lỡ dọn nhầm và bán giấy vụn ( Thực sự là con k cố ý ) . Mẹ bảo con làm mất quyển kinh ấy sẽ khổ cả đời. Và dạo gần đây con thấy mọi chuyện k được xuôn sẻ. Con phải làm sao ạ ?

 15. Thy says

  Thưa thầy, con hiện tại đang bệnh, cả về thể xác lẫn tinh thần.

  Xin thầy bày giúp con bài kinh niệm phật đọc hàng ngày ở nhà để tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, giờ con đang rất buồn và suy sụp.

  Con cảm ơn thầy

 16. Hương says

  Con muốn hỏi thời gian tri tụng của con thường ít nhất từ 22h. Vậy tầm đó con tụng kinh gì? Niệm ra sao cho đúng.
  Con nghe kinh thì thích lắm

 17. Gin says

  Chào bạn, tâm bạn chưa thể tập trung nên là như vậy, bạn có thể học cách tập trung và điều hoà nhịp thở, kính chúc bạn mỗi ngày đều vui vẻ, nam mô a di Đà phật

 18. Thiện Định says

  Cho con xin hỏi ?
  Trước đây có 1 vị thầy nói với con tụng kinh là để tâm thanh tịnh, còn muốn hiểu kinh và áp dụng lời phật dạy thì đem kinh ra mà đọc, nghiên cứu, suy nghẫm,áp dụng chứ lúc tụng kinh thì đâu đủ thời gian cho mình suy nghẫm.
  Con luôn thắc mắc là mình tụng kinh là để hiểu kinh và áp dụng, hay là chỉ tụng bằng miệng còn tâm thì không suy nghĩ gì cả, cúi mong Thầy giải đáp thắc mắc con cho, Xin cám ơn thầy

 19. Chu Thị Hồng says

  Cho con hỏi ah.
  Dạo này con hay đọc kinh Chú Đại Bi nhưng con lại không biết đọc ở nhà có được không vì con thuê trọ không có ban thờ ngồi trên giường hay dưới nhà đọc được không ah.
  Mà con đọc rồi lúc nào tâm cũng muốn đọc nhiều khi ngủ cũng nhớ mấy câu rồi tự nhẫm trong đầu có mắc phải lỗi gì không.
  Ở nhà con không biết nên toàn mặc đồ q.ao ở nhà rồi ngồi đọc theo tâm nhưng mấy hnay con tìm hiểu thì thấy là phải trang nghiêm con có mắc tội không ah.
  Xin thầy cho con biết ah.

  Con xin cảm ơn

 20. Cẩm says

  Cho con hỏi nếu con tải kinh Phật trên mạng về rồi đọc trên điện thoại có được không? hay con chỉ nên đọc kinh bằng sách? vì điện thoại lúc nào con cũng đem theo bên mình và có thể đọc kinh bất cứ lúc nào. Con xin cảm ơn rất nhiều. Nam Mô A Di Đà Phật.

 21. Lan Phương says

  Thầy cho con hỏi trước khi giỗ vong linh người mất có lên tụng kinh không và nếu có thì tụng kinh gì ? Khi bắt đầu vào tụng chỉ thắp hương thôi chứ khoing khấn vái gì sao ? Nếu có thì phải khấn những gì ạ ? A Di Đà Phật !

 22. Lan Phương says

  Thầy cho con hỏi ở nhà mỗi sáng lúc 6 – 6h30 con thường tụng kinh Phổ môn trước bàn thờ thổ công có được không ạ hay cứ phải tụng buổi tối mới được ạ ?

 23. Thảo Linh says

  Thưa thầy con thường mở điện thoại và nằm trên giường đọc chú đại bi và kinh sám hối trước khi đi ngủ, vì con ở tập thể k có khả năng lập bàn thờ phật. Bạch thầy cho con hỏi đọc kinh như vậy có được không ạ. Con cảm ơn thầy.

 24. Huynh says

  Trong giáo lý đức Phật có dạy Pháp môn “Tứ bất hoại Tịnh” để hàng cư sĩ và tu sĩ tu hành.
  Trong pháp môn này, có niệm Phật, Pháp, Tăng, giới.
  Niêm Phật : Là làm theo Phạm Hạnh của Phật – giới luật tạo nên Phạm Hạnh của người tu sĩ – giới luật ở đâu, trí tuệ ở đó, (chứ không phải ngồi đó niệm A Di Đà Phật!)
  Niệm Pháp: Thực hành theo các pháp của Ngài.( Chứ không phải tụng kinh, sám hối)
  Niêm Tăng: Sống như Phạm Hạnh của Tăng, đoàn kết như Tăng đoàn thời Đức Phật ( Chứ không phải niệm tăng là cúng dường chư tăng…)
  Niệm Giới: Dựa và giới luật của Phật mà ly dục ly ác pháp ( Chứ không phải là ngày rằm hoặc 29,30, đem giới luật ra tụng)
  Đạo Phật là đạo dùng tự lực ( dùng chính năng lực tu hành của mình), chứ không dùng tha lực( Cầu mong, phù hộ)

 25. says

  Cho con hỏi. Con tu mật pháp chuẩn đê. Trước đây con hay tụng kinh vào buổi tối. Bàn thờ chỉ có hương hoa trái cây. Giờ con đổi sang buổi trưa 11h con in chén cơm và thay nước hằng ngày để cún phật. Và ngày nào con cũng cúng ngọ rồi đọc kinh chuẩn đề luôn có được ko a

 26. truc says

  Cho hoi con muon tim bai kinh co cau” cơ đại khảo gập ghềnh bước đạo. Người thựcthi hoai bão nhơn sanh. Còn nhưng câu còn lại con kh nhớ mong dc tim giup

 27. hoaivan says

  A di đà phật, Thầy ơi cho con hỏi? con vừa mất cậu con trai 17 tháng, 35 ngày con quy cháu lên chùa, bây giờ con tụng kinh cầu siêu cho con của con thì như thế nào ạ

 28. Toàn says

  Mẹ con lên chùa đi xin phước lành nhưng hiếm khi cúng Phật. Ở nhà hằng ngày xin phước lành nhưng không mấy khi đọc kinh. Nếu như vậy có được không thưa thầy ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *