Trì niệm Chú Đại Bi đúng cách

TRÌ NIỆM THẦN CHÚ ĐẠI BI ĐÚNG CÁCH

 

A.   Những bước chuẩn bị trước khi trì niệm thần chú đại bi.

Bồ Tát Quán Thế Âm đã hứa với chúng ta: “Nếu hành giả có thể tụng trì đúng pháp, khởi lòng thương xót tất cả chúng sanh, lúc ấy ta sẽ sắc cho tất cả Thiện thần, Long vương, Kim Cang, Mật tích thường theo ủng hộ, không rời bên mình, như giữ gìn tròng con mắt hay thân mạng của chính họ“.

Như vậy, thế nào là tụng trì chú đại bi đúng pháp?

Trong phần hình trạng tướng mạo đã chỉ rõ mười đặc tính cốt yếu của Thần chú Đại Bi mà quan trọng hàng đầu là tâm Đại Từ Bi, cho nên mỗi lần trì tụng thần chú này hành giả phải bắt đầu hướng tâm vào việc quán tưởng khởi lòng thương xót tất cả chúng sanh. Một cách lý tưởng, để đạt được những công năng mà thần chú mang lại, trong thời gian trì tụng, hành giả phải giữ gìn giới hạnh, đặc biệt là sát, đạo, dâm, vọng. Phải kiêng cử rượu thịt, các thứ hành, hẹ, tỏi, cùng các thức ăn hôi hám. Tốt nhất là nên ăn chay.

Phải giữ vệ sinh thân thể, thường xuyên tắm gội, thay đổi y phục sạch sẽ, không nên để cho trong người có mùi hôi. Trước khi trì chú cũng phải đánh răng, súc miệng sạch sẽ, nếu trước đó có đi đại tiện, tiểu tiện thì phải rửa tay sạch sẽ trước khi trì tụng.Tóm lại, “Giữ gìn trai giới,ở nơi tịnh thất,tắm gội sạch sẽ, mặc y phục sạch, treo phan đốt đèn, dùng hương hoa cùng thực phẩm cúng dường, buộc tâm một chỗ”, đó là tất cả những điều kiện lý tưởng để hành giả trì chú Đại Bi. Tuy nhiên, như phần trên đã nói, Bồ Tát Quán Thế Âm chỉ yêu cầu chúng ta hai điều mỗi khi trì tụng chú Đại Bi, đó là thành tâm và không mưu cầu những việc bất thiện. Điều này cho phép hành giả có thể trì tụng bất cứ lúc nào mà điều kiện cho phép. Trên xe, trên tàu, trên máy bay, tại sở làm, tại nhà… Với tâm thành, tâm chúng ta lúc đó sẽ hòa nhập vào lời trì tụng đểø cùng thể nhập vào pháp giới, mười phương chư Phật. Bơỉ vì Bồ Tát đã cho chúng ta biết, mỗi lần trì tụng thần chú Đại Bi, thập phương chư Phật đều đến chứng minh.

Bàn thờ:

Hành giả nên có một phòng riêng yên tỉnh để lập bàn thờ Bồ tát. Bàn thờ nên có hình tượng Bồ Tát ngàn tay, ngàn mắt. Nếu không có thì có thể sử dụng bất cứ hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nào mà mình hiện có. Hình tượng Bồ Tát nên để day mặt về hướng Tây. Trên bàn thờ tuy không bắt buộc nhưng nên có hoa tươi, trái cây, lư hương để cắm nhang, nước cúng. Nên để đèn sáng mỗi khi hành lễ. Có thể sử dụng vòng tay gỗ để trợ lực khi trì tụng.

Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát

Bàn thờ trì tụng Chú Đại Bi

Cách thức ngồi, lạy :

Mỗi người nên có một tọa cụ, hoặc đơn giản hơn, một miếng vải sạch hay khăn bông xếp lại để làm chỗ tọa thiền. Hành giả nên ngồi theo cách thức kiết già nhưng nếu gặp khó khăn thì có thể ngồi theo cách thức bán già (ngồi xếp bằng, chân phải gác lên chân trái hay ngược lại), lòng bàn tay để ngữa hướng lên trên, bàn tay mặt để lên trên bàn tay trái, hai đầu ngón cái đụng vào nhau. Mắt nên mở hé, nếu nhắm hẵn thì dễ rơi vào trạng thái hôn trầm, nếu mở lớn thì khó định tâm.

Lạy là nghi thức biểu lộ sự cung kính, tôn trọng. Mỗi thời đại có một cung cách khác nhau để biểu lộ sự tôn trọng. Lối lạy kiểu cũ theo cách thức của người Trung Hoa có nhiều điểm rất bất tiện, không thích hợp cho không khí thiền đường. Trước hết, với kiểu lạy này, khi hành lễ mỗi người chiếm một khoảng diện tích đáng kể đủ để có thể đứng và qùy xuống lạy, gây trở ngại cho những thiền đường nhỏ. Việc đứng lên qùy xuống gây ra những tiếng động của động tác, tiếng sột soạt của quần áo, những động tác này cũng có thể làm phóng ra những bụi bặm, vi trùng mà ta mang trên quần áo, những mùi hôi của cơ thể – nhất là trong những xứ khí hậu nóng nực-, làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường ta cần có để thở. Chưa kể là việc đứng lên qùy xuống lộn xộn trong những tư thế rất khó coi… Cho nên, chúng ta có thể thực hành một cách lạy tương đối đơn giản trong khi hành lễ, là thiền sinh cứ ngồi theo tư thế hành thiền, kiết già hay bán già, khi lạy chỉ cúi gập đầu xuống sàn phía trước, kéo dài tư thế này một khoảng thời gian ngắn đủ để niệm một câu “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm BồTát”, xong ngồi dậy.

Cách thức tụng đọc chú đại bi :

Chú Đại Bi phải nên được trì tụng lớn tiếng, giọng điệu trầm hùng, nhanh và liên tục bằng cách lấy hơi từ bụng ra. Lớn tiếng ở đây không có nghĩa là ta phải la lớn lên, nhưng giọng đọc phải rõ ràng, nghe đủ tiếng, không lờ mờ, trại giọng.

Kinh “Nghiệp Báo Sai Biệt” cho biết việc niệm Phật, tụng kinh, trì chú lớn tiếng có mười công đức sau đây :

 • Dẹp được sự buồn ngủ ám ảnh
 • Thiên ma hoảng sợ.
 • Tiếng vang khắp mười phương
 • Ba đường hết khổ
 • Tiếng đời chẳng lọt vào tai
 • Lòng không tán loạn
 • Dõng mãnh tinh tấn
 • Chư Phật vui mừng
 • Tam muội hiện ra trước mắt
 • Vãng sanh Tịnh Độ

Thật sự, ta cũng sẽ không lo ngại cơn buồn ngủ ám ảnh. Bởi vì khi trì tụng chú Đại Bi, các vị Thiên, Long, Hộ Pháp sẽ luôn ở bên cạnh ta, khi ta rơi vào cơn buồn ngủ, các Ngài sẽ giúp đánh thức ta -mà rồi qúy vị sẽ chứng nghiệm khi thực hành trì chú một cách nghiêm túc- bằng một âm thanh như tiếng sấm nổ ở trong đầu khiến ta hoảng hồn, giật mình tỉnh thức. Thông thường sau đó ta sẽ không còn (hoặc không dám) buồn ngủ nữa. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra một lần thứ hai trong buổi hành Thiền, điều này có nghĩa là thể xác ta quá mỏi mệt, ta nên xin phép được xả thiền để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt phải tụng thầm chỉ riêng cho mình nghe, hoặc chỉ nhép môi không ra tiếng như khi chúng ta đang làm việc, đi chung xe tàu với người khác, hoặc đi nằm trước khi ngủ.

Xem tiếp: Trì niệm Chú Đại Bi đúng cách phần 2.

Comments

 1. Dư thị thanh Tươi says

  Mình rất thích đọc Chú Đại Bi và các Chú khác nữa, mỗi khi đọc Chú hoặc niệm phật thấy tâm mình tĩnh lại và muốn bỏ qua hết mọi ưu phiền

 2. Phan Thanh Hai says

  Tụng trì Thần chú Đại Bi giúp cho mình minh mẫn , khỏe khoắn và luôn cảm thấy bình an trong cuộc sống .

  • tt says

   Bạn có thể trì chú “Lục Tự Đại Minh Thần Chú” Umh Mani Padme Hum có công năng và diệu dụng như chú Đại Bi nhưng dễ thuộc hơn.

   • Thành says

    Lục tự đại minh thần chú tịnh thân rất tốt cần niệm trước khi bạn niệm Chú Đại Bi tự nhiên bạn sẽ niệm Chú Đại Bi rất dễ và mau thuộc lúc đó bạn đã có duyên đó “tuỳ duyên”, bạn cố gắng kiên trì niệm nha. Chúc bạn thành công, nam mô a di đà phật.

    • Liên Loan says

     Lục Tự Đại Minh Thần Chú là : “Om Mani Padme Hum”.( Án Ma Ni Bát Mế Hum – Tiếng Việt) Bạn đọc câu chú này 108 lần hoặc dùng xâu chuỗi dài 108 hạt đọc hết 1 vòng dây là bạn bắt đầu đọc Chú Đại Bi. Chúc bạn đạt được thành tựu viên mãn.

     Nam Mô A Di Đà Phật _()_
     Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát _()_

  • ngọc thắm says

   Bạn hãy tìm bài chú có phân từng câu rồi chia ra mỗi ngày thuộc một số câu tùy theo khả năng của mình.sau đó sẽ thuộc cả bài.khi thuộc rồi thì dễ nhớ lắm. Chúc thành công

 3. Phuoc Loc says

  Xin cho hỏi,
  nếu 1 người bình thường chưa vô đạo mà muốn tụng chú đại bi có được không, và trì tụng không cần mỏ có được không, cách trì tụng ra sao

  • nguyễn thị luyến says

   được bạn nhé khi bạn đã phát tâm trì niệm “Chú Đại Bi” thi dù bạn đang đi trên đường cũng có thể niệm bạn chưa vào đạo cũng niệm được chỉ cần bạn giữ vững niền tin vào phật pháp vào công năng của “Chú Đại Bi” thì bạn sẽ cảm nhận được sự nhiệm màu của “Chú Đại Bi”. chúc bạn vững tâm tu hành

 4. says

  Tụng Chú Đại Bi sẽ hiệu quả hơn nếu trong quá trình tụng và trong toàn bộ thời gian bạn sống bạn luôn mong muốn và biểu hiện bằng những hành động cụ thể (tùy theo khả năng của bạn) để cho cộng động được ấm no, hạnh phúc và xã hội tốt lên!

 5. phuong vy says

  Tụng chú đại bi rất linh nghiệm…Ngày trước tôi luôn bị nhức đầu, bệnh hoài, nhưng khi tôi tụng chú đại ba tôi hết hẳn chứng nhức đầu, bệnh cũng giảm hơn phân nửa, tôi rất tin tưỡng và luôn nguyện cầu ơn trên… mong các bạn hãy cố gắng đọc chú đại bi khi nào có thể, tôi thì thường tụng kinh vào buổi tối, ban ngày ít có thời gian, tụng kinh chú đại bi giúp cho tôi tĩnh tâm được rất nhiều, ngày xưa tôi rất nóng tính không kềm chế được bản thân mình, từ khi đọc chú đại bi tôi thấy con người mình khác hẳn… mong các bạn hãy cố gắng thu xếp thời gian đọc kinh sẽ rất có linh nghiệm…Chúc các bạn và tất cả mọi người được bình an trong cuộc sống này…

  • phạm thị mai says

   bạn ơi mình cũng đang trì tụng nhưng mình mới bắt đầu mình ko biết trì tụng thế nào cho đúng.chỉ đơn giản là mình tìm tài liệu trên mạng rôi buổi tối tụng lúc trước khi ngủ.bạn chỉ cách mình với.mình cám ơn ạ.

   • nguyễn thị luyến says

    chào bạn, mình cũng là một phật tử và mình cũng đang trì tụng Chú Đại Bi. Mình xin chia sẻ với bạn cách tụng trì. Đầu tiên nếu nhà bạn có bàn thờ Phật hoặc Bồ Tát thì bạn thắp hương rồi tụng chú còn không có thì bạn có thể tự niệm cũng được chỉ cần giữ thân tâm trong sạch thì bạn đều có thể tụng chú, nếu bạn đã thuộc chú bạn có thể vừa đi đường vừa tụng niệm chú. Khi niệm bạn nên đọc câu : ” Nam Mô Đại Bi Hội THượng Phật Bồ Tát ” 3 lần, sau đó bạn tụng Chú, đến cuối chú có câu “Án Tất Điện Đô Mạn Đà Da Phạt Đà Dạ Ta Bà Ha” đọc 3 lần .Một ngày bạn nên đọc 5 lần hoặc nhiều lần hơn nữa thì càng tốt

 6. Bich Thủy Nguyễn says

  Mỗi lần tụng chú đại bi xong thấy tâm hồn thanh thản,không còn muốn tranh giành,cố gắng học buông sả như các thầy đã dậy.
  Nguyện đem công đức này.
  Hướng về khắp tất cả .
  Đệ tử và chúng sinh.
  Cùng tròn thành Phật đạo.
  Nam mô a di đà phật

 7. dieutho says

  Bạn Sơn hỏi còn chú gì nữa. Uhm! Còn rất nhiều chú (Đại bi thập chú), các chú khác ngắn hơn mà cũng rất khó đọc nhưng khi tụng bạn phải nhập tâm bạn sẽ mau thuộc.

 8. dieutho says

  Phước Lộc! Mình không biết bạn là ai (lớn hay nhỏ, nam hay nữ) cho mình xin trả lời bạn hiểu là Phật không cấm bất cứ ai cũng đọc tụng chú được hết, nhưng tụng Phật thành tâm mới có ý nghĩa (tức là không phải mê tín hay ai ép). Mình cũng khuyên bạn ở gần chùa nào, bạn xin quý Thầy quy y cho bạn rồi bạn đi chùa gần gũi với bạn bè đồng tử và nghe thầy giảng dạy bạn sẽ hiểu được chú (và 10 chú khác) hay gọi là đại bi thập chú có ý nghĩa gì? Nếu bạn chưa vô đạo vẩn đọc bình thường ở tại gia không cần mõ. Chúc bạn an lạc.

 9. Tuan says

  Theo minh biet thi ban van co the tri tung chu Dai Bi,con cach tri tung thi ban len Youtue go vao o tim kiem : Y NGHIA CHU DAI BI cua Thay Thich Tri Hue Giang.ban co the xem de biet them.

 10. MINH GIÁM says

  NAM MÔ A Di ĐÀ PHẬT!
  Xin lỗi quý tiểu tử không nên giỡn hớt trên diễn đàn PHẬT PHÁP. Vì các quý vị có lẽ là người ngoại đạo nên tôi tạm xưng hô như thế. Nếu là người Phật Tử mà toàn là những người nói năng không thưa gửi, viết không có dấu, viết tắt , viết sai chính tả và không viết hoa những danh từ, những từ tôn kính linh thiêng. Chẳng bao lâu nữa người ở tôn giáo khác sẽ cười…Tụng kinh ,đọc kinh và mật niệm là 3 hình thức hay gọi là 3 biểu hiện khác nhau tuy nhiên không thể tùy tiện được, sẽ mất đi oai nghiêm cũng như mất đi sự linh thiêng của CHÚ ĐẠI BI.
  Kính mong quý vị muốn tụng niệm hãy biết lắng nghe quý thầy hướng dẫn hoặc các huynh đệ vững vàng chỉ dẫn.
  Trong các chứng chỉ Tín- Nguyện-Hạnh thì chứng chỉ Hạnh là quan trọng nhất khó nhất. Cũng như Thân-Khẩu- Ý thì THÂN là có ý nghĩa quyết định.
  Con không dám qua mặt các vị Tiền Bối và cúi xin quý huynh đệ không nằm trong số những người có lỗi như trên hoan hỷ lượng thứ.
  MINH GIÁM

  • hiệp says

   đúng vậy chỉ cần trì chú chừng vài trăm lần là thuộc được, xem vậy mà không khó nhớ đấu, phần đầu thì khó nhưng kể từ đọan ” ba dạ ma na ta bà ha, tất đà dạ ta bà ha, ma ha tất đà đà dạ ta bà ha..” thì dễ đọc dễ nhớ vì xuất hiện từ ” ta bà ha” thường xuyên.

 11. Chanhhienlong says

  Đứng quá cố chấp !! hãy để Tâm Như như tùy duyên , những người đã vào đây để đọc và chia sẻ không nên gọi họ là ngoại Đạo !Hãy quay vào trong và kiểm soát tâm mình để cố sao vọng tưởng không đắt mình đi , Cảm ơn Quý Phật Tử đã có lời chỉ bảo quí báu !

 12. Chanhhienlong says

  Thân Khẩu Ý thì Ý mới là có ý nghĩa quyết định nhất
  vì trước khi Phật Tử Minh Giám làm hãy nói điều gì thì nghĩ rồi mới làm , nếu không vào trong kiểm soát lại mình vọng tưởng sẽ lôi kéo ta ra xa con đường giải thoát , vài ý xin phép được trình bày !

 13. Lê KIm Chi says

  Mình đã đọc Chú Đại Bi và cầu nguyên giờ điều cầu nguyện đó đã trở thành hiện thực, mình rất tin vào sự linh ứng của Phật pháp, khi đọc Chú Đại Bi thấy tâm mình tịnh, minh mẩn hơn, mình sẽ cố gắng duy trì thói quen tốt này, mong rằng các bạn và mình điều sống vui , khỏe khi trong lòng mỗi người có đời sống tâm linh tốt đẹp.

  • phạm thị mai says

   Bạn ơi mình hỏi tý mình đang bắt đầu trì tụng CHú Đại Bi mình muốn hỏi là chỉ đọc 84 câu thần Chú Đại Bi hay phải thế nào nữa a.mình bắt đầu nên cũng không biết.Chỉ cho mình với mình cám ơn ạ.

   • Liên Loan says

    Nên đọc phần này trước khi đọc Chú Đại Bi bạn nhé:

    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con chóng biết tất cả Pháp
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con sớm đắc trí tuệ nhãn
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con chóng độ với chúng sanh
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con sớm được thiện phương tiện
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con chóng ngồi thuyền bát nhã
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con sớm vượt qua biển khổ
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con chóng đắc giới định đạo
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con sớm lên Núi Niết Bàn
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con chóng vào nhà vô vi
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát
    – Nguyện con sớm đồng thân pháp tánh
    Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

    • Nếu con hướng núi đao, núi đao tự gãy đổ
    • Nếu con hướng dầu sôi, dầu sôi tự khô cạn
    • Nếu con hướng địa ngục, địa ngục tự tiêu tan
    • Nếu con hướng ngạ quỉ, ngạ quỉ tự no đủ
    • Nếu con hướng tu la, ác tâm tự điều phục
    • Nếu con hướng súc sanh, chúng đắc đại trí tuệ

    (Phát nguyện vọng chí tâm xưng niệm danh hiệu Đại Bi Quán Thế Âm, Đức Phật A Di Đà. Bắt đầu tụng Chú Đại Bi Tâm Đà La Ni). Sau đó bạn có thể đọc thêm Phật Mẫu Chuẩn Đề Thần Chú và Chú Vãng Sanh Tịnh Độ nữa.

    Nam Mô A Di Đà Phật _()_
    Nam Mô Hoan Hỉ Tạng Bồ Tát _()_

 14. r0ckyou says

  khi niệm kinh đều xuất phát’ từ tâm bạn cứ nhắm mắt lại và tâm luôn hướng vào niệm thì tất sẽ linh nghiệm .

 15. Mt says

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Quán Thế Âm Bồ Tát! Chỉ cần bạn thiện Tâm, nhất thiết cung kính, nhất tâm kính lễ… thì trước lạ, sau quen, bạn sẽ giác ngộ dần dần… tuỳ hoàn cảnh để tự tìm hiểu và giác ngộ thì bạn sẽ thông tuệ vào lúc đủ duyên thôi mà!

 16. dung112288 says

  Chào bạn .để nhanh thuộc chú đại bi không khó.bạn có thể tải chú đại bi mp3 về,vừa nghe vừa đọc, chúc bạn mau thuộc nhé…

 17. Tam Phap says

  Kính thưa các quý vị đạo hữu!
  tôi là người tại gia trẻ tuổi nhưng cũng cung kính Tam Bảo.
  Tôi thấy một số câu hỏi của các bạn nằm trong sự hiểu biết của tôi, tôi mạo muội có vài lời như sau: Qua bài giảng của Hòa thượng Tuyên Hóa và một số bài giảng của quý Thầy trong nước, HT Thanh Từ, thầy Thông Phương, Thầy Trí Huệ, Thầy Phước Tiến tôi thấy việc tụng kinh, niệm phật trì chú các bạn cần chuyên tâm (nhất tâm) không nghĩ lung tung trong khi công phu tu tập; luôn quan sát hành động đi đứng nằm ngồi sao cho lợi người lợi mình. Việc gõ chuông mõ là phần nghi thức thôi(nhiều người thì cần để cho có nhịp điệu đồng đều, không lộn xộn), nếu có chuông mõ mà làm cho tâm bạn cảm thấy dễ tập trung hành trì thì bạn dùng, còn không có thì cũng chẵng sao. Bản chất cuối cùng của việc Tụng kinh, gõ mõ và trì chú đưa con người ta đến “VÔ NIỆM” mới là đích. Mong ngày càng nhiều người hướng về phật pháp, kính tin Tam Bảo để tinh tấn hành trì đúng chánh pháp đến ngày trọn thành phật đạo!
  Nam mô A Di Đà Phật!

  • Hoa Vo Uu says

   Vạn tâm tiến đến nhất tâm, nhất tâm tiến đến vô tâm. Vô tâm ko có nghĩa là ko niệm mà là sự nhập tâm giữa hành gia trì tụng và công năng của Thần chú. Rất tâm đắc với chia sẻ của bạn.

 18. phamthitam says

  A di đà Phật. Con là một Phật tử tại gia mới có duyên lành được biết đên Phật pháp. Hàng tháng chùa có các khóa lễ tu Bát Quan Trai (ngày 8), sám hối (Tối ngày 14,30) . Do công việc nên con chỉ lên Chùa vào ngày 30 hàng tháng để sám hối và được nghe Thầy giảng pháp. Hàng ngày ở nhà buổi sáng con nên khóa lễ niệm Phật, con ngồi Thiền và đọc 10 chú. Buổi tối con sám hối 6 căn xong con tụng chú Đại bi 5 biến. Con còn phải học tập rất nhiều. Rất mong sự chỉ bảo của các bạn đồng tu.

 19. thanh thuy says

  Bạn chỉ cần nghĩ bạn phải học thuộc Chú này và chuyên tâm không suy nghĩ việc khác. Mình cũng như bạn và giờ mình đã thuộc rồi, hihihi, chúc bạn mau thuộc nhé, và mau chóng vẹn toàn đạo hạnh.

 20. Hieu chanh says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Kính bạch các Thầy
  Kính bạch các sư huynh và sư tỷ
  Về việc trì tụng Kinh Chú Đại Bi, đọc và trì tụng kinh chú đại bi rất quan trọng và có hiệu nghiệm. Hieu Chanh đã trì tụng chỉ có vài năm mà đã có hiệu lực rất linh nghiệm. Trì tụng Kinh Chú Đại Bi có thể thay đổi tâm và tướng. Về sự thuộc lòng, xin bạn đừng ngại, khi đọc hoặc tụng với sự chuyên tâm chỉ khoảng vài ngày sau là thuộc liền, thuộc khi nào bạn cũng không ngờ được. Kinh Thần Chú Đại Bi thấm vào trí chúng ta khi nào mình cũng không hay. Và Thần Chú Đại Bi thật linh nghiệm. Việc linh nghiệm này đã xảy ra cho Hieu Chanh. Hieu Chanh là người Hoa. Sống ở Mỹ và làm cho một hãng thuốc, toàn là người Mỹ đã được 8 năm, Hieu Chanh chỉ là một người Hoa duy nhất trong nhà thuốc có 300 công nhân. Trì Tụng Kinh Chú Đại Bi, Hieu Chanh không những được mọi người trong tiệm thuốc kính mến, Hieu Chanh có 1 gia đình hạnh phúc và có 2 bé trai ngoan hiền và có hiếu với cha mẹ. Và hiện giờ, Hieu Chanh sẽ tiếp tục Trì Tụng Thần Chú Đại Bi để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, tất cả chúng sanh đều được sống trong cảnh ấm no hạnh phúc và được chứng đắc đạo quả. Và ai ai cũng được thành Phật. Kính chúc quý Thầy và cá Sư Huynh, sư Tỷ cùng các bạn được nhiều sức khỏa, thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường và sở cầu như ý.
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

 21. Hieu chanh says

  A Di Đà Phật.
  Hiếu Chánh là người Hoa, nếu lời Việt ở trên có sai chính tả hoặc Hiếu Chánh có viết sai kính xin các Thầy và Sư Huynh, Sư Tỷ cùng các bạn niệm tình tha thứ lỗi cho Hiếu Chánh nhe. Hiếu Chánh xin thành thật cám ơn.
  Nam Mô A Di Đà Phật.
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát.

 22. NguyenHoangCong says

  Hôm trước lần đầu tiên nghe Chú Đại Bi tiếng Việt dạng như một bài hát, không hiểu sao mình lại tràn nước mắt, nghe chú đại bi mình thấy rất ấm áp, cảm động và tịnh tâm! Nam mô a di đà phật!

 23. Tư Lê says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Mình có tìm hiểu về chú này, bình thường mình hay trì theo tiếng Việt, Nhưng vô tình vào Wikipedia có để tiếng Phạn trong đó, và có nói là tốt nhất nên trì theo tiếng Phạn?
  Vậy cho mình hỏi có Phật Tử nào trì theo tiếng Phạn không?
  Mình hỏi không phải vì nghi ngờ sự kỳ diệu của chú đại bi.
  Link: http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%BA_%C4%91%E1%BA%A1i_bi#Ch.C3.BA_th.C3.ADch
  Nam Mô A Di Đà Phật

 24. hoang says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát
  Bạn Hiếu Chánh ơi, trước và sau khi trì chú bạn có niệm Phật không? Bạn có thể cho mình biết cách thức trì chú của bạn được không?
  Cám ơn bạn.

 25. Diệu Bình says

  Phật tử Diệu Bình cũng đã có duyên đọc chú đại bi và thấy cực kỳ linh ứng. Mong rằng các phật tử hãy tĩnh tâm trong khi đọc chú đại bi, sẽ nhận đc điều vi diệu, mong cho các chúng sinh muôn sớm trọn thành phật đạo.

 26. Nga Dang says

  Mình cũng đang trì tụng Chú Đại Bi. Mình rất thích vì khi tụng mình thấy tâm rất an lành và hạnh phúc. Để thuộc Chú Đại Bi mình đã xin cd rồi để trong xe, đi đâu cũng mở lên nghe, tuần đầu tụng theo rồi thuộc hồi nào không hay nữa, thật là màu nhiệm. Mong mọi người siêng năng niệm Phật và niệm Chú Đại Bi để cầu an cho toàn thế giới được bình an, không còn khổ đau, không còn chiến tranh, không còn tai nạn nữa. Mong lắm thay. Nam Mô A Di Đà Phật

 27. minh le says

  Chuyện hạnh phúc với tôi cứ mãi lận đận, trì Chú Đại Bi có thể xoay chuyển được không? Cho vợ chồng hòa thuận hạnh phúc? Mỗi ngày tôi đều trì Chú Đại Bi, nhưng mỗi lần đọc Chú Đại Bi, tâm tôi không thể tập trung được, miệng thì đọc chú mà đầu óc lại nghĩ tới những chuyện khác, vậy tôi phải làm sao chú tâm đọc được Chú Đại Bi?

  • anh tuấn says

   Còn do nghiệp và duyên của bạn và gia đình bạn nữa..còn là phận con ng thì sẽ có một số thứ ta ko thể thay đổi dc..đó là nhân quả..nhưng nếu bạn thành tâm nghĩ làm các việc tốt ở đời..xám hối mọi lỗi lầm..từ lời ăn tiếng nói cho đến làm luôn vì lợi ich chung hoăc gieo vui cho ng khác hoặc cởi bỏ tấm lòng xóa hận thù..sau đó bạn trì tụng chú đại bi và cầu cho cả thế giới an lành hoặc những cảnh khổ bên ngoài kia cũng rất nhiều đau khổ cầu cho họ dc hp..nếu bạn làm như vậy bạn sẽ hp và chấp nhận mọi duyên tốt hay xấu đến với đời bạn đều vượt qua dc

 28. hoang hoa says

  tôi rất bận rộn , trước kia tôi cũng nghĩ khi niệm phật hay niệm chú thì phải sạch sẽ trang nghiêm , bàn thờ phải đủ lể, hương khói hoa quả …. và cứ nghĩ như vậy thì tôi chẳng thể nào niệm phật hay niệm chú gì được . Ví trong 24g mỗi ngày, tôi chỉ hòan tất mọi việc kể cả việc vệ sinh bản thân lúc hơn 10g tối ! và vào giờ đó quá mõi mệt rã rời nếu cố ngồi thì rất đau lưng . Vì thế tôi tự duyệt cho mình phương pháp hành trì như sau : buổi chiều khi về đến nhà Khỏng 6g ( có khi hơn ) tôi dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn – đồng thời niệm phật 1/2 g , rồi niệm chú Đại Bi suốt đến 8g30, sau đó ăn cơm , dọn dẹp nhà cửa , dắt chó đi dạo , tắm rửa …. và 10g là hòan tất. Như vậy có sai không ? có thất lễ với Phật không ? Cứ nghĩ tới là tôi rất hoang mang…Nhưng nhu cầu nương tựa với Phật Pháp với tôi rất lớn , tôi không thể chờ đợi đủ lể mới đến với Phật. …. Thậm chí tôi đã từng niệm Phật , niệm chú Đại Bi khi tắm … Liệu tôi sẽ bị quở phạt ra sao ? Ai đó hiểu về Phật Pháp xin cho tôi ý kiến ? Rất cám ơn . A DI DA PHAT.

  • P says

   Tui xin trả lời cho 3 bạn Lê Minh Hồng Hoa và Hồng Nguyệt là bạn nên chép file Mp3 Thần chú đại bi do Thầy Trí Hoát tụng vào điện thoại di động, gắn tai nghe, cố gắng nghe tụng cho hết bài chú và nhẩm theo, khoảng 99 lần là bạn có thể nhập tâm. Khi đó bất cứ lúc nào bạn nhớ đến thần chú thì chú tự nhiên trôi chảy miên man không dứt! Khi đấy tâm hồn bạn thanh thoát và tỉnh lặng một cách kỳ diệu! Good luck!

 29. hongnguyet268@gmail.com says

  Mỗi ngày tôi tụng 3 lần cũng gần 1 năm rồi, mà tâm vẫn chưa tịnh được, điều này làm tôi thật đau đầu.

 30. giacchuyen says

  Trì tụng Chú Đại Bi là việc không thể nghĩ bàn. Chú Đại Bi có công năng giúp cho hành giả khởi tâm từ bi của mình, trong Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, đức Phật dạy nếu người nào trì tụng Chú đại bi mỗi đêm 5 biến thì sẽ được tật bệnh tiêu trừ, gia đình hạnh phúc, khi lâm chung được sinh về cảnh giới an lành. A Di Đà Phật.

 31. OanhVP says

  A Di Đà Phật! Con xin chào quý thầy giảng giải ý nghĩa niệm thần Chú Đại Bi. Chào tất cả các quý vị đồng tu. Con là kẻ phàm phu mới biết đến nhà Phật chưa được 1 năm, việc tụng Chú Thủ Lăng Nghiêm(5đệ), Chú Đại Bi, Thập Chú và Sám Hối sáu căn con vẫn duy trì hàng ngày. Thủ Lăng Nghiêm 5 biến, Chú Đại Bi 5 biến, Thập Chú 3 biến và Sám Hối sáu căn niệm danh hiệu Phật A Di Đà Phật 10 tràng. Mà kết quả là tình trạng trong người thay đổi chậm và có ngày tự nhiên bỏ tụng. Vậy quý thầy và các quý Phật tử đồng tu cho con hỏi là do nghiệp chướng con còn nhiều hay là lý do gì ạ? Nếu là nghiệp chướng thì 1 ngày con phải niệm Phật hiệu A Di Đà Phật bao nhiêu niệm để có kết quả tốt hơn, nhanh tiêu nghiệp hơn ạ? Con kính mong quý thầy và các quý Phật tử đồng tu ai biết xin hoan hỷ giải thích cho con biết ạ. A Di Đà Phật!

 32. Thien Hao says

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  Mọi người đã là phật tử hay chưa là phật tử đều nên trì tụng Chú Đại Bi. Đọc lên mọi người sẽ tự thấy rất yên vui và ấm áp. Nếu đã thuộc rồi thì ngoài những lúc hành lễ, mọi người có thể đọc bất cứ lúc nào ( đọc thầm) trên đường đi làm chẳng hạn. Mọi người sẽ thấy vui lên rất nhiều đó.
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành phật đạo

 33. ngoc hoa says

  Mình hay trì tiếng Phạn nè, hay lắm, minh đang quan tâm tầm 3 năm đấy mọi người ơi, Chú Đại Bi hay và màu nhiệm quá.

 34. Minh says

  Mình rất muốn trì tụng chú đại bi mà chưa biết cách thức tụng như thế nào? Mình đang trì tụng kinh vô lượng thọ. Mong các phật tử có ai biết chỉ giúp. A- Di – Đà – Phật!

 35. Bông says

  Làm sao mình có thể học thuộc được chú Đại Bi này vậy mọi người? Em thấy từ ngữ khó nhớ quá. Xin cám ơn mọi người.

  • CS Hoằng Ẩn says

   Nam mô đại bi Quán Thế Âm!
   Bạn hãy đọc 4 câu một, khi nào thuộc thì mới chuyển sang đọc 4 câu sau. Khi đã thuộc 4 câu sau thì trở lại đọc cả 4 câu trước và 4 câu sau. Cứ thế thì nhanh thuộc mà ít bị quên. Chú đại bi gồm 84 câu, nếu chia thành 21 đoạn để đọc như trên thì sẽ thuộc trong một thời gian ngắn.

 36. Trương thị thuỷ says

  Mình học thuộc chú đại bi rất nhanh, nhưng không có quyết tâm trì niệm. Chắc do nghiệp ngăn cản, mới hiểu nghiệp của mình rất nặng
  🙁
  Nam mô quan thế âm bồ tát
  Con cầu xin bồ tát gia hộ cho con, ngày càng tinh tấn trên đường tu

  • Quảng Sơn says

   Nam mô a di đà phật!

   Bạn Nguyen thị kim loan thân mến!
   Biến là số lần bạn trì tụng hết 1 bài chú Đại Bi
   Chúc bạn luôn an lạc!

 37. Nguyễn Xuân Hoàng says

  Con có vợ rồi, nếu tụng chú đại bi mà quan hệ vợ chồng thì có sao không? Con không ăn chay liệu có tụng chú đại bi được không

 38. Nguyễn Thị Thanh says

  Các anh, chị cho em hỏi ạ.
  Em mới có duyên biết đến Chú Đại Bi. Em rất thích đọc Chú và em cảm thấy tâm thanh thản khi đọc Chú. Nhưng em bận, không phải ngày nào cũng lên phòng thờ đọc, mà em cũng chưa lập được bàn thờ Quán Thế âm Bồ Tát. Có ngày em cũng không đọc được lần nào. Nhưng cứ lúc nào rảnh là em đọc, Em chủ yếu đọc ở cơ quan, mà khi đọc ở cơ quan, em cũng không thể chắp tay lạy phật được vì có ngại mọi người. Em làm như vậy có thất lễ không ạ. Các anh, chị chỉ bảo em với. Em cảm ơn!

 39. nguyễn thị ánh Tuyết says

  A DI ĐÀ PHẬT !
  Mình cũng mới có duyên được biết đến Chú Đại Bi, mình rất thích đọc, mặc dù hơi khó. Mình đã cố gắng đọc từ từ để dễ thuộc, và cũng đã giác ngộ được phần nào.
  khi nào rảnh rỗi ở công ty mình cũng tranh thủ đọc, nhưng mình muốn trì tụng Chú Đại Bi ở nhà trọ của mình có được không ạ? vì nhà mình không có phòng riêng, không có bàn thờ Phật. Có bạn nào biết phát tâm cho mình biết được không?
  Mình xin cám ơn ạ!

  • P says

   Bạn ơi, bạn cố gắng trì chú bằng tâm, nghĩa là bạn nhớ đến từ đầu cho đến kết thúc (1 biến) cho đến khi bất cứ bạn ở đâu, lúc nào, mổi khi bạn nhớ đến thần chú thì chú cứ tự nhiên trôi chảy miên man không dứt! Khi đấy tâm hồn bạn thanh thoát và tỉnh lặng một cách kỳ diệu! Khi đó bạn mới thấy sự kỳ diệu của thần chú đại bi! Good luck!

 40. Trần Sơn Tùng says

  Nếu chúng sanh nào trong đời hiện tại muốn mong cầu việc chi ,nên giữ trai giới nghiêm sạch trong 21 ngày và tụng trì chú Đại Bi , tất đều được toại nguyện.

 41. Tuan Tran says

  Dạ thưa cho con hỏi về tụng Chú Đại Bi, Nhà con không có bàn thờ Phật, vậy con có cần ngồi về hướng nào đó để tụng và có cần xếp bằng hay không hay nằm tụng có bất kính không? Tụng theo youtube được không vì con chưa thuộc. Cám ơn, A di đà Phật.

 42. Phong Thế says

  Thân chào các anh chị và các bạn
  Trước hết cảm ơn tác giả đã chia sẽ nội dung rất hữu ích về cách niệm Chú Đại Bi.
  Trong phần 1, phần lập bàn thờ, mình có suy nghĩ như sau

  Cõi Phật ở Tây Thiên Cực Lạc, khi đảnh lễ phải quay mặt về hướng Tây (hướng về cõi Phật), do vậy khi lập bàn thờ thi bàn thờ cần quay mặt về hướng Đông (xem như Đức Phật đang ở phương Tây nhìn về mình).

  Các bạn và anh chị xem và hướng dẫn thêm nếu mình hiểu chưa đúng hoặc sai thì các bạn vui lòng chia sẽ cho mình nhé.
  Xin cảm ơn
  Trân trọng.

 43. trương ánh nguyệt says

  thật sự khi đi đâu bất chợt nghe đươc kinh chú đại bi lòng tôi luôn muốn hướng về cửa phật

 44. An lạc says

  Thân chào các anh chị và các bạn,
  Bản thân em buồn phiền chuyện nợ nần của gia đình, mỗi ngày em niệm chú và hồi hướng về cho người thân quay đầu về, đừng mượn nợ nữa. Có đúng không ạ?

 45. Nguyễn Thị Diêu says

  Mình niệm chú đại bi thấy tinh thần lac quan khi có chuyện buồn , thấy tin vào chú rất nhiều ,khi mình niệm tnhien troi k lạnh vẫn có gì đó gọi là rùng mình là hiện tượng gì ạ ,hay là bình thường ạ

  • Châu Hồ says

   Đó là hiện tượng điển hoặc năng lượng đang tràn vào người bạn. Cảm giác của tôi là chạy từ vai cổ xuống đến chân.

 46. Trang bùi says

  Các bạn và anh chị cho e hỏi 1 chút được k ạ. Vì e mới biết thần chú này và ban ngày e cũng k có thời gian nên buổi tối trước khi đi ngủ e niệm thầm trong đầu 3lan có được k ạ.xin chỉ giúp cho e e cảm ơn!

 47. Duy Anh says

  mọi người ơi cho mình hỏi, khi đọc thì mình thường vướng phải tâm lý “câu, từ mới đọc đã bị trại âm không đúng âm, phải đọc lại câu đó,” dù khi đó đọc đúng hoặc có thể sai, vậy có cách nào để khắc phục điều đó hay không,

 48. says

  Khi trị tụng chú đại bi, chúng con có được ăn thịt cá trứng không ?
  Nếu như không được ăn mặn như trên thì ăn chay trong thời gian bao lâu?
  Chúng con co thể ngồi tọa thiền để lạy Phật trước khi trì chú được không hay là phải đứng lạy Phật?

  • Hà days says

   Ai cho mình hỏi xin dc hồi đáp,tại sao phải trì tụng 7 biến hay 21 biến hoac 108 biến,mình có thể trì mỗi ngày số lượng khác nhau nhiều hơn hoac ít hơn dc ko ah

 49. Quang Hội says

  12 năm rồi không tới thăm chùa và nhóm Quang Linh sống ở nơi không có Phật pháp Quảng Hội chỉ biết tự đọc kinh sách và trì chú đại bi cùng thập chú cũng đem lại niềm vui và an lành trong cuộc sống ..sau 12 năm có dịp trở lại ngôi chùa cũ cảnh vật đổi thay con người khác xưa, điều không thay đổi đó là tiếng trì chú vẫn đều đều vang dội bên tai mỗi khi có niềm vui hay nỗi buồn trong cuộc sống…

 50. Diệu Hoàng says

  Thưa các quý Phật tử,
  Mình đang phát nguyện tụng 12.000 biến Chú Đại Bi, mỗi ngày mình tụng 108 biến mất khoảng 3 h. Có một người bạn của mình nói là :
  “tung chú dai bi 108 biến tức là tụng nguyên bài kinh dẫn nhập 1 lần
  sau đó chỉ tụng thêm 107 câu thần chù ở đoạn cuối mà thôi bắt đấu từ chữ

  ÁN……….đến hết cân thần chú
  rồi lại
  Án ………108 lần

  chứ không phải 108 lần nguyên bài kinh lại từ đầu ”
  Như vậy có đúng không ạ ?. Xin các cao tăng chỉ dẫn giúp. Xin cám ơn.

 51. dangtienkiem says

  Trì Chú Đại Bi rất tốt mình thấy rất thoải mái, còn thuộc hay không là do duyên với phật, có người trì 1,2 tuần thuộc có người 1,2 năm cũng không thuộc. Cứ thành tâm trì tự dưng thuộc chứ cố gắng học thuộc mà không có tâm cũng rất khó thuộc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *