Trì niệm Chú Đại Bi đúng cách

TRÌ NIỆM THẦN CHÚ ĐẠI BI ĐÚNG CÁCH

 

A.   Những bước chuẩn bị trước khi trì niệm thần chú đại bi.

Bồ Tát Quán Thế Âm đã hứa với chúng ta: “Nếu hành giả có thể tụng trì đúng pháp, khởi lòng thương xót tất cả chúng sanh, lúc ấy ta sẽ sắc cho tất cả Thiện thần, Long vương, Kim Cang, Mật tích thường theo ủng hộ, không rời bên mình, như giữ gìn tròng con mắt hay thân mạng của chính họ“.

Như vậy, thế nào là tụng trì chú đại bi đúng pháp?

Trong phần hình trạng tướng mạo đã chỉ rõ mười đặc tính cốt yếu của Thần chú Đại Bi mà quan trọng hàng đầu là tâm Đại Từ Bi, cho nên mỗi lần trì tụng thần chú này hành giả phải bắt đầu hướng tâm vào việc quán tưởng khởi lòng thương xót tất cả chúng sanh. Một cách lý tưởng, để đạt được những công năng mà thần chú mang lại, trong thời gian trì tụng, hành giả phải giữ gìn giới hạnh, đặc biệt là sát, đạo, dâm, vọng. Phải kiêng cử rượu thịt, các thứ hành, hẹ, tỏi, cùng các thức ăn hôi hám. Tốt nhất là nên ăn chay.

Phải giữ vệ sinh thân thể, thường xuyên tắm gội, thay đổi y phục sạch sẽ, không nên để cho trong người có mùi hôi. Trước khi trì chú cũng phải đánh răng, súc miệng sạch sẽ, nếu trước đó có đi đại tiện, tiểu tiện thì phải rửa tay sạch sẽ trước khi trì tụng.Tóm lại, “Giữ gìn trai giới,ở nơi tịnh thất,tắm gội sạch sẽ, mặc y phục sạch, treo phan đốt đèn, dùng hương hoa cùng thực phẩm cúng dường, buộc tâm một chỗ”, đó là tất cả những điều kiện lý tưởng để hành giả trì chú Đại Bi. Tuy nhiên, như phần trên đã nói, Bồ Tát Quán Thế Âm chỉ yêu cầu chúng ta hai điều mỗi khi trì tụng chú Đại Bi, đó là thành tâm và không mưu cầu những việc bất thiện. Điều này cho phép hành giả có thể trì tụng bất cứ lúc nào mà điều kiện cho phép. Trên xe, trên tàu, trên máy bay, tại sở làm, tại nhà… Với tâm thành, tâm chúng ta lúc đó sẽ hòa nhập vào lời trì tụng đểø cùng thể nhập vào pháp giới, mười phương chư Phật. Bơỉ vì Bồ Tát đã cho chúng ta biết, mỗi lần trì tụng thần chú Đại Bi, thập phương chư Phật đều đến chứng minh.

Bàn thờ:

Hành giả nên có một phòng riêng yên tỉnh để lập bàn thờ Bồ tát. Bàn thờ nên có hình tượng Bồ Tát ngàn tay, ngàn mắt. Nếu không có thì có thể sử dụng bất cứ hình tượng Bồ Tát Quán Thế Âm nào mà mình hiện có. Hình tượng Bồ Tát nên để day mặt về hướng Tây. Trên bàn thờ tuy không bắt buộc nhưng nên có hoa tươi, trái cây, lư hương để cắm nhang, nước cúng. Nên để đèn sáng mỗi khi hành lễ.

Bàn thờ Quan Âm Bồ Tát

Bàn thờ trì tụng Chú Đại Bi

Cách thức ngồi, lạy :

Mỗi người nên có một tọa cụ, hoặc đơn giản hơn, một miếng vải sạch hay khăn bông xếp lại để làm chỗ tọa thiền. Hành giả nên ngồi theo cách thức kiết già nhưng nếu gặp khó khăn thì có thể ngồi theo cách thức bán già (ngồi xếp bằng, chân phải gác lên chân trái hay ngược lại), lòng bàn tay để ngữa hướng lên trên, bàn tay mặt để lên trên bàn tay trái, hai đầu ngón cái đụng vào nhau. Mắt nên mở hé, nếu nhắm hẵn thì dễ rơi vào trạng thái hôn trầm, nếu mở lớn thì khó định tâm.

Lạy là nghi thức biểu lộ sự cung kính, tôn trọng. Mỗi thời đại có một cung cách khác nhau để biểu lộ sự tôn trọng. Lối lạy kiểu cũ theo cách thức của người Trung Hoa có nhiều điểm rất bất tiện, không thích hợp cho không khí thiền đường. Trước hết, với kiểu lạy này, khi hành lễ mỗi người chiếm một khoảng diện tích đáng kể đủ để có thể đứng và qùy xuống lạy, gây trở ngại cho những thiền đường nhỏ. Việc đứng lên qùy xuống gây ra những tiếng động của động tác, tiếng sột soạt của quần áo, những động tác này cũng có thể làm phóng ra những bụi bặm, vi trùng mà ta mang trên quần áo, những mùi hôi của cơ thể – nhất là trong những xứ khí hậu nóng nực-, làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường ta cần có để thở. Chưa kể là việc đứng lên qùy xuống lộn xộn trong những tư thế rất khó coi… Cho nên, chúng ta có thể thực hành một cách lạy tương đối đơn giản trong khi hành lễ, là thiền sinh cứ ngồi theo tư thế hành thiền, kiết già hay bán già, khi lạy chỉ cúi gập đầu xuống sàn phía trước, kéo dài tư thế này một khoảng thời gian ngắn đủ để niệm một câu “Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm BồTát”, xong ngồi dậy.

Cách thức tụng đọc chú đại bi :

Chú Đại Bi phải nên được trì tụng lớn tiếng, giọng điệu trầm hùng, nhanh và liên tục bằng cách lấy hơi từ bụng ra. Lớn tiếng ở đây không có nghĩa là ta phải la lớn lên, nhưng giọng đọc phải rõ ràng, nghe đủ tiếng, không lờ mờ, trại giọng.

Kinh “Nghiệp Báo Sai Biệt” cho biết việc niệm Phật, tụng kinh, trì chú lớn tiếng có mười công đức sau đây :

 • Dẹp được sự buồn ngủ ám ảnh
 • Thiên ma hoảng sợ.
 • Tiếng vang khắp mười phương
 • Ba đường hết khổ
 • Tiếng đời chẳng lọt vào tai
 • Lòng không tán loạn
 • Dõng mãnh tinh tấn
 • Chư Phật vui mừng
 • Tam muội hiện ra trước mắt
 • Vãng sanh Tịnh Độ

Thật sự, ta cũng sẽ không lo ngại cơn buồn ngủ ám ảnh. Bởi vì khi trì tụng chú Đại Bi, các vị Thiên, Long, Hộ Pháp sẽ luôn ở bên cạnh ta, khi ta rơi vào cơn buồn ngủ, các Ngài sẽ giúp đánh thức ta -mà rồi qúy vị sẽ chứng nghiệm khi thực hành trì chú một cách nghiêm túc- bằng một âm thanh như tiếng sấm nổ ở trong đầu khiến ta hoảng hồn, giật mình tỉnh thức. Thông thường sau đó ta sẽ không còn (hoặc không dám) buồn ngủ nữa. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra một lần thứ hai trong buổi hành Thiền, điều này có nghĩa là thể xác ta quá mỏi mệt, ta nên xin phép được xả thiền để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt phải tụng thầm chỉ riêng cho mình nghe, hoặc chỉ nhép môi không ra tiếng như khi chúng ta đang làm việc, đi chung xe tàu với người khác, hoặc đi nằm trước khi ngủ.

Xem tiếp: Trì niệm Chú Đại Bi đúng cách phần 2.

Comments

 1. giacchuyen says

  Tri trung chu dai bi la viec ko the nghi ban .chu dai bi co cong nang giup cho hanh gia khoi tam tu bi cua minh .trong kinh dai bi tam da la ni duc phat day neu nguoi nao tri tung chu dai bi moi dem 5 bien thi se duoc tat benh tieu tru gia dinh hanh phuc khi lam chung duoc sinh ve canh gioi an lanh .a di

 2. giacchuyen says

  Tri trung chu dai bi la viec ko the nghi ban .chu dai bi co cong nang giup cho hanh gia khoi tam tu bi cua minh .trong kinh dai bi tam da la ni duc phat day neu nguoi nao tri tung chu dai bi moi dem 5 bien thi se duoc tat benh tieu tru gia dinh hanh phuc khi lam chung duoc sinh ve canh gioi an lanh .a di da

 3. OanhVP says

  A Di Đà Phật! Con xin chào quý thầy giảng giải ý nghĩa niệm thần Chú Đại Bi. Chào tất cả các quý vị đồng tu. Con là kẻ phàm phu mới biết đến nhà Phật chưa được 1 năm, việc tụng Chú Thủ Lăng Nghiêm(5đệ), Chú Đại Bi, Thập Chú và Sám Hối sáu căn con vẫn duy trì hàng ngày. Thủ Lăng Nghiêm 5 biến, Chú Đại Bi 5 biến, Thập Chú 3 biến và Sám Hối sáu căn niệm danh hiệu Phật A Di Đà Phật 10 tràng. Mà kết quả là tình trạng trong người thay đổi chậm và có ngày tự nhiên bỏ tụng. Vậy quý thầy và các quý Phật tử đồng tu cho con hỏi là do nghiệp chướng con còn nhiều hay là lý do gì ạ? Nếu là nghiệp chướng thì 1 ngày con fải niệm Phật hiệu A Di Đà Phật bao nhiêu niệm để có kết quả tốt hơn, nhanh tiêu nghiệp hơn ạ? Con kính mong quý thầy và các quý Phật tử đồng tu ai biết xin hoan hỷ giải thích cho con biết ạ. A Di Đà Phật!

 4. Thien Hao says

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
  Mọi người đã là phật tử hay chưa là phật tử đều nên trì tụng Chú Đại Bi. Đọc lên mọi người sẽ tự thấy rất yên vui và ấm áp. Nếu đã thuộc rồi thì ngoài những lúc hành lễ, mọi người có thể đọc bất cứ lúc nào ( đọc thầm) trên đường đi làm chẳng hạn. Mọi người sẽ thấy vui lên rất nhiều đó.
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành phật đạo

 5. Minh says

  Mình rất muốn trì tụng chú đại bi mà chưa biết cách thức tụng như thế nào? Mình đang trì tụng kinh vô lượng thọ. Mong các phật tử có ai biết chỉ giúp. A- Di – Đà – Phật!

 6. Bông says

  c ơi, làm sao mình có thể học thuộc được chú Đại Bi này vậy c? E thấy từ ngữ khó nhớ quá đi,hjhj??
  cảm ơn chị!!!

  • CS Hoằng Ẩn says

   Nam mô đại bi Quán Thế Âm!
   Bạn hãy đọc 4 câu một, khi nào thuộc thì mới chuyển sang đọc 4 câu sau. Khi đã thuộc 4 câu sau thì trở lại đọc cả 4 câu trước và 4 câu sau. Cứ thế thì nhanh thuộc mà ít bị quên. Chú đại bi gồm 84 câu, nếu chia thành 21 đoạn để đọc như trên thì sẽ thuộc trong một thời gian ngắn.

 7. Trương thị thuỷ says

  Mình học thuộc chú đại bi rất nhanh, nhưng không có quyết tâm trì niệm. Chắc do nghiệp ngăn cản, mới hiểu nghiệp của mình rất nặng
  :(
  Nam mô quan thế âm bồ tát
  Con cầu xin bồ tát gia hộ cho con, ngày càng tinh tấn trên đường tu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *