Lời Phật Dạy về chữ Nhẫn

Lời Phật Dạy về chữ Nhẫn
Phật tử chúng ta khi lễ Phật chúng ta đọc sao “ Nam Mô Ta Bà Giáo Chủ…” chánh điện chùa Thiên Phước “ Điều Ngự Sư”

Trong cuộc sống thường ngày, vui vẻ an lạc tinh thần thoải mái là một mong ước lớn nhất của con người. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều sự việc ngoài ý muốn, do mình tạo, hay người khác tạo ra, gây cho mình bực bội khó chịu, nóng giận trong lòng. Nếu không biết cách hóa giải nên chúng ta giải quyết bằng lời nói hành động tiêu cực, dẫn đến hiệu quả không tốt đẹp, và tạo nghiệp chẳng lành cho kiếp sống hiện tại, và chịu quả báo xấu về sau.

Để giảm bớt tác hại do hành nghiệp này gây ra

Hôm nay nhân dịp lễ…tôi xin trình bày đến quý phật tử một phương pháp của Phật dạy “ sống nhẫn theo lời Phật dạy.

Người xưa thường hay nói : một câu nhịn chín điều lành, hay “ chữ nhẫn là chữ tương vàng, ai mà nhẫn được thì càng sống lâu

Định Nghĩa: Nhẫn là nhẫn nhục, là nhịn, là chịu đựng phần kém về mình, phần thiệt thòi về mình. Đây là pháp tu của Bồ Tát: bố thí trì giới…mà mục đích là tu và độ chúng sanh( lợi mình lợi người),

Nếu không biết nhẫn thì trong tâm hồn luôn có một ngọn lữa, chờ gió nhẹ thổi tới là bùng cháy. Khi mà cháy thì các vị biết cái gì rồi, nhiều người không hiểu nói nhẫn là nhục lắm…đó chỉ là sự đè nén, chịu đựng…nếu vậy chưa phải là nhẫn.

Nhẫn nhục là giữ thái độ hòa hiếu, hóa giải những phiền não do sự sân giận đem lại, và khi sân giận mang lại hầu như không có kết quả tốt đẹp như câu ngạn ngữ “giận quá mất khôn” mà chúng ta từng nghe.

Những trường hợp NÀO CHÚNG TA cần phải nhẫn nhục ?

Thứ nhất là bị người khác xúc phạm:

Người nhỏ hơn, hay bằng mình xúc phạm : vô lễ, hỗn, có thái độ chống đối…

Ví dụ; khi ở nhà chúng ta bị con cháu vô lễ nếu không biết nhẫn thì mình phải sao ? chữi cha nó chứ không thèm chữi nó, hoặc giận nữa thì chữi ông nội nó.. Nhiều khi cháu mình nó sai, mình kêu lại rầy, nó đứng chống nạnh trả lời “ ông là cái thá gì mà nói tui”. Đối với phật tử chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta không biết nhẫn thì việc tu tập chưa đạy ý nguyện, có khi mình là người quy y lâu, đến chùa tu học, công quả cũng lâu, nay gặp mấy đứa nhỏ hơn mới vô, mình góp ý nó, nó nói bà lấy quyền gì mà nói tui, chùa này chỉ có trụ trì thôi…

Bị lớn hơn, có uy quyền hơn xúc phạm : chèn ép, tước đoạt hết quyền lợi, tại vì thấy mình nhỏ, nghĩ rằng không biết, mình ngu…nên dùng cái quyền người lớn để dọa nạt…nên chúng ta là người lớn hơn phải dùng điều đúng để đối xử…

Người vó uy quyền : Chúng ta đang sống trong một xã hội độc lập, tự do, hạnh phúc…mục tiêu của Đảng, Nhà nước đưa đất nước tiến tới một xã hội dân giàu nước mạnh. Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh…tuy nhiên trong lộ trình hướng tới đó, có khi chúng ta cũng gặp một vài trường hợp bị xúc phạm, nếu có xảy ra thì chúng ta phải làm sao? Phải nhẫn, vì đó chỉ là một vài trường hợp cá nhân thôi, chứ chúng ta không thể đổ lỗi hết cho cả xã hội là không được.

Hoặc nghe nói ông thầy này, bà sư cô kia sai thì được chứ quơ cả thầy chùa vô là không được. nên chúng ta phải nhẫn để quán chiếu, để hóa giải, để tìm hướng giải quyết, chứ không thể có hành động tiêu cực dẫn đến hậu quả không tốt ( dẫn truyện : như hôm rồi báo đăng: xe hon da chở ba, …” chống thi hành công vụ”,“ mẫu chuyện Xá Lợi Phất và La Hầu La đi khất thực”)

Còn cả hàng trăm hàng ngàn trường hợp làm cho ta không được như ý: có những trường hợp từ trên trời rớt xuống, là thế nào, thiên tai bão lũ, thời tiết nóng lạnh, mưa gió bất thường, sụp đất, đá lỡ…chúng ta phải dùng chữ Nhẫn mà tu, nếu không tu nhẫn, gặp việc tức giận quá, không biết làm sao, ra đứng ngoài sân nhìn lên cao la làng lên, “ trời ơi ngó xuống mà coi, sao ông ăn ở ác quá…”thực chất có trời nào nghe mình la không ? trời là lòng mình, như “câu truyện vui đổi ngỗng cầu mưa”, câu truyện muốn nói ở đời ai cũng muốn thuận lợi về mình, nếu khi không được thì phải cầu cạnh, mà người có khả năng giải quyết cho mình, thì còn biết bao nhiêu việc người khác nữa, nên nếu không được như ý của mình thì phải nhẫn.

Còn có những trường hợp do mình tạo ra, hay trong gia đình nhỏ bé của mình, chồng nói một tiếng,vợ không nhẫn cãi lại..tức giận đánh nhau, người nào cũng không chịu phần lỗi, cho mình là đúng. Trong trường này một trong hai người dùng chữ nhẫn có thể nhận trách nhiệm về mình “ anh ơi…em biết lỗi rồi mà !” thì mọi việc sẽ theo diễn tiến khác, có khi tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nhưng không chịu nhẫn được thể hiện qua những lời nói xuất phát tự con tim, hay đáy lòng, thì dồn nén đó, tội nghiệp cho ai…cho con, cho đồ vật, cho vật nuôi…

Ví dụ: đang bị chữi tức quá không làm gì được, gặp đứa nhỏ đi học về..mắng cho một trận, rồi  quay qua con mèo đói, đang đòi ăn..không biết chuyện gì xảy ra, mọi người có thể đoán được ý rồi đó.

Thứ hai, đối nghĩa với nhẫn nhục là nóng giận:

Chúng ta thấy thường ngày trong cuộc sống, một người nào đó, không thấy họ nhẫn nhịn, thì điều gì ở họ cho chúng ta dễ nhận ra họ? “ sân” sân giận là một trong ba món độc của thế gian.” Một niệm sanh tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”

Hoặc chúng ta sống chung, hay hợp tác làm ăn với những người này thì không thuận lợi cho mấy. trong gia đình vợ chồng sống với nhau một nhà, chồng nóng nảy quá, thì làm khổ vợ con, hoặc có khi trong nhà chẳng may có đứa con nóng nảy thì cũng vậy…, nếu chống đối thì mất hạnh phúc. “ câu chuyện chỉ có con cá mà giết em ruột”mà báo đã đăng rồi đó, hoặc giả sống chung với một người, mà chất sám họ ít quá…cái đầu tàu hủ.. “ râu rồng nấu với ruột tôm, người khôn sống với người ngu bực mình

Có một dạng tương đương với sân “phẫn” bên ngoài không thấy biểu hiện gì, nhưng trong lòng họ đang dồn nén để tìm các trả thù, đạo Phật không chấp nhận cách nhẫn nhục này, mà nó là nóng giận đang biến tướng, dạng tâm lý này rất tai hại…

Thứ ba, vậy thì nhẫn nhục cho chúng ta điều gì?

Nếu chúng ta thực hiện được sự nhẫn, thì bản thân rất được nhiều người thương mến, dễ gần, gia đình hạnh phúc, xã hội được tốt đẹp hơn. Xã hội Việt Nam chúng ta thường hay nói về mối quan hệ tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu. Và sự việc đều không tốt đẹp bao giờ cũng đổ lỗi cho những bà mẹ chồng, mà nguyên nhân sâu xa nhìn chung là nghiêng về nàng dâu. Vì bởi cô dâu là người ngoài, họ có mặt tại nhà chồng để làm gì, và họ được gì ?…nên họ phải là người phải hội đủ tiêu chuẩn mà các bà mẹ chồng đưa ra. Nếu hiểu điều đó cô dâu cố gắng sống tốt, bên cạnh đó áp dụng chữ Nhẫn thì mọi điều sẽ tốt đẹp:

“Học pháp nhẫn chẳng sanh oan trái

Giữ tâm không khỏi phải lụy phiền

Sống cõi đời thông thả bình yên

Hướng nẽo đạo diệu huyền trực chỉ”

(Một số dẫn chứng trong bài nói chuyện được nhắc đến: trận động đất ở nhật bản 2011, người Nhật…và có em bé..Là sức mạnh của người tu: câu chuyện của Quan Âm thị Kính,Bạch Ẩn Thiền Sư..thế À)

Hơn nữa thực hiện được sự nhẫn cũng là giữ sức khỏe cho mình: tim, huyết áp..

Để trả hết nghiệp: theo đạo Phật sở dĩ chúng ta có mặt trong thế giới này, là do chúng ta tạo nghiệp hoặc thiện hoặc chẳng thiện, nên chúng ta sống ở đây là để trả nghiệp, cho mau hết, cho dứt để có được an vui. Vừa trả nghiệp mà vừa làm sạch nghiệp, cũng giống như vừa tu mà chỉ người khác tu, để làm thay đổi Nghiệp. Vừa nhẫn mà vừa tìm phương tiện khéo léo để họ cũng nhẫn như mình, cũng từ bi nhân từ như mình, khi đã hiểu ra thì sạch nghiệp với nhau, và sống an vui hạnh phúc đời này và đời sau.“ Phú Lâu Na tấm gương vĩ đại” “Ngộ Đạt quốc Sư.”

Một vài phương pháp tu Nhẫn :

Chúng ta đưa ra nhiều về tác hại, và lợi ích, bây giờ là mấu chốt quan trọng trong buổi nói chuyện hôm nay, đó là phương pháp tu. Có thể nói có vô số cách mà đức Phật dạy để chúng ta hóa giải nó. Nhưng chúng ta có thể đưa ra một vài phương pháp sau:

a) Niệm Phật: luôn thường xuyên niệm Phật thường ngày, chúng ta tập niệm Phật, Bồ Tát, vì lúc đó nhất tạm niệm Phật, sẽ mang đến sự tập trung  vào chánh pháp, không thèm để ý đến những sự việc bên ngoài

b) Quán tưởng: ( mổ xẻ) trong đời sống cái gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Khi gặp cảnh chúng ta chia làm hai phần, phần xấu thì mình quán, đây là nghiệp của họ, không ngu gì mà phải hơn thua phần này. Bên cạnh đó còn có cái tốt thì giữ cái tốt để giao lưu với họ. quán xem trong sự việc này có lỗi của mình…không đời này cũng đời quá khứ. Và không thì nghĩ đến cái đám tang (vô thường) vừa đi tiển đưa hôm qua, hay vào nghĩa trang mà nhìn

c) Không cố chấp: coi như trình độ nghiệp lực ngay cỡ đó thì họ ăn nói, hành động cỡ đó, và mình là người gặp phải nghiệp, chuyển sang từ thiện, tụng kinh, làm một việc gì đó, nhớ là đừng đi nhậu, hay tự vẫn nhé!

d) Nuôi dưỡng từ bi và quyết tâm hành trì:

Khi một đứa trẻ khóc ré tức giận, thì đâu thể mắng mỏ nó, mà thương nó, và tìm hiểu xem nó đang cần gì, để có thể đáp ứng cho nó. Và nếu không đáp ứng được thì thương cho nó, nó khóc riết rồi sẽ không tốt cho sức khỏe hay bản tánh của nó. Cũng vậy khi ai đó hành động không tốt với ai đó, hay với chính mình, thì khởi lòng thương họ vì họ đang tạo nhân ác, và quả của họ sẽ khổ đau, và chết bị rơi vào địa ngục.

Chúng ta biết rồi ý nghĩa của chữ Nhẫn, thì từ đây về sau cố gắng tu tâm dưỡng tánh, quy y tam bảo, sống theo lời Phật dạy, theo chính sách pháp luật của nhà nước, nhất định chúng ta sẽ có một cuộc sống an lạc vui tươi cho đời sống hiện tại và mãi mãi về sau.

35 Comments

 1. Thi 10/06/2013 at 12:05 am - Reply

  Biet nhu vay nhung lam khung duoc,chac la do toi con vo minh

 2. dao 27/06/2013 at 10:59 pm - Reply

  Con xin vang loi day nay.

 3. Pham Ngoc Duc 08/07/2013 at 8:12 pm - Reply

  Con nguyện làm theo lời Đức Thái Tôn. Năm Mô A Di Đà Phật.

 4. Quang Hoa 20/07/2013 at 12:25 am - Reply

  Chu “nhan” that la vo bien.
  Vi vo bien nen chung sanh lam sao hoc het duoc.
  Con se co gang hoc. Hoc duoc ngay nao hay ngay nay, nam mo a di da Phật.

 5. Quy nguyen 05/08/2013 at 11:49 pm - Reply

  Chi co mot chu Nhan
  Tam rang nguyen Hanh theo
  Nhung vi Minh u Minh
  Thay Sao ma qua kho.
  Tam nguyen voi Phat rang
  Con nay xin tu Bo
  San Han va San si
  De tam Hanh chu Nhan
  Khong phien nao trong long
  Hang ngay niem Danh Phat
  De tam con an lac .
  Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau I Phat
  Nam Mo Dai Tu Dai Bi Quan The Am O Tat Ma Ha Tat

 6. hoang thanh 08/08/2013 at 2:36 pm - Reply

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 7. Trâm Anh 24/08/2013 at 2:37 pm - Reply

  Cám ơn lời phật đã dạy chúng con
  Nam mô a di đà phật

 8. Bảo 29/08/2013 at 10:44 pm - Reply

  Con Cam on loi day cua phat

 9. Nghia 01/09/2013 at 9:38 pm - Reply

  Con den ben duc phat hoi muon mot chut nhung con lai thoi gian con se co gang tu chu nhan

 10. Tuan Nguyen (NC) 07/09/2013 at 6:28 am - Reply

  Nam Mo A Di Da Phat
  Con Nguyen nghe Loi Phat day !

 11. chu nhat binh 02/10/2013 at 9:37 am - Reply

  Nam mo a di da Phật. Xin duc Phật tu bi giup con qua duoc con nong gian thuong ngay voi nguoi con yeu thuong. cung vi cuoc song da xay ra nhieu thu khong may man, kho khan va dau kho lam cho nhung buc boi nam mai trong long cua con. Mong rang nhung gian nan kho khan se bot di de con tim duoc su thanh than nhe nhom trong coi long cua minh. Nam mo a di da Phật.

 12. thuylinh 04/10/2013 at 3:16 pm - Reply

  Nam Mo A Di Da Phat

 13. hanh tam 21/10/2013 at 4:08 pm - Reply

  con nguyen thanh tam hoc hoi nhung dieu nguoi day .Nam mo bon su thich ca mau ni phat.

 14. tranthiminhphuong 28/10/2013 at 7:38 pm - Reply

  Nam mô a di đà phật, lời phật dạy trăm điều đều đúng cả.Nay con cố gắng nguyện thành tâm học và làm theo lời phật dạy .

 15. thùy dung 01/11/2013 at 5:40 pm - Reply

  A di đà phật

 16. hoa ngoc 06/11/2013 at 1:13 pm - Reply

  con xin phát nguyện từ hôm nay, lấy chữ NHẨN là tâm chỉ của cuộc sống để có được tâm an lành như lời Phật dạy!

 17. quang đức 20/11/2013 at 3:26 pm - Reply

  hay.con sẽ cố gắng tu tâm dưỡng đức

 18. Nguyen Van Thu 14/12/2013 at 8:29 am - Reply

  Mot chu nhin chin dieu lanh, dieu nay that y nghia doi voi moi chung e. Con nguoi trong cuoc doi nay luon chiu nhieu kho tam, luy phien, lo lang, toan tinh, bon chen…. Nguoi giau co cai kho cua nguoi giau, nguoi ngheo co cai kho cua nguoi ngheo. Chi con cach la rang tu sua de giai nghiep va xoa nghiep de qua doi Thuong nguon Thanh Duc, con nguoi moi hanh phuc that su thoi.
  Cuoc song hien tai cua chung ta khong con dieu gi de minh cho la tot nua ngoai tinh nguoi , nhung con nguoi doi xu con nguoi cung xau xa lam roi. Chinh su tien tien va hien dai ma ngay cang dan dat con nguoi chay theo xa hoa, vat chat, con nguoi ngay cang song ich ky tinh toan muu cau cho ban than nhieu hon.

  Minh xin gui den cac ban nhung loi nhan nhu that tam minh la: cac ban hay giu long minh cho thanh tinh, tam minh phai trong sang, phai rang bao hieu lo tron trach nhiem voi cha me ong ba, vo chong con cai thuan hoa cham soc tot cho nhau. Cung nhau tim cach giai nghiep de thoat khoi luan hoi, vong lan quan cua con nguoi nhe!

 19. Nguyen Van Thu 14/12/2013 at 8:33 am - Reply

  SO dien thoai cua minh la 01667 399 394
  Neu cac ban thay buon hay muon tim nguoi tam su hay trut phien nao hay goi cho minh nhe!
  Chuc tat ca luon vui khoe!

 20. Nguyen Van Thu 14/12/2013 at 8:40 am - Reply

  Cac ban co khi nao thay chan cuoc song bon chen , tranh gianh, lua loc nhau vay khong? Chinh nhung thu don gian nhat nhu nhung mon an hay nhung thong tin tren mang rao truyen, tat ca deu do dau oc thong minh cua con nguoi tao ra de roi chinh no lam anh huong den chinh nguoi than minh, ban be minh, xa hoi minh.
  Tai sao chung ta khong tim cach giai tru ma chung ta con huong ung lam gi? Neu moi con nguoi ai cung co y thuc va trach nhiem voi xa hoi thi moi nguoi se tim thay duoc niem vui va su an ui la niem vui lon nhat.

 21. Tuan Ca 25/12/2013 at 9:50 pm - Reply

  Da..cuoc song nay von di tot dep la do minh thanh that nhan ra..co doi khj mjnh sai nhung van co chap thj se khong tjnh ngo dc..con van dang tren duong lam 1 ng tot du cho tren the gjan nay khong co nguoi hoan hao nhung con se co gang tu de dc gan nhu hoan hao…va bat dau bang tu NHAN..

 22. Chaungoclinh 27/12/2013 at 7:49 pm - Reply

  con se nguyen theo loi day cua phat, con se co gan hoc duoc chu nhan

 23. hung luong 01/01/2014 at 7:16 am - Reply

  nhan nhin va tha thu cho nhug nguoi lam ton thuog minh. do cug la mot cach de tim thay niem vui trog cs. Ko oan troi-ko trach nguoi. adidaphat

 24. Huong 26/01/2014 at 8:35 am - Reply

  Nam mo ,vo thai phat di lạc !

 25. Hanh thuy 02/02/2014 at 9:33 am - Reply

  Nam mo a di da phat. Loi phat day con ghi trong long, connguyen theo loi cus phat. A di da phat

 26. ngao 21/02/2014 at 7:35 pm - Reply

  Chữ nhẫn khó học quá

 27. Nguyen Manh 05/03/2014 at 11:27 am - Reply

  Nam mô a di đà phật!

 28. hồ lan 09/03/2014 at 11:56 pm - Reply

  chữ nhẫn này khó học quá… con sợ mình làm ko nổi. nước mắt rơi bao lần mà con học chẳng tròn chữ

 29. tran thi hong 10/03/2014 at 12:50 pm - Reply

  con nam mo a di da phat.con xin vang va lam theo loi day cua Duc Phat.

 30. quynh hoa 31/03/2014 at 9:25 pm - Reply

  Nam mo a di da phat. Con biet cuoc doi minh gap bao nhieu ko khan tro ngai nhung con xin hua se luon gang suc luon ghi nho loi phat day trong tan long con.Con da phai chiu rat nhieu dieu dau kho nhoc nhung moi loi lam con gay ra thay that co loi. Duc phat xin nguoi hay mo rong tam long tu bi giup cho con vuot qua kho khan nay. Nhung dieu nguoi day bao nhu mot cuon sach luon ghi nho trong tri oc con. Chu ” nhan ” ma nguoi day doi voi con cung nhu mot thu thach, xin hay giup con vuot qua thu thach nay. Nam mo a di da phat

 31. anh 15/04/2014 at 5:54 pm - Reply

  NAM MO A DI DA PHAT

 32. Ètn 21/04/2014 at 1:03 pm - Reply

  Nam mo A Di da Phat

 33. Kellymai 03/05/2014 at 2:47 pm - Reply

  con xin nguyen theo loi phat day

 34. minhtam 07/05/2014 at 10:38 am - Reply

  con doc loi phat day, ma le con roi, cam on phat da den voi chung con. NAM MO A DI DA PHAT

 35. DONGLE 15/06/2014 at 9:41 pm - Reply

  Nam mo A Di Da Phat

Leave A Response