Nhân quả báo ứng cùng luật nhân quả

Mỗi tôn giáo đều có phương thức lí luận nhân quả của riêng mình, nội dung cũng không giống nhau. Luật nhân quả báo ứng được quan niệm khác nhau, thậm chí đang tồn tại sự khác biệt khác lớn. Phật giáo, đối với “nhân quả báo ứng“, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt, bài viết này theo lí luận của Lời Phật Dạy để làm căn cứ cho vấn đề nghiên cứu nhân quả.

Nội dung lí luận nhân quả trong Phật pháp rất rộng. Nhân quả báo ứng  thảo luận những vấn đề cốt yếu nhất của nhân quả báo ứng, song nó chỉ là hạt nước nhỏ bé trong biển luật nhân quả mênh mông của Phật giáo.

Nói một cách đơn giản, “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. “Luật nhân quả” chính là phương thức, qui tắc cùng định luật cố định của nhân quả báo ứng.

Còn nói rõ hơn, những hành vi thuộc ác chủ yếu là “thập ác và ngũ nghịch”. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Vả lại, căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo khác nhau. Làm mười điều ác, sau khi chết chắc chắn phải thọ khổ trong địa ngục, còn tạo ác nhẹ hơn, sau khi chết chuyển sinh thọ khổ trong loài ngạ quỉ, nếu tạo ác nhẹ hơn nữa, thọ khổ trong loài súc sinh. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người, và tiếp tục bị thọ các quả báo như dưới đây:

1. Sát sinh: Sẽ bị quả báo như: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục chia lìa… (Trực tiếp hoặc gián tiếp sát hại, đánh đập, ngược đãi, tổn hại người, động vật, đều thuộc hành vi sát sinh, đều bị những quả báo như trên).

2. Trộm cắp: Sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… (Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác,chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc trộm cắp).

3. Tà dâm: Bị quả báo gặp những người vợ (chồng) hung dữ, không chung thủy, vợ con bị người khác cưỡng hiếp, bà con không vừa lòng. ( Làm bậy, quan hệ với nam nữ, cho đến làm những việc có liên quan đến sắc tình, đều thuộc tà dâm).

4. Nói dối: Quả báo bị người phỉ báng, khinh khi. (Nói không đúng sự thật, làm chứng bậy, không giữ chữ tín, đều phạm vào tội nói dối).

5. Nói lời trau chuốt: Bị quả báo nói ra lời nào mọi người đều không tin, không tiếp thu, lời nói không rõ ràng, diễn đạt người ta không hiểu. (Nói những lời tà dâm, những lời khiến cho mọi người nghĩ chuyện ái ân, đều gọi là nói lời trau chuốt).

6. Nói lưỡi đôi chiều: Bị quả báo quyến thuộc chia lìa, thân tộc xấu ác. (Đâm bị thóc, thọc bị gạo, gây chia rẽ, đều phạm tội nói lưỡi đôi chiều).

7. Nói lời hung ác: Quả báo thường bị người mắng chửi, gặp nhiều chuyện kiện cáo tranh chấp. (Dùng lời tàn bạo, độc ác mắng người, đều thuộc nói lời ác).

8. Tham dục: Bị quả báo tâm không biết đủ, tham dục không chán. (Tham cầu hưởng thụ các loại như tiền tài, sắc đẹp, danh lợi… say mê không có ý niệm xa rời, tất cả những thứ này đều thuộc tham).

9. Sân nhuế: Bị quả báo thường bị người dị nghị, nhiễu loạn khiến cho phiền não, hoặc bị hãm hại. (Gặp chuyện không vừa lòng liền sinh tức tối oán hận, đây tức là sân nhuế).

10. Nghi: Bị quả báo sinh vào gia đình tà kiến, sinh ra nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn minh, tâm nịnh nọt, không ngay thẳng, nhiều mưu mô quỉ kế, thích những người có tâm nịnh hót. (Nghi chỉ cho những người có cái  nhìn tà, không tin nhân quả).

Nhân quả báo ứng

Comments

 1. Hoàng Vân says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quảng Đại Linh Cảm Bạch Y Quan Thế Âm Bồ Tát

 2. LAM KIEN AN says

  Tôi muốn viết thêm nữa là những trang web này còn có ích cho những người không tốt, đang muốn sữa chữa lỗi sai phạm của mình.

 3. bao says

  Không nên mê tính quá. Mình sẽ lao vào tình huống không tốt về mình. Trước khi mình làm những gì phải suy nghĩ đến 2 mặt ( Đúng/ Sai) nhe…

  • Thế Dũng says

   Xin cám ơn lời góp ý của bạn. Có lẽ bạn còn nhầm lẫn giữa mê tín và chánh tín. A Di Đà Phật. Chúc bạn tu tập ngày càng tinh tiến và luôn an lạc.

  • Châu Thị Kim Trang says

   Tiếc cho bạn đã không phân biệt được đúng sai. Lấy giả dối cho là thật, thật thì lại không biết đường (thiếu trí tuệ). Mong rằng bạn đừng gây khó khăn cho những người xung quanh mình.

  • alan banh says

   Ý tưởng rất hay, chia sẻ kinh nghiệm trên đường tu học Phật Pháp là 1 chuyện nên làm ngay, lành thay!

   • Việt Dũng says

    một ý niệm thật lành, tôi thật sự tin rằng tất cả mọi người cũng đồng quan điểm như bạn đấy

 4. says

  Cho mình chen chân một chút.

  Theo mình thì đây là tín ngưỡng chứ không phải mê tín, Mê tín là không biết thế nào là đúng hay sai, chỉ biết làm theo, đi theo một cách mù quáng, thái quá. Còn đây là những lời phật dạy đều có cơ sở được chứng mình qua nhiều đời người và tất cả đều hướng thiện nên k thể nói đây là mê tín được.
  Và mình chắc chắn một điều rằng, ở đâu cũng có quy luật sống. sống thiện gặp thiện, sống ác gặp ác.

  • Phương says

   Đây ko phải là tín ngưỡng,mà là tôn giáo, xây dựng hệ thống lý luận và triết lý riêng.Còn tín ngưỡng là chỉ dựa trên lòng tin.Mê tín là tin 1 cách mù quáng, ko cần đúng sai và theo cách cực đoan.Phải phân biệt khái niệm cho đúng

 5. dieu says

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ..
  CẢM ƠN QUÝ THẦY ĐÃ LẬP TRANG WEB NÀY
  RẤT HỮU ÍCH CHO MỌI NGƯỜI TU HỌC
  … ……A DI ĐÀ PHẬT………

 6. hữu says

  tin vào Phật đó không phải là sự mê tín mà đó là tín ngưỡng của con người. nhắm vào đó để con người hiểu ra và giác ngộ những điều tốt đẹp.

 7. vo thj thao nguyen says

  Nam mô a di đà Phật… làm cái gì cũng có quả báo của nó quả báo này nhẹ rồi đây con chết xuống dưới còn bị hành hạ hơn nữa…trong các tội tội nặng nhất là tội bất hiếu đó cho nên mọi người hãy trả hiếu cho ba mẹ trong lúc ba mẹ mình còn khỏe mình đừng để ba mẹ ngã bênh rồi có chuyện gì người hối hận cũng là mình.

 8. phattuminhnghia says

  Nam mô bổn sư thích ca mâu ni Phật. Nam mô đại từ đại bi cứu khổ cứu nạn linh cảm quan thế âm Bồ tát, nam mô mười phương chư Phật và các vị Bồ Tát.

 9. vu says

  Con đã và đang và sẽ gặp quả báo vì con đã phạm quá nhiều điều. Nam mô a di đà Phật con xin lỗi vì tất cả con sẽ sám hối bắt đầu từ bây giờ nam mô a di đà Phật xin hãy niệm tình tha thứ cho lỗi lầm của con gây ra

  • alan banh says

   Xin đừng quá bi quan bạn ạ, là người phàm ai cũng có tội và lỗi. Phật Pháp rất màu nhiệm. Chỉ cần bạn sám hối tận trái tim mình với Phật và hứa sẽ ko còn tái phạm, sống độ, bạn chuyên cần niệm Phật mỗi ngày thì tự nhiên bạn sẽ thấy được ánh sáng và hào quang của Bồ Tát Quan Thế Âm đến cứu bạn. A Di Đà Phật.

  • Tài Linh says

   Phật cứu khổ chúng sanh bằng cách cứu nhân chớ không cứu quả. Bây giờ bạn gieo nhân tốt cho ra quả ngọt ăn cho đỡ đắng vậy.

 10. hang thu says

  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô cứu khổ cứu nạn linh cảm quan thế âm bồ tát

 11. hang thu says

  Luật nhân quả là có thật thì bây giờ tôi bị quả báo rồi. Trước đây tôi đã làm nghề sát sinh và tự tay giết bao nhiêu con chó con mèo. Đầu tiên thấy cũng sợ lắm nhưng vì kiếm được nhiều tiền nên cứ làm thôi. Nhưng bây giờ tôi vẫn tay trắng mà lại còn gặp rât nhiều chuyện không may trong cuộc sống, bây giờ tôi thấy ân hận vì những gì tôi đã làm. Liệu giờ tôi ăn chay niệm Phật thì có đổ đi tội ác ấy không…

  • alan banh says

   Dĩ nhiên là được và còn lỗi lạc về sau cho bạn nữa. Có câu Lạy Phật 1 lạy, diệt tội hàng sa. Câu này có nghĩa là bạn phải sám hối trước bàn thờ của Đức Phật và các vị Bồ Tát, nguyện với lòng sẽ ko làm ác nữa. sống độ, bạn cần học giữ “ngũ giới” là ko sát sinh, trộm cắp, tà dâm, nói dối và uống rượu, thì chắc chắn bạn sẽ hết tội và còn được phước báu về sau. Mình còn sống ngày nào thì đừng buông xuôi ngày đó, hãy niệm Phật 1 cách chân thành thì cửa địa ngục sẽ khép kín và cửa Niết bàn sẽ mỏ rộng để đón bạn, bạn nhé. Hãy tin vào lòng từ bi của Đức Phật, bạn sẽ được cứu. A Di Đà Phật.

  • Tài Linh says

   Không đổ được bạn ạ, trừ khi bạn giác ngộ ngay trong kiếp này để nhận biết được nhân quả chỉ là hư ảo tức là vẫn chịu quả nhưng không cảm thấy đau khổ vì đã hiểu rõ nguyên nhân của nó, còn người thường thì không biết nguyên nhân nên chỉ có thể đổ cho đen hay quả báo, trong các bài giảng thường có câu “Phật cứu khổ chúng sanh bằng cách cứu nhân chớ không cứu qủa” gần như cả dòng họ Thích ca bị làm cỏ hết, thần thông như đức Thế Tôn cùng các bậc Alahan có đủ ngũ thông cũng đành bó tay thì mấy câu niệm chú bây giờ khác nào muối bỏ bể.

 12. Ngan Sương says

  Hi vọng xã hội này ai cũng tin có luật nhân quả thì tốt biết mấy, nam mô a di đà Phật, mong Phật hãy phù hộ cho chúng sanh ngày một ý thức hơn về luật nhân quả

 13. Tiến thành says

  Đọc xong thấy mình chưa được tốt cho lắm, nhưng gì sao tâm mình vẫn hướng thiện
  Nam mô a di đà phật

 14. khỉ con tinh nghịch says

  Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật đại từ đại bi cứu nhân độ thế!Phù hộ độ trì cho Phật tử chúng con được đi đúng hướng!

 15. Thanh says

  Xóm tôi có gia đình nọ, quanh năm làm nghề sát sanh hại vật, tính tình người cũng hung hăng, độc ác, mà sao họ vẫn khỏe mạnh, giàu có vậy.

  • alan banh says

   Là vì quả báo chưa đến, Kinh Phật dạy rằng; quả báo có thể đến đời này hoặc đời sau hoặc muôn đời sau, khi nào gặp đủ nhân duyên thì tự nhiên quả báo sẽ đến . Tốt hơn hết là làm lành tránh làm dữ. A Di Đà Phật.

  • says

   Nhân đã gieo rồi quả sớm muộn cũng báo ứng thôi tại chưa tới lúc con người ai cũng phạm tội nhưng tùy theo nghiệp căn mà quả báo sẽ khác nhau.

  • Tài Linh says

   Tại vì họ khéo tránh quả báo nhưng quả báo mỗi lúc một khó tránh hơn, tránh được cũng không có nghĩa là quả đó biến mất vĩnh viễn, giống như cao thủ đánh bạc khôn lanh lời lần này lần khác nhưng kiểu gì cuối cũng mất hết tiền, thậm chí mất cả mạng.

 16. Toan says

  A di đà Phật, con thoát khỏi vòng đau khổ người đời truy tìm con muốn hủy hoại trên cơ thể người con. a di đà Phật

 17. Trang says

  Mình thắc mắc là nếu cướp người yêu hoặc chồng người khác thì có bị quả báo không? Sao mình thấy con bé cướp người yêu của mình đang sống rất vui vẻ, hạnh phúc có sao đâu…

  • Tài Linh says

   Vừa có vừa không vì chồng của bạn không phải là “của” bạn, khiến bạn ghét họ thì cũng xem như đó quả báo của họ rồi, nhưng họ cũng gieo nhân tốt là làm cho chồng bạn hạnh phúc vui vẻ nên sẽ được quả hạnh phúc, vui vẻ. Quả tốt thường đan xen với quả xấu, quả tốt nhiều hơn quả xấu được xem như hạnh phúc còn ngược lại xem như đau khổ.

 18. Minh Quang says

  Nam mô A Di Đà Phật
  Xin cho con một niềm tin
  Tin vào chính bản thân mình
  Không phạm vào những điều răn
  Hằng ngày sám hối ăn năn

 19. Bich Thủy Nguyễn says

  Nam mô a di đà phật,cầu mong cho tất cả những người thân của tôi và tất cả chúng sinh đều biết đến luật nhân quả để mà tu thân hướng thiện.

 20. dieutho says

  Thanh!!! Bạn nói vậy có lẽ bạn không tin và cũng chưa hiểu lắm ? Bạn hiểu như các bạn khác nói là luật nhân quả không phải mê tín vì mê tín thí dụ như (coi bói) họ đâu phải bậc thánh mà biết được số mạng con người, họ nói lung tung. Vậy mà có người tin, còn lời Phật dạy có cơ sở có sổ sách lưu truyền từ nhiều đời, còn những người sát sanh thì có khi bạn thấy vậy là vì đời này có khi chưa bị sang nhiều kiếp sau đầu thai con vật ấy bị hãm hại lại đó.

 21. dieutho says

  Thanh!!! Nếu bạn không tin hay chưa hiểu bạn thử mua đĩa DVD (Phật pháp nhiệm màu kỳ 31 hay 33 gì đó coi nhiều mình quên số thứ tự, bạn xem chính người thật kể lại bản thân họ làm gì và bị gì và giờ họ ra sao?) Chúc bạn an lạc nha!

 22. Dungsi1960 says

  A di đà Phật! Mình tin tưởng vào luật nhân quả, chính bản thân mình đã trả giá cho những gì mình đã gây ra, bây giờ mình chỉ biết tu tâm dưỡng tính cho phần đời còn lại của mình.

 23. hoa hoang says

  Nam mô a ai đà Phật.
  Luật nhân quả là có thật trên đời, bạn hãy lên Youtube để xem các chương trình Phật pháp nhiệm màu, Hoa mặt trời do chùa Hoằng Pháp tổ chức, để lắng lòng mình mà nghe các nhân vật tâm sự cuộc đời mình. Hãy như Bồ Tát:
  “Bồ Tát sợ nhân, con người sợ quả”
  A di đà Phật..

 24. hung luong says

  Theo đạo nào không quan trọng. Miễn sao mọi điều răn dạy giúp con người hướng thiện. Tâm không tốt thì dù có đến chùa công đức thì cũng vẫn vậy mà thôi. A di đà Phật.

 25. NhatKhanh says

  Thiện có thiện báo, ác có ác báo.. Theo mình luật nhân quả sẽ đến với mọi người.Tùy vào công đức tu được hay nghiệp tạo ra. Với nhiều cách, không trước thì sau,không sớm thì muộn… Gây Nghiệp nặng phải gánh nghiệp. Tạo phước sẽ hưởng phước. Có điều nhà phật có câu ” Bể khổ vô biên, Quay đầu là bờ” ,hay theo như những câu nói đương đại ” Chỉ sợ không biết đường đi, chứ không sợ nhầm đường” Một khi đã phát tâm hướng thiện , tích công đức xóa bỏ nghiệp phần nào hay để phước cho con , cháu sau này nữa bạn nhé…
  Nam mô A Di Đà Phật…
  Lòng sáng thì tâm thanh cao, tâm đen ắt làm chuyện xấu.

 26. Giác ngộ says

  Các bạn nên đọc các tác phẩm sau để tìm hiểu thêm phá chấp nghi ngờ: Bên kia cửa tử, tạng sư sống chết, thân trung ấm. Chúc quý vị vui vẻ. A di đà Phật

 27. Cường says

  Nam mô a di đà phật
  Chào mọi Người!
  Mình tên là Cường năm nay mình 27 tuổi, Cường cũng đã từng nghe kinh Phật, đọc kinh, đọc truyện phật giáo …
  Mỗi lần Cường nghe kinh Cường cảm thấy trong người rất thoải mái, tâm trạng có một cảm giác rất yên bình, và Cường rất thích nghe kinh, như thế có được coi la có duyên với Phật không nữa, Cường rất muốn đi tu nhưng điều kiện gia đình mình không cho phép. Có lần Cường đề cập đến vấn đề này thì Cha Mẹ Cường rất buồn, MONG MỌI NGƯỜI GÓP Ý, cuongthe1988@gmail.com

  • Trịnh Phương says

   Mình cũng muốn đi tu nhưng nghĩ đến bố mẹ lại thấy mình bất hiếu. Vì nếu làm vậy cha mẹ sẽ đau lòng vô cùng. Nam mô adidaphat.

 28. nguyen thi thanh huyen says

  Nam mô a di đà Phật. Nam mô a di đà Phật.
  Con đã và đang làm điều Phật dạy, đã trên 20 mươi năm, giờ đây nhìn lại những điều đã làm, những điều Phật dạy , con không ân hận, không tiếc nuối điều gì.
  Nam mô a di đà Phật

 29. huu says

  Mọi thứ trên đời đều có luật nhân quả. Ở hiền sẽ gặp lành. Hung ác sẽ gặp quả báo. Cửa Phật là nơi thanh tịnh cho con người.
  Nam Mô A Di Đà Phật.

 30. meomeo says

  Điều 1: cốt nhục chia ly. Ví dụ cha con, người con không có tội tại sao bắt người con chịu nếu người cha sát sinh.
  Điều 2: Bị người khác chiếm đoạt. Phật trừng phạt 1 người bằng cách tạo ra 1 người xấu đi chiếm đoạt tài sản người khác.
  Điều 3: Phật trừng phạt những người không có tội, đã thế còn sinh ra những người có tội giống như người mình trừng phạt.
  Đây là điều mình thắc mắc, mong mọi người giải thích giúp.

  • Tài Linh says

   Phật không trừng phạt ai cả, bạn đọc đâu những câu tà môn ngoại đạo thế, bỏ ra khỏi đầu ngay.

 31. Trần Đình Phước says

  A Di Đà Phật! Có luật nhân quả ư? Sao số phận của con kiếp này lại khổ thế? Thi cử thì trượt hết? Điều này khiến con từ một con người bình thường trở thành một người lạnh lùng, kém cỏi. Mong phật hãy giải thoát cho con!

  • Tài Linh says

   Trước đây chắc chắn bạn hay chê cười người thi trượt, mình thì hồi xưa học tốt nhưng ích kỷ đi thi không cho bạn xem bài, bây giờ lại ở trong tình trạng của những người bạn năm xưa ngồi cùng mình :))

 32. Le thanh hoa says

  Câu chuyện của tôi chắc trên đời này chỉ có mình tôi như vậy mà thôi, tôi thật sự rất túng quẫn muốn tìm ra lối thoát cho chính bản thân mình, tôi cần 1 lời khuyên, cần sự chỉ dẫn của Phật làm thế nào để tôi rửa sạch tội lỗi mà mình đã gây ra. Tôi bắt đầu yêu từ năm 16 tuổi và anh yêu nhau được 2 năm vì giận nhau tôi đã quyết định chấp nhận lấy anh trai của anh ấy con nhà bác, chỉ trong vòng có 15 ngày chúng tôi làm đám cưới, ngày cưới tôi em trai anh ta đau đớn vô cùng , anh cũng là mối tình đầu tiên của tôi. Tôi lấy chồng được 4 năm và có 1 con trai 4 tuổi và anh em trai anh ấy không thể quên nhau, chúng tôi lại tiếp tục gặp gỡ khi chồng tôi biết sự thật anh ta đã đau khổ vô cùng và hành hạ tôi trong suốt 4 tháng đến tận bây giờ anh ấy vẫn không quên được cảm giác bị tôi phản bội đó lại chính là em trai anh ta, tôi tiếp tục sinh đứa bé thứ 2 cùng lúc đó chúng tôi vỡ nợ gần 4 tỷ, vì áp lực cuộc sống và nợ lần, vì tôi va em trai anh ta có mối quan hệ, vì cảnh mẹ chồng nàng dâu tôi quyết định rời bỏ chồng va con đi làm trả nợ, tôi định đi xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng tôi lại không đi, tôi bỏ xuống Hà Nội đi làm gái, khi chồng tôi biết chuyện này 1 lần nữa như chính tôi lại là người giết chết anh nhưng vì quá yêu tôi anh đã tha thứ chỉ mong toi quay về, nhưng tôi vẫn chọn đường này để đi làm trả nợ, tôi xuống Hà Nội quen 1 người cùng hoàn cảnh như tôi bỏ chồng đi làm gái, người này kém tôi 3 tuổi, 2 chị em yêu thương đùm bọc nhau như chị em ruột mọi khó khăn đều giúp nhau để vượt qua, xuống Hà Nội tôi đã quen và yêu 1 người anh ấy làm công an, được 1 thời gian tôi quyết định đi nước ngoài làm và không cho anh biết tin tức gì vê tôi, cho đến 1 hôm tôi biết tin anh vi bị người ta lừa mà cũng vỡ nợ mất hon 1 tỷ, không có nhà ở cuộc sống vô cùng khó khăn và khốn đốn cộng thêm số nợ ngày nào người ta cũng đòi anh phải rời bỏ ngành va đi lang thang, tôi biết tin đã khóc rất nhiều không còn cách nào tôi nhờ người con gái tôi coi nhu em gái ruột ở Hà Nội chăm sóc cho anh khi tôi gửi tiền về lo cuộc sống tạm thời cho anh, nhưng cuộc đời thật trớ trêu anh ta và người kia đã có tình cảm với nhau và 2 người họ ngủ cùng nhau, cho đến ngày tôi quyết định đón cả 2 sang nước ngoài nơi tôi làm việc 3 người tôi ở chung 1 căn hộ mà tôi không hề biết gì về mối quan hệ giữa họ,họ tình tứ và lừa dối tôi trong suốt thời gian đó khi tôi đi làm. 2 người họ ở nhà, mãi cho đến khi tôi ve nướcc anh về trước tôi 1 tháng, khi anh nhận ra tình cảm chân thành mà tôi dành cho anh anh không thể lừa dối tôi thêm a đã thú nhận tất cả, và van xin tôi tha thứ , tôi đau đớn vô cùng, cộng với số nợ của tôi và anh gần 1 tỷ tôi phải đi làm để trả nợ vậy mà anh lại như vậy với tôi đau đớn hơn là lại là anh và người tôi coi như em gái của mình, có phải là tôi đã bị quả báo vì tôi sống không tốt với chồng mình? Giờ đây anh vẫn hi vọng tôi quay về bên anh nhưng nếu giờ tôi quay về với chồng có nghĩa là tôi lại tiếp tục lừa dối anh ấy, tôi không yêu anh? Tôi không muốn lừa dối anh nữa, bây giờ tôi thật sự túng quẫn, tôi phải làm thế nào làm gì bây giờ, tội lỗi của tôi trời đất chắc không dung tha, tôi chỉ muốn lên chùa và kể toàn bộ sự thật để đức Phật chỉ cho tôi 1 con đường tôi đi tiếp.

 33. Le thanh hoa says

  Nếu ai đọc được dòng tâm sự trên của mình xin hãy cho mình 1 lời khuyên trong hoàn cảnh của mình, mình phải làm sao, mình không muốn lừa dối chồng thêm còn tiền mình làm được bao nhiêu vẫn gửi về cho anh, mình chỉ muốn anh lấy vợ và nếu khi nào nhớ mình, mình vẫn đến thăm anh thường xuyên nhưng mình không dám nói ra, không dám đối mặt với sự thật này vì tổn thương mình gây ra cho anh quá lớn, bây giờ mình phải làm thế nào, gia đình tình yêu và tình bạn đều tan nát, mình như người đi cùng đường, trước mặt là vực, mình thật sự túng quẫn vô cùng.

 34. Tuan says

  Nam mô a di đà phật. Nhân bất thập toàn. Sống trên đời ko ai có thể tránh khỏi có những lỗi lầm, nhưng biết sai để sửa, để giác ngộ những điều tốt , phải… Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, tâm sẽ thanh thản hơn. Nam mô a di đà phật

 35. Kim Hieu Chung says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Nam mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn quảng đại linh cảm quán thế âm Bồ Tát
  Nam mô đại bi hội thượng Phật Bồ Tát
  Nam Mô Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại bi tâm đà ra ni
  Nam mô đại nguyện địa tạng vương bồ tát ma ha tát.

 36. Phạm Vũ says

  Gởi bạn Lê Thanh Hoa. Tôi là một Phật tử, nhà Phật có nói là: “Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả”. Những việc bạn tâm sự là đã gây ra hàng loạt sự đau khổ cho người yêu, chồng, con cha mẹ và gia đình, bạn bè… Không biết có đúng như bạn nói không, nhưng tôi nghĩ đây cũng chắc có lẽ là vòng luân hồi và nhân quả báo ứng đối với tất cả những người liên quan xung quanh bạn và bạn. Biết sai nên dừng, quay đầu là bờ. Bạn nên tìm đến nhà Chùa và gặp các vị Sư, Ni đức độ, đắc đạo vấn an và nhờ quý Thầy khai sáng cho bạn để ngộ ra lẽ phải, đường đúng mà đi. Đừng làm gì tiêu cực dẫn đến thiệt thân khi bế tắc. Cuối con đường luôn có một lối ra dù là nhỏ nhất. A di đà Phật.

 37. Hong Nhung says

  Nam Mô A Di Đà Phật. Con sẽ làm theo Lời Phật Dạy và sẽ hoàn thiện bản thân và làm nhiều việc tốt nữa.

 38. Nguyen Hanh says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát
  Con nguyện tu tâm dưỡng tính, làm lành tránh dữ, nguyện sống theo lời chỉ dạy của Phật.

 39. Đăng Vinh91 says

  Đạo Phật rất anh minh. Cuộc sống chúng ta khi bé không hiểu biết ai cũng mắc lỗi lầm. Điều quan trọng là biết sửa sai và làm nhiều việc thiện để bù đắp.
  Đăng Vinh.

 40. Hoa Tịnh Nhang says

  Mình không là một phật tử nhưng mình tin là có phật. mỗi con người có một số mệnh của mình. một người luôn sống trong sự giàu có,trong khi bản thân anh ta luôn sống lừa dối và chà đạp người khác. có lẽ kiếp trước anh ta tu hành tốt nên kiếp nay anh ta được trời phật giúp đỡ.

 41. Nguyễn Anh Quốc says

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Hãy sống cho đúng nghĩa là một con người con Phật thì sẽ cảm thấy an lạc. Kinh nhân quả ba đời là có thật, xa thì trả cho con cháu, gần thì trả cho mình. Nam mô A Di Đà Phật!

 42. kim khue says

  Con người sống trên đời này vốn dĩ là bể khổ, cuộc sống biết bao cạm bẫy, gian nan… Làm sao giữ cho tâm mình được tỉnh khi cuộc sống bên ta lúc nào cũng bề bộn mọi thứ hỗn độn… Mình không chiến thắng được bản thân mình. Nam mô A Di Đà Phật!

 43. Py says

  Tôi không theo đạo nào cả. Nhưng tôi tin rằng mỗi người sinh ra đều có một số phận có một định mệnh. Và có luật Nhân – Quả

 44. Nguyễn thanh Dũng says

  … mình đang học Phật và đang tự sửa đổi bản thân theo lời Phật dạy , chúng ta không đi đâu tìm được chân lý của Phật pháp đâu các bạn ạ ! đi sau vào phật pháp tôi thấy mọi nỗi khổ niềm đau và hạnh phúc là do mình tạo ra thôi nhưng vì con người vô minh cho nên không nhìn thấy đó thôi , phật học thì không biết bao giờ cho hết , nếu các bạn có chúc duyên với Phật pháp ta nên tập niệm phật và học Phật các bạn ạ ! sẽ giúp cho các bạn an lạc trong đời này và tương lai về sau nữa .

 45. Kelry says

  mình chưa vải phật tử gì cả. nhưng mình tin chắc là có phật có nhân qủa như gieo gió gặp bảo thôi. biết sống thực tế an nhàn không làm chuyện thất đức là được rồi. lên sống thành thật hiền lành ăn ở có đức là được!

 46. thu thảo says

  Oh. Nếu nói về Phật, cách đây 9 ngày mình không biết gì. Giờ bài kinh nào mình cũng biết. Chuyện gì trong nhân gian, kinh nhìn cũng Thấu.

 47. Nguyễn Minh Anh 1998 says

  e không tin vào luật nhân quả:
  -Thứ nhất về sát sinh: ngày ngày chúng ta đều ăn động vật để tồn tại gián tiếp để những người khác có mục đích giết,chưa kể nhất là đối với những động vật đang sống như sư tử hổ báo, phải ăn thịt những con khác để sống chẳng lẽ cả đời chịu luật sát sinh
  thứ hai về trộm cắp: sẽ bị người khác “cướp đoạt”, vậy người cướp đoạt đó sẽ lại dính vào luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để truyền từ người này sang người khác ak
  -Thứ ba về tà dâm: vợ con liên quan gì mà lại chịu tội, gặp người vợ(chồng) không chung thủy vậy ngừoi vợ ngừoi chồng đó lại dính vào luật nhân quả, vợ con chả làm gì lại phải chịu tội cưỡng hiếp, mà người cưỡng hiếp lại sẽ bị dính vào luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để người khác chịu tội ak, e nghĩ luật nhân quả sinh ra để răn đe trừng trị người khác chứ, sao lại lôi người khác vào
  -Thứ tư về nói dối: người đời phỉ báng khinh bỉ chẳng lẽ sẽ chịu tội nhân quả nói lưỡi đôi chiều,nói lời hung ác sao
  -Thứ năm nói lời hung ác: những người mắng chửi nghững ngừoi có lời nói hung ác thì chẳng phải cũng dính vào luật nhân quả, còn việc tranh chấp không phải là 1 người là kiện được mà còn phải có người khác nữa sao
  -Thứ sáu tham dục: đó là bản chất của động vật sống khó mà cưỡng lại, thử hỏi trên đời này ai chả có ước mơ này ước mơ nhọ vậy là cũng bị dính vào tham dục, vậy ai ai cũng bị chả chừa ai kể cả động vật lẫn con người
  -Sân nhuê: người nhiễu loạn và ngừoi hãm hại những ngừoi bị sân nhuê thì cũng bị luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để làm gì ??
  -Nghi: cái này thì chịu rồi ai mà chả có cái lòng tin khác nhau, đây thì lại bắt ép không sẽ bị dính luật nhân quả
  – và cuối cùng luật nhân quả này ai nghĩ ra hay do con người bịa đặt để tin và bắt mình vào 1 khuôn khổ, hãy nhìn thế giới ai cũng là người tin vào luật nhân quả và làm mọi thứ vào điều đó thì thế giới sẽ ra sao, nhàm chán và vô vị, có những người năng động muốn pha trò cho mọi người vui nhưng lại bị luật “nói dối” ngăn cản, cái kiểu này ép con người vào 1 khuôn khổ, nhiều nghề trên thế giới biến mất, các loài ăn thịt bị tuyệt chủng,con người và động vật đông đảo ( hãy để ý rằng trên thế giới bao nhiêu ngừoi chết vậy mà con người vẫn phát triển)
  Đấy là ý kiến của em, ai tin vào luật nhân quả và thấy e nói sai hãy góp ý với em

  • Tài Linh says

   Dùng lý luận của người thường giải thích thì đương nhiên không giải thích nổi. Nếu ai cũng lý giải được thì đã không ai dám làm điều xấu để phải chịu khổ rồi.

 48. Ninh says

  Bạn minhanh1998 à. Theo mình bạn nên tìm hiểu thêm về phật giáo. Đó là tín ngưỡng và đức tin. Bạn hiểu sâu hơn về phật thì có thể tự trả lời cho mình . Ví dụ về nói dối. Phật khuyên k nói dối. Cần hiểu định nghĩa về nói dối là như thế nào. Nói dối là nói sai sự thẬt và có tác động xấu đến ng nghe. Chứ nói đùa nói dóc thì đâu phải nói dối.
  Loài vật tuy vậy vẫn có cảm tính. Nếu bạn nuôi chó sẽ biết chúng cũng rất đáng yêu. Trong thiên nhiên cùng là loài sư tử nhưng cũng có con hiền con khát chiến hơn. Vì vậy vẫn có phước của muôn loài. Khi con thú ăn thịt con khác thì con bị ăn thịt sẽ đc hoá kiếp nhưng con ăn thịt sẽ phải chịu báo ứng. Một vài sự hiểu biết của mình. Nam mô a di Đà phật

 49. thanhthanh says

  Mình là 1 người rất thích đạo Phật và mình đang cố gắng tìm hiểu. Nhân quả là có thật. Mình đã phạm phải tội lỗi lớn nên mình rất muốn ánh sáng Phật pháp xóa bỏ bớt tội lỗi để mình sám hối. Gửi bạn Hoa đôi điều ngày trước mình yêu rất nhiều người và mình ko lừa ai nhưng mình lặng lẽ chia tay mà ko có 1 lời giải thích giờ đây mình gặp 1 người chồng rất vô cùng khó tính kiêu căng mà mọi người nhận xét có 1 ko 2, cuộc sống mình khổ tâm vô cùng mình chỉ có vui vẻ thanh thản nơi cửa Phật, bạn cũng nên lên chùa bày tỏ với Phật và các Đại đức để nhẹ nhàng hơn, mình rất thông cảm với bạn.

 50. Việt Hoàng says

  Thầy cho con hỏi có luật Nhân-Quả mà sao cái ác vẫn nhởn nhơ? Đặc biệt bọn phiến quân IS ác hơn cầm thú, hành quyết người dã man (con không dám xem clip chúng hành quyết người) vẫn nhởn nhơ? Chừng nào chúng bị tiêu diệt hết ạ? Con cảm ơn thầy

 51. Ích Kỉ says

  Mình tin vào luật nhân quả. Ai cũng phải chịu sự trả giá chính đáng cho những tội lỗi mà mk đã gây ra. Và ai cũng đều xứng đáng để nhận những thứ tốt nhất cho bản thân khi họ luôn là 1 người tốt!

 52. van says

  Từ bé bố mẹ đi làm vất vả tôi phải ở nhà lo toan vì thế tôi rất thường xuyên sát sanh để nấu bửa ăn đủ chất cho gia đình.tôi đến bây giờ cũng vậy vẫn luôn hay giúp đỡ người khác và luôn muốn bên vựt kẻ yếu .thế nhưng từ năm 21tuổi đến giờ t bị trăm ngàn nổi đắng cay dù tự thấy tâm địa k hề xấu xa. Có lẽ đây là báo ứng từ kiếp trước . Làm sao để nhanh chóng qua đi ở kiếp này

 53. huyhoang says

  Nếu có người ham mê một việc gì đó mà người đó nói không ham(2 nhân), vậy nếu người đó bỏ được ham mê để giống lời nói, vậy có bỏ được nhân không ạ.

 54. Ngôi Sao says

  Mình xin phép được sao chép bài này lên facebook để mọi người cùng biết nhé, mong rằng không phải là trộm cắp bài này.

 55. Phạm Hồng Thái says

  Nam mô a di đà Phật . Giờ đây thật sự con đã rất tin luật nhân quả nên lời Phật dạy con xin khắc cốt ghi tâm và cố gắng thực hành, cố gắng sửa đổi , con nguyện noi theo chân lý cuộc đời đức Phật . Xin nguyện cầu Phật từ bi gia hộ cho tất cả chúng sinh muôn loài trên trái đất này được an lành ….. nam mô a di đà Phật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *