Nhân quả báo ứng cùng luật nhân quả

Mỗi tôn giáo đều có phương thức lí luận nhân quả của riêng mình, nội dung cũng không giống nhau. Luật nhân quả báo ứng được quan niệm khác nhau, thậm chí đang tồn tại sự khác biệt khác lớn. Phật giáo, đối với “nhân quả báo ứng“, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt, bài viết này theo lí luận của Lời Phật Dạy để làm căn cứ cho vấn đề nghiên cứu nhân quả.

Nội dung lí luận nhân quả trong Phật pháp rất rộng. Nhân quả báo ứng  thảo luận những vấn đề cốt yếu nhất của nhân quả báo ứng, song nó chỉ là hạt nước nhỏ bé trong biển luật nhân quả mênh mông của Phật giáo.

Nói một cách đơn giản, “nhân quả báo ứng” chính là làm thiện được quả báo thiện, còn làm các điều ác bị quả báo ác. “Luật nhân quả” chính là phương thức, qui tắc cùng định luật cố định của nhân quả báo ứng.

Còn nói rõ hơn, những hành vi thuộc ác chủ yếu là “thập ác và ngũ nghịch”. Mỗi hành vi xấu ác, đều phải chịu ác báo tương xứng với hành vi đó. Vả lại, căn cứ vào những hành vi xấu ác nặng hay nhẹ mà có quả báo khác nhau. Làm mười điều ác, sau khi chết chắc chắn phải thọ khổ trong địa ngục, còn tạo ác nhẹ hơn, sau khi chết chuyển sinh thọ khổ trong loài ngạ quỉ, nếu tạo ác nhẹ hơn nữa, thọ khổ trong loài súc sinh. Sau khi thọ hết tất cả thống khổ trong các đường này rồi, sẽ được chuyển sinh trở lại làm người, và tiếp tục bị thọ các quả báo như dưới đây:

1. Sát sinh: Sẽ bị quả báo như: nhiều bệnh, tàn tật, chết yểu, nhiều tai họa, cốt nhục chia lìa… (Trực tiếp hoặc gián tiếp sát hại, đánh đập, ngược đãi, tổn hại người, động vật, đều thuộc hành vi sát sinh, đều bị những quả báo như trên).

2. Trộm cắp: Sẽ bị quả báo nghèo khổ, tài sản bị người khác chiếm đoạt… (Hễ tài vật hoặc đồ dùng của người khác,chưa được sự đồng ý của họ mà ta tự lấy dùng hoặc chiếm đoạt, đều thuộc trộm cắp).

3. Tà dâm: Bị quả báo gặp những người vợ (chồng) hung dữ, không chung thủy, vợ con bị người khác cưỡng hiếp, bà con không vừa lòng. ( Làm bậy, quan hệ với nam nữ, cho đến làm những việc có liên quan đến sắc tình, đều thuộc tà dâm).

4. Nói dối: Quả báo bị người phỉ báng, khinh khi. (Nói không đúng sự thật, làm chứng bậy, không giữ chữ tín, đều phạm vào tội nói dối).

5. Nói lời trau chuốt: Bị quả báo nói ra lời nào mọi người đều không tin, không tiếp thu, lời nói không rõ ràng, diễn đạt người ta không hiểu. (Nói những lời tà dâm, những lời khiến cho mọi người nghĩ chuyện ái ân, đều gọi là nói lời trau chuốt).

6. Nói lưỡi đôi chiều: Bị quả báo quyến thuộc chia lìa, thân tộc xấu ác. (Đâm bị thóc, thọc bị gạo, gây chia rẽ, đều phạm tội nói lưỡi đôi chiều).

7. Nói lời hung ác: Quả báo thường bị người mắng chửi, gặp nhiều chuyện kiện cáo tranh chấp. (Dùng lời tàn bạo, độc ác mắng người, đều thuộc nói lời ác).

8. Tham dục: Bị quả báo tâm không biết đủ, tham dục không chán. (Tham cầu hưởng thụ các loại như tiền tài, sắc đẹp, danh lợi… say mê không có ý niệm xa rời, tất cả những thứ này đều thuộc tham).

9. Sân nhuế: Bị quả báo thường bị người dị nghị, nhiễu loạn khiến cho phiền não, hoặc bị hãm hại. (Gặp chuyện không vừa lòng liền sinh tức tối oán hận, đây tức là sân nhuế).

10. Nghi: Bị quả báo sinh vào gia đình tà kiến, sinh ra nơi xa xôi hẻo lánh thiếu Phật pháp và văn minh, tâm nịnh nọt, không ngay thẳng, nhiều mưu mô quỉ kế, thích những người có tâm nịnh hót. (Nghi chỉ cho những người có cái  nhìn tà, không tin nhân quả).

Nhân quả báo ứng

Comments

 1. Hoàng Vân says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quảng Đại Linh Cảm Bạch Y Quan Thế Âm Bồ Tát

 2. LAM KIEN AN says

  TÔI MUỐN VIẾT THÊM NỮA LÀ
  NHỮNG TRANG WEB NÀY CÒN CÓ
  ÍCH CHO NHỮNG NGƯỜI KHÔNG TỐT
  ĐANG MUỐN SỮA CHỮA LỖI SAI
  PHẠM CỦA MÌNH

 3. bao says

  Ko nen mê tính wa . Mjh sẽ lao vào tình huốn ko tốt về mjh….Trước khj mjh làm những ji phải suy nghĩ đến 2 mặc ( Đ/S) nhe..
  ( Edit by Admin: không nên mê tính quá. Mình sẽ lao vào tình huống không tốt về mình. Trước khi mình làm những gì phải suy nghĩ đến 2 mặt ( Đúng/ Sai) nhe…

  • Thế Dũng says

   Xin cám ơn lời góp ý của bạn. Có lẽ bạn còn nhầm lẫn giữa mê tín và chánh tín. A Di Đà Phật. Chúc bạn tu tập ngày càng tinh tiến và luôn an lạc.

 4. says

  Cho mình chen chân một chút.

  Theo mình thì đây là tín ngưỡng chứ không phải mê tín, Mê tín là không biết thế nào là đúng hay sai, chỉ biết làm theo, đi theo một cách mù quáng, thái quá. Còn đây là những lời phật dạy đều có cơ sở được chứng mình qua nhiều đời người và tất cả đều hướng thiện nên k thể nói đây là mê tín được.
  Và mình chắc chắn một điều rằng, ở đâu cũng có quy luật sống. sống thiện gặp thiện, sống ác gặp ác.

 5. dieu says

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ..
  CẢM ƠN QUÝ THẦY ĐÃ LẬP TRANG WEB NÀY
  RẤT HỮU ÍCH CHO MỌI NGƯỜI TU HỌC
  … ……A DI ĐÀ PHẬT………

 6. hữu says

  tin vào Phật đó k fải là sự mê tín mà đó là tín ngưỡng của con người. nhắm vào đó để kon người hiểu ra và giác ngộ những điều tốt đẹp.

 7. vo thj thao nguyen says

  nam mo a di da Phật… lam caj j cuq co qua bao cua noa qua bao naj nhe uj day con chet xuoq duoi con bj hah ha hon nua … troq cac toi toi nanq nhat la toi bat hjeu do cho nen m.n hay tra hjeu cho ba me troq lux ba me mjnh con khoe mjnh duq de ba me nga benh uj co chuyen j ng hoi han cuq la mjnh

 8. phattuminhnghia says

  Nam mo bon su thich ca mau ni Phật.nam mo dai tu dai bi cuu kho cuu nan linh cam quan the am Bồ Tát.nam mo muoi phuong chu Phật va cac vi Bồ Tát.

 9. vu says

  con da~ va` dang va se gap qua bao vi con da pham qua nhieu dieu. nam mo a di da phat con xin loi vi tat ca con se xam hoi bat dau tu bay gio nam mo a di da phat xin hay niem tinh tha thu cho loi lam cua con gay ra

 10. hang thu says

  Luat nhan qua la co that thi bay gio toi bi qua bao roi . Truoc day toi da lam nghe sat sinh va tu tay giet bao nhieu con cho con meo . Dau tien thay cung so lam nhung vi kiem duoc nhieu tien nen cu lam thoi . Nhung bay gio toi van tay trang ma lai con gap rat nhieu chuyen ko may trong cuoc song . Bay gio toi thay an han vi nhung gi toi da lam . Lieu gjo toi an chay niem phat thi co do di toi ac ay ko …..

 11. Ngan Sương says

  Hi vong xa hoi nay ai cug tin co Luat nhan qua thi tot biet may. Nam mo a di da Phat, mong Phat hay phu ho cho chung sanh ngay 1 y thuc hon ve Luat nhan qua

 12. Tiến thành says

  Đọc xong thấy mình chưa được tốt cho lắm, nhưng gì sao tâm mình vẫn hướng thiện
  Nam mô a di đà phật

 13. khỉ con tinh nghịch says

  nam mo a di da phat!nam mo a di da phat dai tu dai bi cuu nhan do the!phu ho do tri cho phat tu chung con duoc di dung huong!

 14. Thanh says

  Xom toi co gia dinh no ,quanh nam lam nghe sát sanh hai vat,tinh tinh người nao cung hung hang ,doc ác,ma sao ho van khoe manh ,giàu co vay

 15. Trang says

  Minh thac mac la neu cuop nguoi yeu hoac chong nguoi khac thi co bi qua bao khong?sao minh thay con be cuop nguoi yeu cua minh dang song rat vui ve,hanh phuc co sao dau..

 16. Minh Quang says

  Nam mô A Di Đà Phật
  Xin cho con một niềm tin
  Tin vào chính bản thân mình
  Không phạm vào những điều răn
  Hằng ngày sám hối ăn năn

 17. Bich Thủy Nguyễn says

  Nam mô a di đà phật,cầu mong cho tất cả những người thân của tôi và tất cả chúng sinh đều biết đến luật nhân quả để mà tu thân hướng thiện.

 18. dieutho says

  Thanh!!! Ban noi vay co le ban kg tin va cg chua hieu lam? Ban hieu nhu cac ban khax noi la luar nhan qua kg p me tin vi me tin thi du nhu (coi boi) ho dau p bac thanh ma biet dc so mang con nguoi, ho noi lung tung. Vay ma co ng tin. Con loi phat day co co so co sach luu truyen tu nhieu doi, con nhg nguoi sat sanh thi co khi ban thay vay la vi doi nay co khi chua bi sang nhieu kiep sau dau thai con vat ay bi ham hai lai do.

 19. dieutho says

  Thanh!!! Neu ban kg tin hay chua hieu ban thu mua dia DVD ( phat phap nhiem mau ky 31hay33gi do coi nhieu nen minh quen so thu tu, ban xem chinh ng that ke lai ban than ho lam gi va bi gi va gio ho ra sao!? Chuc ban an lac nha!

 20. Dungsi1960 says

  A Di DA PHAT ! Minh tin tuong vao luat nhan qua, chinh ban than Minh da tra gia cho nhung gi Minh da gay ra, Bay gio Minh chi biet tu tam duong tinh cho phan doi con lai cua Minh

 21. hoa hoang says

  Nam mo A Di Đà Phật.
  Luat nhan quả là có that trên đoi, bạn hãy len youtube de xem các chuong trinh Phật pháp nhiem mầu, Hoa mặt troi do chùa Hoằng Pháp tổ chúc, de lang long minh ma nghe các nhan vat tam su cuoc doi minh. Hãy nhu bồ tát:
  “Bồ tát sợ nhan, con nguoi sợ quả”
  ADi Đà Phật..

 22. hung luong says

  theo đạo nào ko quan trọng. miễn sao moi dieu dăn dạy jup con ng huong thien. tam ko tot thi du co den chùa cong duc thi cug van vay ma thoi. a di da phat.

 23. NhatKhanh says

  Thiện có thiện báo, ác có ác báo.. Theo mình luật nhân quả sẽ đến với mọi người.Tùy vào công đức tu được hay nghiệp tạo ra. Với nhiều cách, không trước thì sau,không sớm thì muộn… Gây Nghiệp nặng phải gánh nghiệp. Tạo phước sẽ hưởng phước. Có điều nhà phật có câu ” Bể khổ vô biên, Quay đầu là bờ” ,hay theo như những câu nói đương đại ” Chỉ sợ không biết đường đi, chứ không sợ nhầm đường” Một khi đã phát tâm hướng thiện , tích công đức xóa bỏ nghiệp phần nào hay để phước cho con , cháu sau này nữa bạn nhé…
  Nam mô A Di Đà Phật…
  Lòng sáng thì tâm thanh cao, tâm đen ắt làm chuyện xấu.

 24. Giác ngộ says

  Các bạn nên đọc các tác phẩm sau để tìm hiểu thêm phá chấp nghi ngờ: Bên kia cửa tử, tạng sư sống chết, thân trung ấm. Chúc quý vị vui vẻ. A di đà Phật

 25. Cường says

  Nam mô a di đà phật
  Chào mọi Người!
  Mình tên là Cường năm nay mình 27 tuổi, Cường cũng đã từng nghe kinh Phật, đọc kinh, đọc truyện phật giáo …
  Mỗi lần Cường nghe kinh Cường cảm thấy trong người rất thoải mái, tâm trạng có một cảm giác rất yên bình, và Cường rất thích nghe kinh, như thế có được coi la có duyên với Phật không nữa, Cường rất muốn đi tu nhưng điều kiện gia đình mình không cho phép. Có lần Cường đề cập đến vấn đề này thì Cha Mẹ Cường rất buồn, MONG MOI NGUOI GOP Y, cuongthe1988@gmail.com

  • Trịnh Phương says

   Mình cũng muốn đi tu nhưng nghĩ đến bố mẹ lại thấy mình bất hiếu. Vì nếu làm vậy cha mẹ sẽ đau lòng vô cùng. Nam mô adidaphat.

 26. nguyen thi thanh huyen says

  nam mo a di đa phật.nam mo a di đà phật.
  con đã và đang làm điều phạt dạy, đã trên 20 mươi năm, giờ đây nhì lại những điều đã làm, những điều phật dạy , con không ân hận, không tiếc nuối điều gì.
  nam mô a di đà phạt

 27. huu says

  Moi thu tren doi dieu co luat nhan wa. O hien se gap lanh. Hung ac se gap wa bao. Cua phat la noi thanh tinh cho con nguoi
  Nam Mô A Di Đà Phật

 28. meomeo says

  điều 1:cốt nhục chia lỳ… vd cha con.ng con kg có tội tại sao bắt ng con chịu nếu ng cha sát sinh.
  diều 2:bi ng khak chiêm đoạt…phật trừng phạt 1 ng bằng cách tạo ra 1 ng xấu đi chiếm đoạt tài sản ng khak.
  điều 3:vk con bi ng khak … phạt trừng phạt nhửng ng kg có tội,đả thế còn sinh ra nhug ng có tội giống như ng mình trừng phat.
  đây là điều mình thắt mắt ai giải thích giúp

 29. Trần Đình Phước says

  A Di Đà Phật! Có luật nhân quả ư? Sao số phận của con kiếp này lại khổ thế? Thi cử thì trượt hết? Điều này khiến con từ một con người bình thường trở thành một người lạnh lùng, kém cỏi. Mong phật hãy giải thoát cho con!

 30. Le thanh hoa says

  Câu chuyện của tôi chắc trên đời này chỉ có mình tôi như vậy mà thôi, tôi thật sự rất túng quẫn muốn tìm ra lối thoát cho chính bản thân mình, tôi cần 1 lời khuyên, cần sự chỉ dẫn của Phật làm thế nào để tôi rửa sạch tội lỗi mà mình đã gây ra. tôi bắt đầu yêu từ năm 16 tuổi và anh yêu nhau được 2 năm vì giận nhau tôi đã quyết định chấp nhận lấy a trai của a ấy con nhà bác, chỉ trong vòng có 15 ngày chúng tôi làm đám cưới, ngày cưới t e zai anh ta đau đớn vô cùng , anh cũng là mối tình đầu tiên của tôi. Tôi lấy chồng được 4 năm và có 1 con trai 4 tuổi va a e zai a y ko thẻ quên nhau, chúng t lai tiep tuc gap ngỡ khi ck toi bit su that a ta đã đau khổ vô cung và hành hạ toi trong xuot 4 thang đén tận bgio a y van ko quên dc cảm giác bi toi phản bội đó lại chính là e zai a ta ,, toi tiép tục sinh đứa bé thứ 2 cùng lúc đó chúng tôi vỡ nợ gần 4 tỷ, vì áp lưc cs vi nợ lần vì t va e zai a ta có mối qua. Hệ nv ,, vì mẹ ck a ta cảnh mẹ ck nàng dâu toi quyét định rời bỏ ck va con đi làm trả nợ,, toi định đi xuất khẩu lao động nc ngoài nhưng toi lai ko đi, tôi bỏ xuóng hn đi lam gái ,, khi ck t bit cn 1 lần nũa như chính toi lại là người giét chét a nhung vi quá iu toi a đã tha thứ chỉ mong toi quay về,, nhung toi vãn chọn đường này để đi lam trả nợ,, toi xuóng hn quen 1 người cung hoàn cảnh như tôi bo ck di lam gai,, nguoi nay kém tôi 3 tuổi,, 2 ce iy thuỏng đùn bọc nhau nhu c e ruột mọi khó khăn đều giúp nhau để vượt qua,, xuóng hn toi đa quen va iu 1 người a ý làm công an ,, dc 1 tg toi quyét định đi nước ngoài làm và ko cho a bit tin tức gì vê t ,, cho đến 1 hôm t bit tin a vi bị nguoi ta lua ma cũng vỡ no mất hon 1 tỷ,, ko có nhà o cs vo cùng khó khăn và khón đón cộng thêm số nợ ngày nào người ta cũng đòi a phải rời bỏ ngành va đu lang thang, toii bit tin đã khóc rất nhièu ko còn cách naog t nhờ người con gái toii coi nhu e gai ruot o hn chăm sóc cho a khi toi giu tien về lo cs tạm thoi cho a ,, nhưng cđ thật chớ chêu a ta va người kia đã có tình cảm với nhau và 2 nguoi họ ngu cung nhau,, cho dén ngay toi quyét đinh đón cả 2 sang nước ngoài noi toi lam vc 3 nguoi toi o ching 1 căn hộ mà t ko hề bit gi ve mói quan hẹ giũa họ,, họ tình tứ và lừa dối toi trong cuot tg đó khi toi đi lam. 2 người họ o nhà ,, mãi cho dén khi t ve nuoc a ve truoc toi 1 tháng ,, khi a nhan ra tinh cam chan thành ma t rành cho a a ko thẻ lừa dối t thêm a đã thú nhận tát cả,, và van xin t tha thứ , t đau đớn voi cùng ,, cộng voi so nợ của t va a gàn 1 tỷ t phai di lam để tra nợ vạy ma a lai nv voi t đau đớn hơn là lại là a và nguoi t coi như e gai của mình,, có phải la t đã bị quả báo vì t sóng ko tót voi ck mình? Gio day a vãn khi vọng t quay vè bên a nhung neu gio. T quay ve voi ck co nghĩa la t lai tiep tuc lua doi a y ,, t ko iu a ? T ko muon lua doi a nua ,, bgio t that su túng quãn toi phai lam tn lam gi bgio ,, tội nỗi cua t trời đất chắc ko dung tha ,, t chi muon len chùa va kẻ toand bọ su that đẻ đức phật chỉ cho t 1 con đường toi đi tiếp

 31. Le thanh hoa says

  Nếu ai đọc dc dòng tâm sự trên của t xin hãy cho toi 1 lời khuyên trong hoàn cảnh của t t phải làm ntn bgio,, t ko muon lùa dối ck t thêm nữa còn tièn t làm dc bnhieu toi vẫn giu về cho anh , t chỉ muốn a lấy vk và néu khi nào nhớ t t vãn đến thăm a thường xuyên nhung t lại ko dám nói ra, ko dám đối mặt với sự thật này vì tổn thương t gây ra cho a quá lớn , bgio toi phai lam tn , gia đình tình yeu va tình bạn đều tan nát t như người đi cùng đường trước mặt là vực t that su túng quẪn vo cùng

 32. Tuan says

  Nam mô a di đà phật. Nhân bất thập toàn. Sống trên đời ko ai có thể tránh khỏi có những lỗi lầm, nhưng biết sai để sửa, để giác ngộ những điều tốt , phải… Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, tâm sẽ thanh thản hơn. Nam mô a di đà phật

 33. Kim Hieu Chung says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Nam mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn quảng đại linh cảm quán thế âm Bồ Tát
  Nam mô đại bi hội thượng Phật Bồ Tát
  Nam Mô Thiên thủ thiên nhãn vô ngại đại bi tâm đà ra ni
  Nam mô đại nguyện địa tạng vương bồ tát ma ha tát.

 34. Phạm Vũ says

  Gởi bạn Lê Thanh Hoa. Tôi là một Phật tử, nhà Phật có nói là: “Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả”. Những việc bạn tâm sự là đã gây ra hàng loạt sự đau khổ cho người yêu, chồng, con cha mẹ và gia đình, bạn bè… Không biết có đúng như bạn nói không, nhưng tôi nghĩ đây cũng chắc có lẽ là vòng luân hồi và nhân quả báo ứng đối với tất cả những người liên quan xung quanh bạn và bạn. Biết sai nên dừng, quay đầu là bờ. Bạn nên tìm đến nhà Chùa và gặp các vị Sư, Ni đức độ, đắc đạo vấn an và nhờ quý Thầy khai sáng cho bạn để ngộ ra lẽ phải, đường đúng mà đi. Đừng làm gì tiêu cực dẫn đến thiệt thân khi bế tắc. Cuối con đường luôn có một lối ra dù là nhỏ nhất. A di đà Phật.

 35. Hong Nhung says

  Nam Mô A Di Đà Phật. Con sẽ làm theo Lời Phật Dạy và sẽ hoàn thiện bản thân và làm nhiều việc tốt nữa.

 36. Nguyen Hanh says

  Nam Mô A Di Đà Phật
  Nam Mô Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát
  Con nguyện tu tâm dưỡng tính, làm lành tránh dữ, nguyện sống theo lời chỉ dạy của Phật.

 37. Đăng Vinh91 says

  Đạo Phật rất anh minh. Cuộc sống chúng ta khi bé không hiểu biết ai cũng mắc lỗi lầm. Điều quan trọng là biết sửa sai và làm nhiều việc thiện để bù đắp.
  Đăng Vinh.

 38. Hoa Tịnh Nhang says

  Mình không là một phật tử nhưng mình tin là có phật. mỗi con người có một số mệnh của mình. một người luôn sống trong sự giàu có,trong khi bản thân anh ta luôn sống lừa dối và chà đạp người khác. có lẽ kiếp trước anh ta tu hành tốt nên kiếp nay anh ta được trời phật giúp đỡ.

 39. Nguyễn Anh Quốc says

  Nam mô A Di Đà Phật!
  Hãy sống cho đúng nghĩa là một con người con Phật thì sẽ cảm thấy an lạc. Kinh nhân quả ba đời là có thật, xa thì trả cho con cháu, gần thì trả cho mình. Nam mô A Di Đà Phật!

 40. kim khue says

  Con người sống trên đời này vốn dĩ là bể khổ, cuộc sống biết bao cạm bẫy, gian nan… Làm sao giữ cho tâm mình được tỉnh khi cuộc sống bên ta lúc nào cũng bề bộn mọi thứ hỗn độn… Mình không chiến thắng được bản thân mình. Nam mô A Di Đà Phật!

 41. Py says

  Tôi không theo đạo nào cả. Nhưng tôi tin rằng mỗi người sinh ra đều có một số phận có một định mệnh. Và có luật Nhân – Quả

 42. Nguyễn thanh Dũng says

  … mình đang học Phật và đang tự sửa đổi bản thân theo lời Phật dạy , chúng ta không đi đâu tìm được chân lý của Phật pháp đâu các bạn ạ ! đi sau vào phật pháp tôi thấy mọi nỗi khổ niềm đau và hạnh phúc là do mình tạo ra thôi nhưng vì con người vô minh cho nên không nhìn thấy đó thôi , phật học thì không biết bao giờ cho hết , nếu các bạn có chúc duyên với Phật pháp ta nên tập niệm phật và học Phật các bạn ạ ! sẽ giúp cho các bạn an lạc trong đời này và tương lai về sau nữa .

 43. Kelry says

  mình chưa vải phật tử gì cả. nhưng mình tin chắc là có phật có nhân qủa như gieo gió gặp bảo thôi. biết sống thực tế an nhàn không làm chuyện thất đức là được rồi. lên sống thành thật hiền lành ăn ở có đức là được!

 44. Nguyễn Minh Anh 1998 says

  e không tin vào luật nhân quả:
  -Thứ nhất về sát sinh: ngày ngày chúng ta đều ăn động vật để tồn tại gián tiếp để những người khác có mục đích giết,chưa kể nhất là đối với những động vật đang sống như sư tử hổ báo, phải ăn thịt những con khác để sống chẳng lẽ cả đời chịu luật sát sinh
  thứ hai về trộm cắp: sẽ bị người khác “cướp đoạt”, vậy người cướp đoạt đó sẽ lại dính vào luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để truyền từ người này sang người khác ak
  -Thứ ba về tà dâm: vợ con liên quan gì mà lại chịu tội, gặp người vợ(chồng) không chung thủy vậy ngừoi vợ ngừoi chồng đó lại dính vào luật nhân quả, vợ con chả làm gì lại phải chịu tội cưỡng hiếp, mà người cưỡng hiếp lại sẽ bị dính vào luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để người khác chịu tội ak, e nghĩ luật nhân quả sinh ra để răn đe trừng trị người khác chứ, sao lại lôi người khác vào
  -Thứ tư về nói dối: người đời phỉ báng khinh bỉ chẳng lẽ sẽ chịu tội nhân quả nói lưỡi đôi chiều,nói lời hung ác sao
  -Thứ năm nói lời hung ác: những người mắng chửi nghững ngừoi có lời nói hung ác thì chẳng phải cũng dính vào luật nhân quả, còn việc tranh chấp không phải là 1 người là kiện được mà còn phải có người khác nữa sao
  -Thứ sáu tham dục: đó là bản chất của động vật sống khó mà cưỡng lại, thử hỏi trên đời này ai chả có ước mơ này ước mơ nhọ vậy là cũng bị dính vào tham dục, vậy ai ai cũng bị chả chừa ai kể cả động vật lẫn con người
  -Sân nhuê: người nhiễu loạn và ngừoi hãm hại những ngừoi bị sân nhuê thì cũng bị luật nhân quả, vậy luật nhân quả sinh ra để làm gì ??
  -Nghi: cái này thì chịu rồi ai mà chả có cái lòng tin khác nhau, đây thì lại bắt ép không sẽ bị dính luật nhân quả
  – và cuối cùng luật nhân quả này ai nghĩ ra hay do con người bịa đặt để tin và bắt mình vào 1 khuôn khổ, hãy nhìn thế giới ai cũng là người tin vào luật nhân quả và làm mọi thứ vào điều đó thì thế giới sẽ ra sao, nhàm chán và vô vị, có những người năng động muốn pha trò cho mọi người vui nhưng lại bị luật “nói dối” ngăn cản, cái kiểu này ép con người vào 1 khuôn khổ, nhiều nghề trên thế giới biến mất, các loài ăn thịt bị tuyệt chủng,con người và động vật đông đảo ( hãy để ý rằng trên thế giới bao nhiêu ngừoi chết vậy mà con người vẫn phát triển)
  Đấy là ý kiến của em, ai tin vào luật nhân quả và thấy e nói sai hãy góp ý với em

 45. Ninh says

  Bạn minhanh1998 à. Theo mình bạn nên tìm hiểu thêm về phật giáo. Đó là tín ngưỡng và đức tin. Bạn hiểu sâu hơn về phật thì có thể tự trả lời cho mình . Ví dụ về nói dối. Phật khuyên k nói dối. Cần hiểu định nghĩa về nói dối là như thế nào. Nói dối là nói sai sự thẬt và có tác động xấu đến ng nghe. Chứ nói đùa nói dóc thì đâu phải nói dối.
  Loài vật tuy vậy vẫn có cảm tính. Nếu bạn nuôi chó sẽ biết chúng cũng rất đáng yêu. Trong thiên nhiên cùng là loài sư tử nhưng cũng có con hiền con khát chiến hơn. Vì vậy vẫn có phước của muôn loài. Khi con thú ăn thịt con khác thì con bị ăn thịt sẽ đc hoá kiếp nhưng con ăn thịt sẽ phải chịu báo ứng. Một vài sự hiểu biết của mình. Nam mô a di Đà phật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *